เขียน..เมื่อมีลมหายใจ

รางวัลชีวิต

เขียน.. เมื่อมีลมหายใจ ๒
รางวัลชีวิต

ฉันนั่งเขียนต้นฉบับท่ามกลางลมร้อนที่พัดผ่านมาเป็นระยะๆ แต่ยังมีหญ้าสีเขียวขจีให้มองเห็นไกลสุดลูกหูลูกตา มาช่วยผ่อนคลายความร้อนลงได้บ้างก็ยังดีโดยไม่ต้องอาศัยแอร์คอนดิชั่น ในความเป็นจริงแล้ววันนี้ฉันต้องจับไม้กอล์ฟ…ไม่ใช่จับปากกา เพราะมาถึงสนามกอล์ฟกบินทร์บุรีฯ ซึ่งเป็นสนามที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีความท้าทายมาก คนเล่นกอล์ฟไม่ควรพลาดเลยทีเดียว แต่ด้วยหน้าที่ที่รับผิดชอบ ฉันถูกทวงต้นฉบับซะแล้วซิ ! จริงๆแล้วฉันต้องส่งต้นฉบับตั้งแต่ตอนที่ฉันยังอยู่ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นของประเทศสหรัฐอเมริกา….เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา เป็นจังหวะที่ฉันได้รับเกียรติให้ขึ้นรับรางวัลตุ๊กตาทองในงาน SAMARA’S NETWORK LUXURY GALA 2023 ในสาขานักธุรกิจดีเด่น “BEST INTERNATIONAL SILK DESIGNER” ณ Universal Hilton Hotel ประเทศสหรัฐอเมริกาในนามเจ้าของ PRA-NANG BRAND ที่นำเอาเอกลักษณ์ประจำชาติไทยประเภทสัตว์ในตำนาน “นาค” ร่วมต่อยอด Soft Power เพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยแบบร่วมสมัยลงบนผืนผ้าผืนแรกของโลกอย่างยั่งยืน

มันคือความภาคภูมิใจอย่างที่สุดของผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างฉัน ที่มีส่วนได้ทำหน้าที่ตอบแทนคุณแผ่นดินเกิด สร้างชื่อเสียงของประเทศชาติให้ชาวโลกได้รู้ถึงความงดงามของเส้นสายลายไทยที่หาประเทศไหนเทียบเทียมได้ ฉันขอบคุณเธอนะ…นาคี ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันกับน้องของฉันได้ทำงานชิ้นนี้สำเร็จทันเวลา ด้วยการรวบรวมจิตวิญญาณแห่งความศรัทธาผนึกกำลังจากการปฏิบัติสู่ปลายพู่กันลงบนแผ่นกระดาษวาดลงผืนผ้าได้ผ้าพิมพ์ออกมางดงาม ปลายเข็มร้อยด้ายปักเพชรพลัง ลงบนลายผ้าอีกครั้ง…Hand Made

พลังแห่งศรัทธาได้ผ้าสวยสมบูรณ์โชว์ชาวโลก…ฉันไม่ลืมเขาของเธอสัญลักษณ์ของชาติไทย “นาค”ขึ้นประดับบนมงกุฎที่ฉันสวมใส่ ในวันนั้นไม่ว่าฉันจะย่างก้าวไปปรากฏตัวที่บริเวณใดภายในงาน จะได้รับคำชื่นชม ด้วยเครื่องประดับทับทรวงในรัชสมัยสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทา กุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ในรัชกาลที่ 5 “Thailandๆ..” เสียงจากคนไทยชาวต่างชาติที่เป็นแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานในค่ำคืนนั้น มันเป็นความปิติอย่างที่สุดของชีวิตฉัน ยากที่ฉันจะบรรยายหรืออธิบายออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรได้จริงๆ รู้เพียงว่ามันคือ รางวัลชีวิต ที่ไม่ใช่แก้วแหวนเงินทอง แต่อย่างใด แต่มันคือ น้ำทิพย์ชโลมใจในความภาคภูมิใจที่ฉันเกิดเป็นคนไทย และได้มีโอกาสทำหน้าที่ตอบแทนชาติแผ่นดินแม้เพียงแค่เศษผงธุลีก็ตาม และขอขอบพระคุณสะพานบุญคุณเบิร์ด, คุณซาเมร่า ทีมงาน และคนไทยกัลยาณมิตรของฉันทุกๆ คนที่เป็นกำลังใจให้ฉันเสมอมา มา ณโอกาสนี้ด้วยนะคะ

สุชาภา ผลชีวิน