สัพเพฯ กอล์ฟ

เห็นความขัดแย้งลางๆ แล้ว

เห็นความขัดแย้งลางๆ แล้ว

เรื่องความขัดแย้งทางการเมืองของประเทศไทยเรานี่มันเหมือนมะเร็งที่เกาะกินมนุษย์อย่างเราๆ ท่านๆ มานานเป็นแรมปี เห็นจะมีก็ในช่วงที่ “ลุงตู่” นี่แหละที่ดูว่าความสงบเงียบมาเยือน แต่ความที่ทั่วโลกในเวลานี้มันเป็นบ้าเป็นบอกันไปหมดประเทศนั้นรบกับประเทศใกล้เคียงกันทั้งๆ ที่เมื่อก่อนก็อยู่ในคอกเดียวกัน หรือประเทศนี้ก็บ้าบอพอที่จะปล่อยอาวุธข้ามหัวกันไปมาตลอด ส่วนของเราไม่ได้รบราฆ่าฟันกับใครแต่ศึกภายในมันระอุเดือดทั้งคนนอกที่คอยยุคอยแยง คอยจะแบ่งผู้แบ่งคนให้ชนกันตลอด นี่แหละคือแนวทางของการทำงานของนักการเมือง “เลวๆ” ที่มีความคิดที่จะกดหัวคนไว้ไม่ให้ได้ลืมตาอ้าปาก เพราะเมื่อไหร่ที่ผู้คนมีกินมีใช้ “พวกเรานักการเมือง” ก็หมดความหมายที่จะพูดจะเขียนอะไรมันมีเหตุผลและผลที่เราพบเห็นกันมานาน…

ดูตอนนี้จับเบอร์ประจำพรรคประจำตัวที่พอจะบอกได้ว่าเค้าลางมันมาอีกแล้วสีโน้นสีนี้ทั้งที่รักแบบหัวปักหัวปรำ หรือบางกลุ่มบางพวกก็กระโดดมาอยู่อีกฝ่ายแต่จะอะไรก็ช่างคนไทยเรามีสิทธิในการเลือกตั้ง ส.ส. คราวนี้คงได้สำรวจตรวจสอบกันอยู่แล้วว่าบรรดา ส.ส.ได้มีการกระโดดโลดเต้นย้ายพรรคย้ายเรือนกันให้ว่อนไปหมดจากเคยที่เป็นฝากฝั่งรัฐในเวลานี้คราวหน้าถ้าเป็นฝ่ายค้านเราคงได้เห็นการ “ลากไส้” กันออกมากันอีก แล้วในสภาที่ทรงเกียรติมันก็เข้าอีแบบเดิม คือตีรวนกันไปตีรวนกันมา สุดท้ายก็จอดก่อนที่จะออกแจว…

ผมเองยังไม่เคยเห็นว่าพรรคไหนหรือกลุ่มไหนที่จะแจกแจงเอาจุดอ่อนจุดบอดของคนไทยว่าทำไมประเทศเรามันถึงได้ย่ำต๊อกอยู่แบบนี้ เพราะส่วนหนึ่งความง่อยเปลี้ยเสียขาของประเทศ “ประชาชน” อย่างพวกเราก็มีส่วนทำให้เกิดเช่นกัน เราดูว่าคนไทยเรามักจะงมงายกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง หรือบางทีก็งานหนักไม่เอางานเบาไม่สู้และอยากอยู่แบบกินหรูอยู่สบายใครคิดอะไรออกมาก็ว่าเขาไม่ได้เรื่องเปลืองเวลาอีกเรื่องที่ผมเองคุยกับใครแล้วเจอคำว่า “ไม่” ตลอดคือใครจะพูดจะคุยอะไรมัน ไม่จริง, ไม่ใช่, ไม่เอา…ฯลฯ เจอพวกนี้นะบอกตรงๆ อยากจะ “ยัน” สักโครม เพราะคำพูดคนอื่นผิดหมด “ข้าฯ” ถูกคนเดียว…

มันจะใครสักคนหนึ่งไหมที่กล้าออกมาท้ารบกับ “คนไทยที่ขี้เกียจ” เหล่านี้มีไหมที่จะออกแคมเปญที่ว่า “คนไทยต้องหายโง่” หรือ “คนไทยต้องขยัน” หรือ “คนไทยต้องเลิกเสพยาเสพย์ติด” หรือจะทำอย่างไรให้คนไทยเลิก “ระแวง” ซึ่งกันและกันเท่าที่เห็นมันยังไม่มีเลยมีแต่ “สัญญา” ว่าจะให้ไอ้นั่นเท่านั้นไอ้นี่เท่านี้ถ้าผมได้รับการเลือกเข้าไป… ก็ถ้ามากันแบบนี้เห็นทีว่าจะทรงเดิม พวกเราประชาชนก็เตรียมใจไว้ได้เลยเพราะละครโรงใหญ่กำลังจะเปิดเลือกตั้งจบ…อกจะตรมอีกหลายปีคอยดู

ครูไก่