For Golf Trust

การส่งเสริมอุตสาหกรรมกอล์ฟแบบมืออาชีพเขาทำกัน

การส่งเสริมอุตสาหกรรมกอล์ฟแบบมืออาชีพเขาทำกัน

นักกอล์ฟอาชีพ เป็นตัวแสดงหลัก ที่ทำให้เกิดแรงขับเคลื่อนและแรงบันดาลใจกับอุตสาหกรรมกอล์ฟ

ปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่า การแข่งขันกีฬากอล์ฟอาชีพ โดยมีนักกอล์ฟอาชีพเป็นตัวแสดง เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อุตสาหกรรมกอล์ฟเดินไปข้างหน้าอย่างมีการพัฒนาแบบก้าวหน้า

ช่วงไหนที่มีนักกอล์ฟดัง มีชื่อเสียง เป็นกระแส จะทำให้วงการอุตสาหกรรมกอล์ฟมีแรงกระเพื่อม ทั้งการถ่ายทอดสด ทั้งแฟชั่น ทั้งความนิยมให้คนอยากเล่นกอล์ฟ ทั้งอุปกรณ์ เป็นต้น ดูได้ตอนกระแสไทเกอร์ฟีเวอร์

คนที่อยู่ในวงการอุตสาหกรรมกอล์ฟทั่วโลก (ยกเว้นบางประเทศ?) เขาให้ความสำคัญกับ นักกอล์ฟอาชีพ หรือที่เรียกว่า Player เป็นคนสำคัญ เป็นฮีโร่ เดินไปยื่นบัตรที่ไหน เขาให้เล่นฟรีหมด

ยิ่งโดยเฉพาะตอนอยู่ในทัวร์นาเม้นท์ ถ้านักกีฬาที่มีอยู่ในรายชื่อแข่ง แจ้งความประสงค์ว่าจะขอออกรอบฝึกซ้อม จะได้รับเกียรติ ออกรอบโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แถมอยากนั่งรถกอล์ฟ พร้อมมีผู้ติดตามสามารถทำได้ก่อนการแข่งขัน

ผู้เขียนได้มีโอกาสพานักกีฬามาแข่งขันที่ประเทศออสเตรเลีย เป็นของสมาคมกอล์ฟอาชีพสตรีของออสเตรเลีย (WPGA TOUR AUSTRALASIA) 2 รายการ ได้รับการดูแลเหมือนกันทั้งสองรายการ เป็นที่น่าประทับใจมาก ว่าเขาให้เกียรตินักกอล์ฟอาชีพมากมายจนรู้สึกอาย ว่าถ้านักกีฬาเหล่านี้ไปแข่งที่เมืองไทยเรา แล้วจะต้องจ่ายค่ากรีนฟี จ่ายค่ารถกอล์ฟ จ่ายค่าผู้ติดตาม ในวันที่ไม่ใช่วันซ้อมอย่างเป็นทางการ

และที่สำคัญคือ ทุกสนามมีเมมเบอร์ เขาขอให้เมมเบอร์ออกรอบเช้า ส่วนนักกีฬาออกรอบตอนบ่าย และในช่วงของการแข่งขันเมมเบอร์ขอหยุดออกรอบ และประกาศหาอาสาสมัครมาช่วยเป็นแคดดี้ให้นักกีฬาที่ต้องการแคดดี้โดยไม่ต้องจ่าย ไม่ต้องทิปให้พวกเขา และช่วยเป็นเจ้าหน้าที่จดสกอร์ ส่งน้ำ เป็นโฟว์แคดดี้ เนื่องจากสนามมีเจ้าหน้าที่จำกัด

ฝ่ายจัดแข่งขัน ก็มีจำนวนไม่มากกับการติดตั้งป้าย แต่เน้นการสื่อสารให้นักกอล์ฟทราบทางอีเมลถ่ายทอดสด Live Score  เซ็ทอัพสนามเสร็จภายใน 2 วัน

ส่วนกรรมการตัดสินมีน้อยมาก ให้นักกีฬาจัดการกันเอง ไม่ต้องเรียกหากรรมการ

เขาช่วยกันส่งเสริมอุตสาหกรรมกอล์ฟอย่างแท้จริง ทำแบบมีความเป็นมืออาชีพ ไม่ใช่คิดแต่ว่าสูญเสียรายได้ และต้องมีรายได้ เขามีแต่คิดว่าต้องช่วยให้นักกีฬามีรายได้ ให้มีเงินเพื่อเลี้ยงชีพ และมีกำลังใจให้ฝึกซ้อมต่อไป

ส่วนเงินรางวัลก็มากพอสมควร เงินรางวัลรวม 150,000 เหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 3.4 ล้านบาทไทย กับการแข่งขัน 3 วัน ไม่ต้องเสียค่าแคดดี้ เสียค่าทิป ไม่ต้องเสียค่าสนามฝึกซ้อม เสียแต่ค่าสมัครรายการละประมาณ 160 เหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 3,700 บาท แข่งเสร็จภายในอาทิตย์เงินโอนเข้านักกีฬาทันที

พิธีการต่างๆ เล่นการมอบรางวัล ใช้วิธีแบบเรียบง่าย ไม่ต้องอลังการมาก ซึ่งประหยัดเงินสุดๆ เขาบอกว่าเอาเงินให้นักกีฬาให้มากที่สุด

สปอนเซอร์หลัก นอกจากเอกชนแล้ว รัฐก็เข้ามามีบทบาทในการโปรโมทรัฐ และส่งเสริมกิจกรรมของรัฐซึ่งสิ่งที่เขาได้ คือการส่งเสริมการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่พักโดยรอบ รถเช่า ซุปเปอร์มาเก็ต เป็นต้น ล้วนแล้วแต่ได้ประโยชน์

ส่วนสนามเขาได้ในส่วนของการประชาสัมพันธ์ให้คนได้รู้จัก และเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมของสนามที่เมมเบอร์จะต้องยินยอม เช่น ปีหนึ่งจะมีการจัดแข่งขันในระดับอาชีพกี่ครั้ง จัดแข่งเยาวชนกี่ครั้ง จัดแข่งขันในระดับสมาชิกด้วยกันกี่ครั้ง จัดแข่งขันระหว่างสมาชิกสโมสรกับสนามอื่นกี่ครั้ง

นี่คือสิ่งที่เรียกว่า การส่งเสริมอุตสาหกรรมกอล์ฟแบบมืออาชีพเขาทำกัน โดยผู้บริหารที่ผ่านการศึกษาถึงขบวนการการทำธุรกิจเกี่ยบกับสนามกอล์ฟแบบมืออาชีพ แบบผู้มีความรู้จริง ไม่ใช่เอานักธุรกิจมาบริหารหรือเจ้าของบริหารเอง

ไม่ใช่อะไร…ก็ต้องมีรายได้เข้า ฉันลงทุนไปเยอะจะให้ฟรีได้อย่างไร

ไม่ใช่จะต้องเป็นเรื่องบุญคุณ ว่าฉันหาเงินมาให้พวกคุณนะ อย่าบน มีหน้าที่เล่นไป

มีอะไรก็มาแบ่งปันให้ทราบ หวังว่าสักวันบ้านเราจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เรียกว่าส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬากอล์ฟกันอย่างแท้จริง

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์