Golf NEWS

‘เบิร์นส์’ ม้ามืดผงาด เวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพ-แมตช์เพลย์

‘เบิร์นส์’ ม้ามืดผงาด เวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพ-แมตช์เพลย์

แซม เบิร์นส์ หนุ่มอเมริกันเข้าร่วมการแข่งขัน เวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพ-เดลล์ เทกโนโลยีส์ แมตช์เพลย์ แบบแทบไม่มีข่าวคราวอะไร แต่กลับออกไปจากออสติน คันทรี่คลับ ในเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้ชนะ

แซม เบิร์นส์  เปลี่ยนกลับมาใช้โค้ชคนเดิมอย่าง แบร็ด พูลลิน ที่เคนร่วมงานกันมาหลายปี และใช้ชีวิตแบบเงียบสงบกับ แคโรไลน์ ภรรยาของเขาที่เมืองชูแดรนต์ ในหลุยเซียน่า ซึ่งเป็นบ้านใหม่ของเขาเมื่อปีที่ผ่านมา

เขาไม่ได้แสดงให้สารคดีเน็ตฟลิกซ์ในซีรีส์ “ฟูลสวิง” และไม่อยู่ในซีซั่นที่สองด้วย อย่างไรก็ตาม การเล่นของเขาก็ครบเครื่องพอแม้จะไม่เคยลงเล่นที่สนามแห่งนี้มาก่อนก็ตาม

ท่ามกลางความโกลาหลซึ่งเป็นปกติของรายการใหญ่อย่าง เวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพ-เดลล์ แมตช์เพลย์ เบิร์นส์กลับเป็นภาพของความเงียบสงบพร้อมด้วยสายตาที่มุ่งมั่นก่อนจะไล่ต้อน คาเมรอน ยัง เพื่อนร่วมชาติอเมริกันขาดลอย 6 และ 5 ในแมตช์ชิงชนะเลิศที่ ออสติน คันทรี่คลับ

แชมเปียนของเดลล์ แมตช์เพลย์ คนล่าสุดสวมกอดกับ แคโรไลน์ บนกรีนหลุม 13 ขณะที่พ่อแม่ผู้ยิ้มแย้มแจ่มใสของเขา ท็ฮดด์ และ เบธ ยืนมองอยู่

“ผมรู้สึกเหมือนได้รับความมั่นใจเพิ่มขึ้นทีล่ะน้อยเมื่อการแข่งขันแต่ล่ะแมตช์ดำเนินผ่านไป” เบิร์นส์กล่าว

ในแมตช์ชิงอันดับสามนั้น รอรี แม็คอิลรอย จากไอร์แลนด์เหนือเอาชนะ สกอตตี เชฟเฟลอร์ หนุ่มอเมริกันไป 2 และ 1

มือวางห้าคนจากทั้งหมดที่ดีที่สุดหกอันดับแรกผ่านเข้ามาถึงรอบน็อกเอ้าต์ ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีใครสนใจ เบิร์นส์ ที่เริ่มซีซั่นด้วยการจบอันดับหกในวาลสปาร์ แชมเปียนชิพ รายการที่เขาเคยคว้าแชมป์มาแล้ว 2 สมัยที่นับเป็นไฮไลต์ในอาชีพของเขา

ส่วนการเปลี่ยนแปลงโค้ชนั้น เบิร์นส์บอกว่าโค้ชคนเก่าของเขาถูกมองว่าไม่เป็นไปตามข้อกำหนด และดูเหมือนการกลับมาทำงานร่วมกับ พูลลิน อีกครั้งจะเข้ากับเขามากกว่า

การแข่งขันแมตช์ชิงชนะเลิศเพื่อลุ้นถ้วยรางวัลที่ถูกออกแบบใหม่ในครั้งนี้ เบิร์นส์ เป็นฝ่ายตามหลังอย่างรวดเร็วเมือ ยัง ได้เบอร์ดี้ตั้งแต่หลุม 2 แต่เบิร์นส์ก็เปลี่ยนเกียร์เร่งเครื่องด้วยการเก็บ 8 เบอร์ดี้ในช่วง 10 หลุมจนคว้าชัยชนะไปครองในที่สุด  

“ดูเหมือนการเล่นในวันนี้คงไม่มีใครที่สามารถเอาชนะเขาได้” คาเมรอน ยัง เจ้าของรางวัลรุ๊คกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมากล่าวหลังได้รองแชมป์เป็นรายการที่หก และยังคงตามล่าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการแรกในอาชีพ

ทางด้าน เบิร์นส์ กล่าวเสริมว่า “ผมต้องพยายามต่อสู้กับวงสวิงของผมพอสมควรในช่วงสี่สัปดาห์ติดต่อกันที่ผ่านมา ผมทำงานอย่างหนักร่วมกับโค้ชของผม แบร็ด พูลลิน และผมต้องขอบคุณกับสิ่งที่เขาทุ่มเทและอยู่เคียงข้ามผมมาตลอด ยังมีคนอีกมากมายที่คอยช่วยเหลือผมมาตลอดทาง”

นับเป็นการคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่ห้าของ เบิร์นส์ ซึ่งก่อนลงเล่นรายการนี้อยู่อันดับที่ 52 บนตารางเฟดเอ็กซ์คัพ ก่อนมาโชว์ผลงานทั้งสัปดาห์ด้วยการเก็บไป 48 เบอร์ดี้ เสียไปเพียง 10 โบกี้ กับ 1 ดับเบิลโบกี้

ในรอบรองชนะเลิศในช่วงเช้าวันอาทิตย์ เบิร์นส์ ต้องเจอกับสถานการณ์ยากลำบากเมื่อตกเป็นฝ่ายตามหลัง สกอตตี เชฟเฟลอร์ 2 ดาวน์กับอีก 6 หลุมที่เหลือ แต่ เบิร์นส์ ก็โต้กลับจนขึ้นนำ 1 อัพที่หลุม 18 ทว่า เชฟเฟลอร์ ทำเบอร์ดี้สำเร็จจนต้องเล่นต่อในช่วงเพลย์ออฟ

และเป็นอีกครั้งที่ เบิร์นส์ ทำท่าจะชวดเข้าสู่แมตช์ชิงชนะเลิศเมื่อ เชฟเฟลอร์ มีโอกาสขึ้นไปพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 4 ฟุตที่หลุมสองของการเพลย์ออฟ แต่น่าแปลกที่ เชฟเฟลอร์ พลาด และ เบิร์นส์ ได้เบอร์ดี้ที่หลุมสามของการเพลย์ออฟพร้อมชัยชนะในแมตช์ดังกล่าว

“เขาเป็นคนให้ของขวัญกับผมเอง”​เบิร์นส์กล่าว

ในการเล่นแมตช์นั้นนั่นเองที่ เบิร์นส์ ยอมรับว่าเขาต้องการคำพูดปลอบใจจาก เทรวิส เพอร์กินส์ แคดดี้ของเขา

“ในสัปดาห์นี้ต้องบอกว่าเหนื่อยทั้งสภาพร่างกายและจิตใจพอๆกัน”​เบิร์นส์กล่าว “ผมคิดว่าหลังจาก 10 หลุมในช่วงเช้า เทรวิสเตะก้นผมและบอกว่า มาลุยกันเถอะ คุณต้องชนะแมตช์นี้ และนั่นเป็นสิ่งที่ผมต้องการมากในตอนนั้น”

“คุณรู้ไหม สภาพจิตใจของเขาแข็งแกร่งตลอดทั้งสัปดาห์”​เบิร์นส์กล่าวเสริม “ผมคงทำไม่สำเร็จหากไม่มีเขาอยู่เคียงข้าง”

ในแมตช์รอบรองชนะเลิศอีกคู่ก็คล้ายๆกัน คาเมรอน ยัง ทำท่าจะต้องไปเล่นในแมตช์ชิงอันดับสามหลังตกเป็นรอง แม็คอิลรอย 2 ดาวน์และเหลือเพียง 3 หลุมสุดท้าย แต่เบอร์ดี้ที่หลุม 16 และ 18 ตามด้วยเบอร์ดี้ที่หลุมแรกของการเพลย์ออฟ  คือหลุม 12 พาร์​ 5 ส่งให้ ยังผ่านเข้าสู่แมตช์ชิงชนะเลิศ

จากการที่บรรดาตัวเต็งกระเด็นตกรอบไปก่อนเวลาอันควร เป้นการเปิดทางให้กับคู่ของ แคม และ แซม  ทั้งที่มีเพียง 43 คน หรือ  .11% เท่านั้นที่ทำนายว่าในรอบชิงชนะเลิศจะเป็นการเจอกันระหว่าง เบิร์นส์ และ ยัง

ที่น่าทึ่งคือ เบิร์นส์ เพิ่งลงเล่นรายการนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต และในอดีตการแข่งขันในรูปแบบแมตช์เพลย์นั้นบรรดาผู้เล่นต้องใช้เวลาทำความเข้าใจสักระยะถึงจะประสบความสำเร็จ โดย เจ๊ฟฟ์ โอกิลวี่ เคยคว้าแชมป์หลังลงเล่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2006 และในปีนี้เป็น เบิร์นส์ ที่เจริญรอยตาม