Sport for Life

ทางเลือกของกีฬาในการทำมาหากิน

ทางเลือกของกีฬาในการทำมาหากิน

ในวงการกีฬาโลกมันมีอยู่สองขั้วที่สามารถทำมาหากินให้กับผู้ที่รัก นั่นคือโลกของกีฬาสมัครเล่นที่มี “โอลิมปิก” เป็นเป้าหมายสูงสุด ส่วนเงินทองที่จะได้ต่อจากนั้นมันก็เป็นเรื่องที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้า จะเหรียญทองแดง เงิน หรือทองจะได้กันกี่มากน้อย ส่วนผลการแข่งขันและความสำเร็จของนักกีฬา เมื่อวางมือในกีฬานั้นแล้วอาจมีงานประจำในสังกัดเดิมที่ทำงานอยู่นั่นแหละ ย้ายกลับมาฟากฝั่งอาชีพหากต้องการจะเก็บเงินเก็บทองจากน้ำพักน้ำแรงของตนเองก็ต้องขยันและเก็บตังให้คงเส้นคงวาและพัฒนาตัวเองให้ทันโลกของกีฬาอาชีพที่เราเล่นอยู่ เพราะเวลาของนักกีฬาอาชีพบางชนิดกีฬามันสั้นนัก แล้วยิ่งบ้านเราด้วยแล้วมันมีสิ่งที่เร้าที่เป็นตัวผลักให้นักกีฬากลายเป็นตัวประกอบของการแข่งขันได้ไม่ยากเย็น…

อีกเรื่องของวงการกีฬาอาชีพนอกจากจะต้องเตรียมเนื้อเตรียมตัวอยู่เสมอนั่นก็คือการเก็บหอมรอบริบเงินทองที่เราทำได้ การได้เงินมาจากวิถีการทำมาหากินกันในวงการกีฬาอาชีพก็อย่างที่บอกคืออายุการทำงานในบางชนิดมันสั้นนัก การเก็บเงินแล้วนำไปลงทุนในธุรกิจที่ตัวเองไม่ถนัด เรื่องนี้เคยมีมาต่อเนื่อง นักกีฬาอาชีพบางคนล้มลงกลายเป็นหนี้สินหลังจากเลิกเล่นได้ไม่นาน จากที่เคยรู้เคยเห็นในวงการกีฬาอาชีพที่เอาตัวไม่รอด เพราะเพียงว่านำเอาเงินเก็บไปลงกับธุรกิจที่ตัวเองไม่รู้เรื่องรู้ราวเลยจนนิดเดียว ไม่ว่า จะเป็นในวงการเทนนิสอาชีพ ฟุตบอล มวยสากล ฯลฯ เห็นอยู่เป็นประจำ แล้วยิ่งมีเรื่องของครอบครัวที่มีการหย่าร้างด้วยแล้วมันก็เท่ากับเป็นการซ้ำเติมให้ชีวิตเลวร้ายเข้าไปอีกครับ…

ไอ้บ้านเราตัวบทกฎหมายของนักกีฬาอาชีพมันไม่ได้หนักแน่นหรือรุนแรงอย่างที่เรารู้และทราบมา ถ้าเป็นในบางประเทศเงินทองกับการฟ้องหย่ามันดุเดือดเลือดพล่านชนิดหมดเนื้อหมดตัวกันทั้งชาติเลยก็ว่าได้ ส่วนจะใช้ชีวิตอย่างไรในบั้นปลายของชีวิตมันก็เป็นแง่คิดอยู่เหมือนกันนะครับ ดังนั้นการเป็นนักกีฬาอาชีพในต่างแดนมันไม่ง่ายและสนุกอย่างที่เราเห็นๆ กัน ที่ร้ายหนักคือการ “เหยียด” ทางเชื้อชาติ ผิวสี ฯลฯ… ที่เราเกิดไปเก่งผิดที่ผิดทางในบางประเทศทั้งยุโรปหรืออเมริกามันเป็นที่ซึ่งต้องระวัง บางชนิดกีฬาที่เราเองอยากเล่นและยึดเป็นเรือนตายมันกลับเป็นไปได้ยากนักเพราะไอ้เรื่องกีฬาที่ว่ามันดันไม่ดันไม่จำกัดทั้งส่วนสูง น้ำหนัก เช่นบาสอาชีพที่ทักษะพื้นฐานมันไม่ได้ยากเข็ญนักหรอกแต่พอถึงช่วงเวลาเราได้แต่ 180 นิดๆ ส่วนเพื่อนเราไปโน่นเกือบ 200 แล้วจะเอาอะไรไปสู้กับเขา…

ดังนั้นจะเลือกเล่นกีฬาอะไรก็ขอให้มองให้รอบทิศคิดให้รอบทาง แล้วบางอย่างมันจะตอบโจทย์ด้วยตัวของมันเอง..

ครูไก่