Golf NEWS

6 สาวไทยพร้อม ศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก”

6 สาวไทย พร้อมประชันยอดฝีมือแห่งภูมิภาค
ในศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก”

กัญจน์ บรรณบดี, ภัทรรัตน์ รัตนวรรณ, เอลล่า แกลิทสกีย์, นวพร สุนทรียภาส, สุวิชยา วินิจฉัยธรรม และปริม ปราชญ์นคร พร้อมลงสู้ศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” ประชันเหล่านักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ณ สนามสิงคโปร์ ไอส์แลนด์ คันทรี คลับ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม 2566

อาร์แอนด์เอ ร่วมกับ สมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” หรือ “ดับเบิ้ลยูเอเอพี” เป็นปีที่ 5 ณ สนามสิงคโปร์ ไอส์แลนด์ คันทรี คลับ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 9-12 มีนาคมนี้ โดยมีนักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำ 85 คนจาก 22 ประเทศสมาชิกสมาพันธ์ฯ ร่วมชิงชัย ซึ่งเป็นนักกอล์ฟชาวไทย 6 คน

โดยในรอบฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 ได้จัดให้มีการแถลงข่าวความพร้อมของนักกีฬา โดยมี มินโซล คิม จากเกาหลีใต้, วาเนสซา ริคานี จากเลบานอน, จัสติส โบซิโอ จากออสเตรเลีย, อาวานี ปราชานธ์ จากอินเดีย, อลอยซ่า มาร์กีลา อเตียนซ่า นักกอล์ฟเจ้าถิ่นจากสิงคโปร์, ฮวง ติง ชวน แชมป์เก่าปีที่แล้ว จากไต้หวัน และ กัญจน์ บรรณบดี จากประเทศไทย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนที่การแข่งขันจะเปิดฉากชิงชัยรอบแรกในวันรุ่งขึ้น

ตาต้า-กัญจน์ บรรณบดี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเพอร์ดู สหรัฐอเมริกา วัย 20 ปี ซึ่งลงเล่นเอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ เป็นครั้งที่ 4 โดยครั้งล่าสุดจบที่อันดับสองร่วมกับ ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ที่อาบูดาบี เมื่อปี 2021 ก่อนหยุดพักรักษาอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าขวาราวหนึ่งปี โดยเจ้าตัวเผยถึงความพร้อมในการกลับมาแข่งขันในปีนี้ว่า “เมื่อสองปีก่อนมีปัญหาบาดเจ็บที่ข้อเท้าขวาทำให้ต้องผ่าตัดและพักร่างกายไป 8 เดือน เพิ่งกลับมาเล่นได้เมื่อต้นปีนี้เอง แต่ก็ทำร่างกายมาโดยตลอดและพร้อมมาก แต่ก็ยังมีอาการเจ็ทแล็กจากการเดินทางอยู่บ้าง มาเล่นที่สนามแห่งนี้เป็นครั้งแรก ซ้อมไปแล้ว 18 หลุม สภาพสนามโดยรวมคล้ายบ้านเรา ถ้าตีแฟร์เวย์จะมีโอกาสตีขึ้นไปออนกรีนสามารถทำเบอร์ดี้ได้ แต่ถ้าผิดแฟร์เวย์ก็จะเหนื่อยหน่อย รายการนี้ครั้งที่ผ่านๆ มาทำผลงานได้ค่อนข้างดี ก็มีคิดเหมือนกันว่าปีนี้อาจจะเป็นปีของเราก็ได้ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าจะเล่นได้ดีถ้าไม่คาดหวังเยอะ แค่ต้องการโฟกัสในเกมหลุมต่อหลุม ซึ่งน่าจะเหมาะกับเรามากกว่า”

ทั้งนี้การแข่งขัน วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ในปีนี้เป็นการกลับมาแข่งที่ประเทศสิงคโปร์ครั้งที่สอง นับตั้งแต่เป็นเจ้าภาพครั้งแรกเมื่อปี 2018 ซึ่งครั้งนั้น อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยคว้าแชมป์ไปครองเป็นคนแรก ตามด้วยการรั้งรองแชมป์ในปี 2019 ซึ่งชัยชนะเป็นของ ยูกะ ยาสุดะ ตามด้วย มิซูกิ ฮาชิโมโต้ จากญี่ปุ่น ครองแชมป์ในปี 2021 และ ฮวง ติง ชวน จากไต้หวัน เมื่อปีที่แล้ว โดยมี ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ได้รองแชมป์สองครั้งล่าสุด

สำหรับแชมป์รายการนี้จะได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันรายการใหญ่ระดับเมเจอร์ 3 รายการ ได้แก่ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น, อามังดี เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ และ เซฟรอน แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงรายการ ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ และ ไอเอสพีเอ ฮานดะ วีเมนส์ ออสเตรเลียน โอเพ่น และยังได้รับสิทธิ์ร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการใหญ่อย่าง ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์