Golf NEWS

สวิงสาว ไทย-เกาหลี นำทีมลุย วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก

นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวจากไทยและเกาหลี
เตรียมนำทัพลุยศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” ที่สิงคโปร์

นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวแถวหน้าจากประเทศไทยและเกาหลีนำทัพผู้เล่นของทวีปเอเชีย-แปซิฟิก ลงสู้ศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” แข่งขัน ณ สนามสิงคโปร์ ไอส์แลนด์ คันทรีคลับ ระหว่างวันที่ 9-12 มีนาคม 2566 ด้านทีมจากประเทศกาตาร์และเลบนอน ตอบรับลงชิงชัยในรายการนี้เป็นครั้งแรก

ศึกกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิก รายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก หรือ ดับเบิ้ลยูเอเอพี กลับมาจัดการแข่งขันในเดือนมีนาคมตามกำหนดเดิมที่เคยจัดตั้งแต่เริ่มต้น หลังจากต้องปรับเปลี่ยนวันแข่งขันในสองครั้งหลังสุดเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจะมีนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงจาก 85 คน จาก 22 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งรวมถึงมือท็อป 100 สมัครเล่นโลก 17 คน เข้าร่วมประชันวงสวิง นำทัพโดยยอดฝีมือจากประเทศญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไทย, ไต้หวัน และออสเตรเลีย พร้อมต้อนรับสองประเทศน้องใหม่อย่างกาตาร์และเลบานอน ที่เข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกในปีนี้ด้วย

ทั้งนี้การแข่งขัน วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ในปีนี้เป็นการกลับมาแข่งที่ประเทศสิงคโปร์ครั้งที่สอง นับตั้งแต่เป็นเจ้าภาพครั้งแรกเมื่อปี 2018 ซึ่งครั้งนั้น อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยคว้าแชมป์ไปครองเป็นคนแรก ตามด้วยการรั้งรองแชมป์ในปี 2019 ซึ่งชัยชนะเป็นของ ยูกะ ยาสุดะ ตามด้วย มิซูกิ ฮาชิโมโต้ จากญี่ปุ่น ครองแชมป์ในปี 2021 และ ฮวง ติง ชวน จากไต้หวัน เมื่อปีที่แล้ว โดยมี ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ได้รองแชมป์สองครั้งล่าสุด

สำหรับปีนี้ประเทศไทยมีผู้เล่นร่วมแข่งขัน 6 คน นำโดย ภัทรรัตน์ รัตนวรรณ, กัญจน์ บรรณบดี ที่จบอันดับสองร่วมในการแข่งขันที่อาบูดาบี และ เอลล่า แกลิทสกีย์ นักกอล์ฟดาวรุ่งวัย 16 ปี

ภัทรรัตน์ รัตนวรรณ ซึ่งทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในรายการของ WAGR ปี 2022 และไม่เคยหลุดจากสองอันดับแรกในทัวร์นาเมนต์ระดับเยาวชนที่ลงแข่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เจ้าตัวกล่าวถึงการแข่งขันกอล์ฟดับเบิ้ลยูเอเอพีในปีนี้ว่า “กอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ถือเป็นทัวร์นาเมนท์ใหญ่ที่สุดที่พวกเราลงแข่งในภูมิภาคนี้ และมีความสุขมากที่ได้ร่วมแข่งขันที่พัทยาเมื่อปีที่แล้ว เรามีนักกอล์ฟที่เป็นแรงบันดาลใจในการแข่งขันรายการนี้หลายคน และพวกเราก็รู้สึกตื่นเต้นมากที่มีโอกาสเดินรอยตามนักกอล์ฟอย่างอาฒยาและณัฐกฤตา”

ขณะที่เกาหลีใต้ซึ่งสมาชิกในทีมผ่านตัดตัวได้ทุกครั้ง หวังสร้างผลงานมีชื่อติดทำเนียบแชมป์กอล์ฟสมัครเล่นรายการใหญ่แห่งภูมิภาคให้ได้เช่นกัน โดยส่งผู้เล่น 6 คน ลงแข่งขัน นำโดย คิม มินซอล มือสมัครเล่นอันดับ 16 ของโลก และลิม จียู มืออันดับ 19 ซึ่งทั้งคู่ต่างมีประสบการณ์ร่วมแข่งขันรายการนี้

สำหรับ คิม มินซอล จบอันดับ 13 ร่วมในการแข่งขันที่ประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่อิม จียู เจอฝันร้ายในรอบสุดท้ายตีควินทูบเปิ้ลโบกี้ที่หลุม 6 ส่งผลให้ชวดโอกาสลุ้นแชมป์ โดยมีสกอร์ตามหลัง ฮวง ติง ชวน แชมป์จากไต้หวัน 5 สโตรก

จียู นักกอล์ฟสมัครเล่นสาววัย 17 ปีจากกรุงโซล ซึ่งมีเนลลี่ คอร์ด้า โปรกอล์ฟคนดังในแอลพีจีเอทัวร์จากสหรัฐฯ เป็นไอดอล หวังแก้มือคว้าแชมป์มาครองให้ได้ เธอกล่าวว่า “ในการแข่งขันวันสุดท้าย ฉันเสียไป 5 ช็อตในหลุมเดียวเพราะความโลภ อย่างไรก็ตาม ฉันไม่เคยถอดใจและสู้อย่างเต็มที่จนวินาทีสุดท้าย”

ทั้งนี้ จียู ปิดฉากหลุมสุดท้ายด้วยอีเกิ้ลในการแข่งขันที่สนามสยามคันทรีคลับเมื่อปีที่แล้ว เธอกล่าวเสริมว่า “ฉันได้เรียนรู้มากมายจากการแข่งขันปีที่แล้ว ตอนนั้นฉันผิดหวังมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นช่วยให้ฉันโฟกัสกับการฝึกทักษะในเกมกอล์ฟมากขึ้น และเข้าใจว่าในขณะที่เรื่องเทคนิคมีความสำคัญ การเลือกอุปกรณ์และวางแผนการเล่นในสนามก็สำคัญมาก ซึ่งฉันได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น และนำความผิดพลาดเมื่อปีที่แล้วมาเป็นแรงผลักดันเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น นักกอล์ฟเกาหลีใต้ที่ร่วมแข่งขันในปีนี้ได้มาเตรียมความพร้อมฝึกซ้อมกันอย่างเข้มข้นที่จังหวัดเชียงรายในประเทศไทย และฉันก็เชื่อว่าหนึ่งในผู้เล่นจากทีมของเราจะคว้าแชมป์ในปีนี้เพราะทุกคนล้วนมีศักยภาพ ฉันคิดว่าทุกคนน่าจะทำผลงานได้ดี รวมถึงตัวฉันเองด้วย ซึ่งเราฝึกซ้อมอย่างหนักตลอดช่วงฤดูหนาว”

การแข่งขันในปีนี้ยังมีความพิเศษเมื่อมีนักกอล์ฟจากประเทศกาตาร์และเลบานอน เข้าร่วมประชันวงสวิงเป็นครั้งแรก โดยตัวแทนจากกาตาร์คือ นาดา มีร์ ผู้เล่นทีมชาติวัย 23 ปี เจ้าของเหรียญทองการแข่งขัน Pan Arab Championship ที่ตูนิเซียเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่เลบานอนมี วาเนสซ่า ริชานี่ นักศึกษาชั้นปี 4 มหาวิทยาลัยลองบีช สเตท วัย 21 ปี เป็นตัวแทนร่วมชิงชัย

ทางด้าน ไทมูร์ ฮัสซัน อามิน ประธานสมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีที่มีนักกอล์ฟจากอีก 2 ประเทศเข้าร่วมแข่งขันในรายการวีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก เป็นการส่งสัญญานบ่งบอกถึงการพัฒนาของเกมกีฬากอล์ฟและการเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่สตรีในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะชาติอาหรับ เป็นเรื่องยอดเยี่ยมมากที่นักกอล์ฟดาวรุ่งจากกาตาร์และเลบานอน ผ่านเข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ผ่านทาง WAGR ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งนี้จะเป็นแรงบันดาลให้กับเยาวชนหญิงในชาติอาหรับและชาติอื่นๆ พยายามปรับปรุงฝีมือและใช้โอกาสสำคัญนี้ในการพัฒนาการเล่นของตัวเอง”

นอกจากนี้สองแชมป์แชมป์เก่าอย่าง มิซูกิ ฮาชิโมโต้ จากญี่ปุ่น ดีกรีแชมป์ปี 2021 ที่อาบูดาบี และฮวง ติง ชวน จากไต้หวันแชมป์ปีที่แล้วที่พัทยา ยืนยันเข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ รวมถึง ริน โยชิดะ นักกอล์ฟสาวญี่ปุ่นอีกราย ซึ่งปัจจุบันรั้งอันดับ 4 มือสมัครเล่นโลก เป็นมือวางสูงสุดในการแข่งขันปีนี้ ขณะที่สิงคโปร์เจ้าภาพมีนักกอล์ฟร่วมแข่งขันมากที่สุดจำนวน 8 คน นำโดย อลอยซ่า มาร์กีล่า อาเตียนซ่า, เจมี่ อึง และไอเนซ อึง

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก” หรือ “ดับเบิ้ลยูเอเอพี” ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเป็นเวทีสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชั้นนำในภูมิภาคได้พัฒนาฝีมือก้าวสู่เวทีระดับโลก โดยแชมป์จะได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันรายการใหญ่ระดับเมเจอร์ 3 รายการ ได้แก่ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น, อามังดี เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ และ เซฟรอน แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงรายการ ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ และได้รับสิทธิ์ร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการใหญ่อย่าง ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ หรือเอเอ็นดับเบิ้ลยูเอ โดยมีผู้ร่วมสนับสนุนอย่าง โรเล็กซ์, นิปปอน คาบายา โอฮาโย โฮลดิงส์,ฮานา ไฟแนลเชียล กรุ๊ป และซัมซุง