จิตวิทยาการกีฬา

Golf for Competition or Golf for Connection

Golf for Competition or Golf for Connection

เป็นอย่างไรบ้างกอล์ฟช่วงปีใหม่ ได้เล่นกอล์ฟกันบ้างไหมครับปีใหม่นี้

จากผลการเล่นกอล์ฟของผมช่วงปีไหม และได้คุยกับเพื่อนชาวมาเลเซียที่มีลูกชายเป็นนักกีฬากอล์ฟระดับทีมชาติและมีแนวโน้มจะเทิร์นโปรในโอกาสอันใกล้นี้ ทั้งคู่กำลังจะมาประชุมวิชาการที่มหาวิทยาลัยบูรพาในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และอยากเล่นกอล์ฟด้วยกัน อย่างไรก็ตามสกอร์การเล่น 18 หลุมของผมมันช่างห่างไกลความเป็นจริงมาก (133) มันจะเป็นอย่างไรถ้าเราจะเล่นกอล์ฟด้วยกัน โดยหลักการแล้ว ฝีมือที่ต่างกันแบบนี้คงไม่สนุกเท่าไหร่คือสิ่งที่ผมได้บอกเพื่อนไป

คำตอบที่ได้ น่าสนใจและทำให้ผมได้คิดคือ เราสามารถเล่นกอล์ฟได้ใน 2 รูปแบบ คือเล่น Golf for Competition และ Golf for Connection คำตอบนี้ สะกิดให้ผมรับรู้ว่าการเล่นกีฬานั้นมันให้ประโยชน์กับเราในมิติที่มากกว่าผลการแข่งขันหรือเพื่อความเป็นเลิศเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะในมิติของการเล่นกอล์ฟเพื่อการสร้างเครือข่าย ความเป็นเพื่อนและความสัมพันธ์ระหว่างกัน (Golf for Connection)

ในการเล่นช่วงปีใหม่นี้ ผมได้ถามแค้ดดี้เหมือนกันว่าอาชีพนี้เป็นอย่างไรบ้าง ช่วงโควิด 19 เป็นอย่างไรบ้างสนุกไหม มีประสบการณ์ที่ดีและไม่ดีอย่างไร คำตอบแน่นอนครับว่า มีที่สุดๆทั้งในทางที่ดีและไม่ดี บางครั้งนายดีมาก ใจดีมาก สนุกมาก ใช้ภาษาที่ดี ให้เกียรติ ในทางตรงข้ามบางนายหงุดหงิด อารมณ์เสีย และใช้วาจาที่รุนแรง ดูถูก บางนายที่อารมณ์เสียและมาลงกับแค้ดดี้ ก็แก้ตัวหลังการเล่นสิ้นสุดด้วยการขอบคุณแค้ดดี้ที่ทนต่อการอารมณ์เสียของเขา ด้วยการทิปที่มากกว่าปกติ

จากสิ่งนี้และคำพูดของเพื่อนชาวมาเลเซีย จึงมาถึงประเด็นที่อยากจะได้คุยกันกับการเล่นกอล์ฟให้ได้ประโยชน์สูงสุดและมีความสุขครับ

ถ้าเราเล่นกอล์ฟเพื่อการแข่งขันสำหรับนักกอล์ฟอย่างผม หรือนักกอล์ฟที่ไม่ได้เล่นกอล์ฟเพื่ออาชีพ (ที่เล่นกอล์ฟเกือบทุกวัน) ที่ความสำเร็จที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ดูที่ผลการแข่งขันและรายได้จากการแข่งขัน เมื่อเราเป็นนักกอล์ฟเพื่อสุขภาพ เล่นกอล์ฟเพื่อกายและใจที่ดี เราควรจะเล่นแบบไหน เตรียมกาย ใจ และสังคมกันอย่างไรจึงจะคุ้มค่ากับการเล่นแบบนี้

ในด้านร่างกาย ถ้าเล่นหรือออกรอบสัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง การเตรียมร่างกายที่เหมาะสมคือการไม่หักโหมจนเกินไป ไม่ใช่นักรบสุดสัปดาห์ (Weekend Worrier) ที่เล่นอย่างหนักวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะวันธรรมดาไม่มีเวลา แม้มีความอยากเล่น การอบอุ่นร่างกายก่อนเล่น การยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่เหมาะสม เป็นเรื่องจำเป็น การทำแบบนี้ จะช่วยลดการบาดเจ็บและเล่นได้ดีที่มีข้อจำกัดทางร่างกายน้อยลง

ในด้านจิตใจ ความสนุก ความพอใจ ในการเล่น ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผลการเล่นเป็นหลัก อะไรคือการเล่นที่ส่งผลต่อการเล่นของนักกีฬากอล์ฟเพื่อสุขภาพ การเล่นเพื่อสุขภาพที่แท้จริง (สุขภาพกายและสุขภาพใจ) การเล่นให้ได้ใจเริ่มตั้งแต่ว่ารู้สึกดีที่ได้มาออกกำลังกาย ด้วยการเดินบนระยะทาง 6-7 กม นับว่ามีผลต่อร่างกาย หัวใจและปอดที่ดี โดยเฉพาะผู้ใหญ่ทั่วๆไป หรือรับรู้ว่าการได้เล่นกับเพื่อนที่ถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียน ที่ทำงานหรือแม้แต่ญาติพี่น้อง ยิ่งถ้าเป็นเพื่อนในทางธุรกิจ เป็นเรื่องที่ดี จึงน่าจะพูดคุยกันในบรรยากาศที่สวยงาม สนุกสนาน เป็นกันเอง ในการเล่นกอล์ฟที่บางคนชอบให้มีการติดปลายนวมกันบ้าง ถ้าติดปลายนวมเพื่อความตั้งใจ หรือเพื่อความสนุกสนานหรือหาคนเลี้ยงข้าวหลังเล่น ก็น่าจะเสริมทางด้านจิตใจที่ดี แต่ถ้าเป็นการได้เสียกันมากๆ จิตใจในทางที่ดี ความสนุกสนาน และสบายใจจากการเล่นกอล์ฟอาจจะหมดไปได้

Connection ระหว่างเล่นกอล์ฟจึงน่าจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก ถ้าแนวทางการเล่นเป็นในลักษณะที่เราเล่นไม่ได้สนใจผลการเล่นเป็นสำคัญ เตรียมร่างกายให้พร้อมในการเล่นแต่ละครั้ง ให้เกียรติเพื่อนร่วมก้วน รวมทั้งแค้ดดี้ที่ช่วยให้การเล่นของเราสามารถดำเนินการไปได้ง่าย สะดวกและรวดเร็วขึ้น

การเล่นแบบที่คนส่วนใหญ่เล่น เป็นการเล่นเพื่อสุขภาพ และสร้างสัมพันธภาพที่ดี ที่จะนำไปสู่การเล่นที่บรรลุเป้าหมายที่ส่งผลต่อการยและใจของคนเล่นที่แท้จริง ขอให้เล่นกอล์ฟให้เหมาะสมกับเป้าหมายที่แท้จริงของการเล่น ให้มั่นใจครับว่าเราเล่นกอล์ฟเพื่อการแข่งขัน หรือเพื่อความสัมพันธ์ และสุขภาพกายและใจที่ดี

ผศ. ดร. นฤพนธ์ วงศ์จตุรภัทร
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยบูรพา
นายกสมาคมจิตวิทยาการกีฬาประยุกต์แห่งประเทศไทย