Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-16 มกราคม 2566

สวัสดีครับกลับมาพบกันเหมือนเคยในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 915 ฉบับส่งท้ายปีเก่า 2565 เพื่อต้อนรับเข้าสู่ปีใหม่อีกครั้งในปี 2566 กับขวบปี 2565 ที่กำลังจะผ่านไป อะไรที่ไม่ดี มีความขุ่นข้องหมองใจ ก็ขอให้ปล่อยผ่านไปในปีนี้ แล้วว่ากันใหม่ปีหน้า…..

ด้านการแข่งขันกอล์ฟอาชีพหญิงรายการยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองไทย “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” ประกาศจัดงานเต็มรูปแบบเตรียมเปิดสนามต้อนรับผู้ชมและนักกอล์ฟระดับโลกเป็นครั้งที่ 16 ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา

การแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นการกลับมาจัดงานอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกหลังจากจัดแบบสนามปิดมาตั้งแต่ปี 2019 และพร้อมเปิดจำหน่ายบัตรเพื่อต้อนรับแฟนกอล์ฟให้มาร่วมเชียร์และลุ้นถึงขอบสนามตั้งแต่ พิเศษกับเงินรางวัลของการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นรวมเป็น 1.7 ล้านดอลลาร์ (ราว 62 ล้านบาท*) นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะจัดควบคู่ไปกับทัวร์นาเมนต์ หรือ  Road to Honda LPGA Thailand เพื่อส่งเสริมการพัฒนากีฬากอล์ฟในหมู่เยาวชนและนักกอล์ฟรุ่นใหม่ ทั้งการแข่งขันรอบคัดเลือก National Qualifiers งานสัมมนาและกิจกรรมเวิร์กชอป Young Ambassadors และกิจกรรม Junior Golf Clinic

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานคณะกรรมการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ขอขอบคุณแฟนกอล์ฟและสื่อมวลชนที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดีนับตั้งแต่ที่ยังไม่ได้ประกาศจัดการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ อย่างเป็นทางการ ฮอนด้ามีความยินดีที่ทัวร์นาเมนต์ระดับโลกนี้จะกลับมาสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญแก่วงการกอล์ฟในเมืองไทยอีกครั้ง โดยปีนี้ เรามีความพร้อมที่จะต้อนรับแฟนกอล์ฟจากทั้งในประเทศและทั่วโลกให้กลับเข้ามาชมและเชียร์การแข่งขันกันอีกครั้ง โดยทุกท่านจะได้สัมผัสประสบการณ์แบบติดขอบสนามกับเหล่าโปรกอล์ฟสาวระดับโลกทั้งไทยและต่างชาติกว่า 70 คน อาทิ นานนา เคิร์สต์ แมดเซน แชมป์ปีล่าสุด รวมถึงโปรกอล์ฟขวัญใจ

ชาวไทย แพตตี้- ปภังกร ธวัชธนกิจ, เม-เอรียา จุฑานุกาล และ โม-โมรียา จุฑานุกาล และรุกกี้ดาวรุ่งของปีนี้ จีน-อาฒยา ฐิติกุล พร้อมด้วยโปรกอล์ฟชั้นนำอีกมากมาย เชื่อว่า ปีนี้จะเต็มไปด้วยสีสัน ที่สร้างความตื่นเต้นและความสนุกสนานกว่าที่เคย”

ด้านโปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟอันดับ 2 ของโลก กล่าวว่า “ฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์เป็นทัวร์นาเมนต์ที่จีนติดตามดูตั้งแต่อายุ 9 ขวบ จนได้เข้ามาเป็นนักกีฬารับเชิญตอนปี 2017 จนปี 2022 ก็ได้เข้าร่วมในฐานะรุกกี้แอลพีจีเอ   ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่พิเศษที่สุดในเส้นทางอาชีฟกอล์ฟของจีนเลยค่ะ แล้วปี 2023 ก็ดีใจมากยิ่งขึ้นที่จะได้เข้าร่วมแข่งขันตามการจัดอันดับ LPGA Priority List จีนจะพยายามเต็มที่ เพื่อให้แฟน ๆ ภูมิใจและเพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจที่เคยได้รับมา ให้แก่นักกอล์ฟรุ่นต่อไปค่ะ”

การแข่งขันในครั้งนี้ นักกอล์ฟจะได้ดวลวงสวิงบนสนามกอล์ฟสยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา เรียกได้ว่าเป็นสนามเจ้าบ้านของการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ อีกทั้งเป็นหนึ่งในสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดของเอเชีย ทั้งนี้สนามกอล์ฟในเครืองสยามคันทรีคลับเอง ยังเป็นสถานที่จัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่มาแล้วหลายรายการ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักกีฬามืออาชีพและมือสมัครเล่นทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นรายการ Trust Golf Asian Mixed Series และ Women’s Amateur Asia-Pacific Championship (WAAP) ที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ โดยสนามแห่งนี้มีขนาด 7,162 หลา พาร์ 72 มีมาตรฐานระดับสูง จึงเป็นสนามดวลวงสวิงที่สร้างความท้าทายให้แก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน

โดยจะเปิดจำหน่ายบัตรแก่บุคคลทั่วไปในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไปจนกว่าบัตรจะหมด นอกจากนี้ยังมีบัตรวีไอพีเปิดจำหน่ายเช่นกัน แฟนกอล์ฟสามารถรับชมการถ่ายทอดสดตลอดทัวร์นาเมนต์ผ่านทางช่อง PPTV HD 36 และผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ของทางสถานี www.pptvhd36.com สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 ที่เว็บไซต์ https://hondalpgathailand.com/ หรือติดตามในเฟซบุ๊ก www.facebook.com/lpgaThailand อินสตาแกรม https://www.instagram.com/hondalpgathailand

สมาคมกีฬากอล์ฟสตรีแห่งประเทศไทย เปิดตัวนักกอล์ฟทีมชาติไทย ชุด การแข่งขันถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 หลังได้จัดการแข่งขันคัดเลือกนักกอล์ฟที่จะเป็นตัวแทนทีมชาติสู้ศึกถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 ขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 ธันวาคม 2565 โดยนักกอล์ฟจากโครงการพัฒนาฝีมือสู่ทีมชาติทั้ง 7 คน เข้าร่วมการคัดเลือก ณ สนามสยาม คันทรีคลับ (โอล์ดคอร์ส และวอเตอร์ไซด์) นักกอล์ฟที่ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ได้แก่ ฐิติกาญจน์ ธรรมสิทธิ์, อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ และนะโม หลวงนิติกุล 

นักกอล์ฟทั้ง 3 คน จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกอล์ฟถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 ณ สนาม Manila Southwood Golf & Country Club, Masters Course ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 20-24 กุมภาพันธ์ 2566 การแข่งขันถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” เป็นการแข่งขันกอล์ฟทีมชาติหญิงจากประเทศสมาชิก 15 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มาเลเซีย, เมียนมาร์, นิวซีแลนด์, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม, ไต้หวัน และไทย การแข่งขันถ้วยพระราชทานฯ จัดแข่งขันมาแล้ว 42 ครั้ง  โดยครั้งล่าสุดจัดการแข่งขันที่สนาม  Laguna National  Golf & Country Club, Masters Course ประเทศสิงคโปร์  โดยทีมญี่ปุ่นคว้าแชมป์ได้ครองถ้วยพระราชทาน ตามด้วยทีมนิวซีแลนด์ และทีมเกาหลีใต้

“จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล มือ 3 ของโลก และ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ รายการ Saudi Ladies International วันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สนามรอยัล กรีน กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ครั้งนี้ซึ่งชิงเงินรางวัลรวม 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

การแข่งขันของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอ สนามถัดไปจะเป็นสนามที่ 4 ของฤดูการแข่งขันปี 2023 รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2023 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 08.00 น. โดยดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.com

Vazashi

รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟฯ ร่วมยินดีกับนักกอล์ฟที่ผ่านการคัดเลือก เข้าร่วมโครงการ “โครงการนักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทย ประจำปี 2566” เพื่อเก็บตัวเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันในนามนักกอล์ฟทีมชาติไทย ในการแข่งขันรายการต่างๆ ที่สิงห์ปาร์ค ขอนแก่น เมื่อ 16 ธ.ค.65
จิตกานต์ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟสตรี ร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬากอล์ฟหญิงที่ผ่านการคัดเลือกจากทางสมาคมฯ เป็นตัวแทนทีมชาติสู้ศึกถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2565
“ซิม300” ณัฐกฤตา วงศ์ทวีภาค (กลาง), “พีเจ” วีรวิชญ์ นาคประชา รับรางวัลนักกอล์ฟดีเด่นของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ขณะที่ แอลล่า แกลิทสกี้ รับรางวัลนักกีฬาดีเด่นจังหวัดเชียงใหม่ ในงานวันกีฬาแห่งชาติ 2565 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2565