Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 ธันวาคม 2565

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้งในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 913 วางตลาด ต้นเดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีนี้ ปีที่อากาศหนาวยังไม่คลืบคลานเข้ามา จะมีก็แต่สายฝนที่เทลงมาอย่างชุ่มฉ่ำในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน โดยเหล่านักพยากรณ์อากาศต่างคาดการณ์กันไว้ว่าเดือนธันวาคมนี้ ประเทศไทยเราอากาศหนาวเย็นแน่นอน โดยมีการคาดการณ์ว่าง กรุงเทพจะอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาแน่นอนครับผม

มูลนิธิกีฬากอล์ฟไทย ซึ่งได้จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 โดยความร่วมมือจาก 5 สมาคม ได้แก่ สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมกีฬากอล์ฟสตรี ในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7, สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี และ สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพอาวุโสไทย เปิดตัวคณะกรรมการบริหาร และร่วมประชุมกำหนดแนวทางการดำเนินงานของมูลนิธิ เพื่อร่วมมือกันพัฒนาวงการกอล์ฟไทยให้พัฒนาไปอย่างยั่งยืน

คณะกรรมการบริหารมูลนิธิกอล์ฟไทย ประกอบด้วย

1. คุณรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ประธานกรรมการ
2. คุณสุทิน ดรุณโยธิน รองประธานกรรมการ
3. คุณเมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา กรรมการ
4. คุณกฤษดา ตัณฑ์วิไล กรรมการ
5. คุณกิตติศักดิ์ ชัยมงคลตระกูล กรรมการ
6. คุณจิตกานต์ ล่ำซำ กรรมการและเหรัญญิก
7. คุณเรวดี ต. สุวรรณ กรรมการและเลขาธิการ

มูลนิธิกีฬากอล์ฟไทย มีวัตถุประสงค์หลักในการดำเนินงาน ดังต่อไปนี้

1. ส่งเสริมและสนับสนุนการเล่นกีฬากอล์ฟให้แพร่หลายไปสู่เยาวชนทุกระดับทั่วประเทศ
2. ให้การสนับสนุน จัดหาอุปกรณ์ สถานที่ และผู้ฝึกสอน
3. ส่งเสริมการจัดกิจกรรมแข่งขัน หลักสูตรอบรม และพัฒนาฝีมือนักกอล์ฟที่มีศักยภาพ
4. สนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับวงการกอล์ฟทุกสมาคมกีฬากอล์ฟ
5. ดำเนินการ หรือร่วมมือกับองค์กรการกุศล เพื่อการกุศล และองค์กรสาธารณประโยชน์ เพื่อสาธารณประโยชน์
6. ไม่ดำเนินการเกี่ยวข้องกับการเมืองแต่ประการใด

แอลพีจีเอ ทัวร์ ประกาศโปรแกรมการแข่งขันฤดูกาล 2023 จำนวน 33 รายการ มีเงินรางวัลรวม 101.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,628 ล้านบาท นับเป็นเงินรางวัลรวมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ทัวร์ พร้อมกับกอล์ฟทีมสองรายการอย่างโซล ไฮม์ คัพ และ ฮันฮวา ไฟล์พลัส อินเตอร์เนชันแนล คราวน์ โดยจะเริ่มต้นในรายการฮิลตัน แกรนด์ วาเคชันส์ ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปียนส์ ที่รัฐฟลอริดา ระหว่างวันที่ 19-22 มกราคม 2566 จากนั้นจะข้ามมาเอเชียที่ประเทศไทยเป็นรายการแรก ในรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2566 จากนั้นข้ามไปสิงคโปร์ และ จีน ในต้นเดือนมีนาคม 

หลังจากนั้นแอลพีจีเอ ทัวร์ จะกลับไปแข่งขันสหรัฐ และแคนาดา ก่อนจะกลับมายังเอเชียในเดือนตุลาคมที่จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน และ ญี่ปุ่น ต้นเดือนพฤศจิกายน นอกจากนั้นในฤดูกาล 2023 ยังมีกอล์ฟทีมหญิงรายการใหญ่ 2 รายการอย่างเดอะ ฮันฮวา ไลฟ์พลัส อินเตอร์เนชันแนล คราวน์ ทีมแมทช์เพลย์  8 ทีม จากทั่วโลกจะกลับมาแข่งขันครั้งแรกตั้งแต่ปี 2018 แข่งขันที่ทีพีซี ฮาร์ดิง พาร์ค ชานนครซานฟรานซิสโก ระหว่างวันที่ 4-7 พฤษภาคม และรายการทีมโซล ไฮม์ คัพ ระหว่างรวมยุโรปกับสหรัฐอเมริกาแข่งขันที่ฟินกา กอร์เตซิน ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน 2566

และในปีนี้นักกอล์ฟสาวชั้นนำจากทั่วโลกกว่า 70 คนที่จะเดินทางมาร่วมแข่งขันในฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 1.7 ล้านดอลลาร์ หรือราว 62 ล้านบาท  ให้รายการนี้เป็นหนึ่งในรายการกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชียที่วงการกอล์ฟทั่วโลกเฝ้าจับตามอง ผู้ชมจะได้ชมนักกอล์ฟหญิงระดับโลก รวมทั้ง นานนา เคิร์สต์ แมดเซน แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2022 ที่จะกลับมาป้องกันแชมป์ในปี 2023

สิงห์ไอเอสเอฟจูเนียร์กอล์ฟ ขอส่งกำลังใจให้กับนักกีฬาที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน ซาราวัค พรีเมียร์ คัพ, ซาราวัค อินเตอร์ จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2022 ที่ อีสวู้ดส์ วัลเล่ย์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ, ซาราวัค ประเทศมาเลเซีย ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม 2565 จำนวน 9 คน ประกอบด้วย  เด็กหญิงเอมาอร มณีฤทธิ์, เด็กหญิงกรชนก จงอนุกูลธนากร, เด็กหญิงบุณญอร ยิ่งยงณรงค์กุล, เด็กหญิงพิชญพัตต์ สุรอารีย์กุล, เด็กหญิงอรภิชา ตันจันทร์พงศ์ สำหรับเด็กผู้ชาย, เด็กชายอติกันต์ วงษ์ประดิษฐ์, เด็กชายณฐโชค เจริญคมเมธา, เด็กชายนพรุจ ภู่จันทร์ และเด็กชาย ภูมิพัฒน์ ช่างประดิษฐ์เจริญ โดยสหพันธ์กีฬาสากลไอเอสเอฟ ขอขอบพระคุณ ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมสนับสนุนโดย เอสเอสโทรฟี่ น้ำดื่มตราสิงห์ สิงห์เลมอนโซดา

สนามถัดไปของสหพันธ์กีฬาสากลจะเป็นสนามที่ 3 ของฤดูการแข่งขันปี 2023 รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2023 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2565 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 11.30 น. โดยดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.com

นักกอล์ฟจากโครงการไทยเบฟ-ไทยทาเล้นท์ “โปรกัญจน์ – โปรฟีเวอร์” ร่วมชิงชัยเอเชียนทัวร์ อินโดนีเซียมาสเตอร์ ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 1-4 ธันวาคม 2565 โดยรายการนี้นักกีฬากอล์ฟไทยตบเท้าเข้าแข่งขันกันเพียบ นำทัพโดย กีรเดช อภิบาลรัตน์, แจ้ส เจนวัฒนานนท์ ,สดมภ์ แก้วกาญจนา ฯลฯ

ฉบับนี้ลากันไปก่อน ชมรม, โรงเรียนไหน มีกิจกรรมอะไรฝากกันเข้ามาได้นะครับ หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์พร้อมเป็นสื่อกลางให้กับวงการกีฬากอล์ฟไทย