กฎกอล์ฟที่ควรรู้

ลูกของ JEDIAH MORGAN จมพื้นริมบังเกอร์

ลูกของ JEDIAH MORGAN จมพื้นริมบังเกอร์
จะผ่อนปรนอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ในบางโอกาส กฎกอล์ฟอาจช่วยกอบกู้สถานการณ์ไม่สู้ดีของผู้เล่นได้ อย่างกรณีลูกจมในพื้นริมบังเกอร์  เป็นช๊อตที่เล่นยาก  แต่เมื่อเป็นลูกจมบนพื้นที่ทั่วไป(ไม่ใช่อยู่ในบังเกอร์) ได้รับการผ่อนปรนฟรี สถานการณ์ของผู้เล่นเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น กฎกอล์ฟมิใช่มีแต่โทษปรับ แต่ให้ความเป็นธรรมแก่นักกอล์ฟโดยรวม

ประวัติย่อรายการ

LIV Golf เป็นทัวร์กอล์ฟอาชีพที่ได้รับทุนจากกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะ กองทุนความมั่งคั่งแห่งซาอุดีอาระเบีย คำว่า “LIV” หมายถึงเลขโรมันสำหรับ 54 ถ้าทุกหลุมในพาร์ 72 เป็นเบอร์ดี้ ปัจจุบัน Greg Norman เป็น Chief Executive Officer of LIV Golf เป็นการแข่งขัน 3 วัน ๆละ 18 หลุม รวม 54 หลุม ไม่มีการตัดตัว จำนวนผู้เล่น 48 คนและยังคัดเลือกสกอร์ 4 คนเป็นสกอร์ทีมไปในตัว   

LIV Golf Invitational Series ครั้งแรกเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ที่ Centurion Club ใกล้กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีกำหนด 8 รายการ 4 รายการแข่งที่ประเทศสหรัฐอเมริกา 1 รายการแข่งที่ประเทศไทย 7 รายการแรกเงินรางวัลรวม $25 M. $20 M.สำหรับเงินรางวัลบุคคล 48 ผู้เล่น $5 M.สำหรับประเภทสกอร์ทีม  รายการที่แปด(สุดท้าย) เงินรางวัล $30 M. สำหรับ 3 ผู้เล่นอันดับแรกของฤดูกาล และอีก $50 M. สำหรับประเภทสกอร์ทีมต่างหาก The Invitational Series จะกลายเป็น LIV Golf League ในปี 2023

Stonehill Golf Club 7-9 ตุลาคม 2565 ระยะแข่งขัน 3860-3,955=7815 หลา  พาร์ 72 แชมป์คือ EUGENIO LOPEZ-CHACARRA รับเงินรางวัลไป $4,000,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

JEDIAH MORGAN ชาวออสเตรเลีย เทิร์นโปร เดือนตุลาคม 2021 ชนะนานาชาติ 1 รายการ  แข่ง 21 รายการ อยู่อันดับโลกที่ 315

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันรอบสุดท้าย ที่หลุม 9 พาร์ 4 ระยะ 493 หลา JEDIAH MORGAN ไดร์ฟลูกไปทางขวา  ลูกลอยข้ามพ้นบังเกอร์ไป แต่ลูกไปฝั่งขอบพื้นที่ยื่นเข้าบังเกอร์ JEDIAH MORGAN เข้าไปพิจารณาไลย์ที่ลูกหยุดอยู่ น่าจะได้ผ่อนปรนฟรี จึงเรียกผู้ตัดสิน Chokchai Boonprasert เพื่อขอคำแนะนำกฎกอล์ฟ

ได้ผ่อนปรนฟรีจากลูกจมหรือไม่

เมื่อใดอนุญาตผ่อนปรน ตามกฎข้อ 16.3a อนุญาตให้ผ่อนปรนเมื่อลูกจมในพื้นที่ทั่วไปเท่านั้น ได้แก่แฟร์เวย์ ไลท์รัฟ รัฟ ฟริจน์ ไม่อนุญาตเมื่อลูกอยู่ในบังเกอร์ หรือพื้นที่ปรับโทษ (เฉพาะบนกรีน ทำได้เสมอแต่ต้องมาร์คก่อนหยิบ และต้องวางกลับที่เดิม กฎข้อ 13.1c(2))

ผ่อนปรนอย่างไร

ตามข้อ 16.3b  1. หาจุดอ้างอิง จุดนี้อยู่ชิดด้านหลังที่ลูกจม 2. วัดจากจุดอ้างอิง หนึ่งช่วงไม้กอล์ฟ เป็นพื้นที่ผ่อนปรน     ต้องอยู่ในพื้นที่ทั่วไป และต้องไม่ใกล้หลุมกว่าจุดอ้างอิง

ผู้ตัดสินโชคชัย ชี้จุดให้ผู้เล่น หาจุดอ้างอิง หาพื้นที่ผ่อนปรน ผู้เล่นหยิบลูกที่จมให้แคดดี้ทำความสะอาด และนำลูกไปดรอบในพื้นที่ผ่อนปรน ปรากฏว่าลูกไม่หยุดในพื้นที่ผ่อนปรน ไหลลงบังเกอร์ฟถึง 2 ครั้ง ผู้เล่นจึงนำลูกไปวางแต่ลูกก็ไม่หยุดนิ่ง

ดรอปลูกแล้ว ไม่อยู่ในพื้นที่ผ่อนปรน จะปฏิบัติอย่างไร

ตามกฎข้อ 14.3c(2) ถ้าลูกมาหยุดอยู่นอกพื้นที่ผ่อนปรน  ผู้เล่นต้องดรอปลูกครั้งที่สองให้ถูกต้อง หากดรอปครั้งที่สอง ลูกไม่หยุดนิ่งในพื้นที่ผ่อนปรน ผู้เล่นต้องวางลูกที่จุดสัมผัสพื้นครั้งแรกที่ดรอปลูกในครั้งที่สอง

ถ้าวางลูกไม่หยุดนิ่งอยู่ที่จุดนั้น ผู้เล่นต้องวางลูกที่จุดนั้นเป็นครั้งที่สอง       

วางลูกแล้ว ไม่อยู่ในพื้นที่ผ่อนปรน จะปฏิบัติอย่างไร

ตามกฎข้อ 14.2e ถ้าวางลูกครั้งที่สองแล้วลูกก็ไม่หยุดนิ่งอยู่ที่จุดนั้น ผู้เล่นต้องวางลูกที่จุดใกล้ที่สุดที่ลูกจะหยุดนิ่งอยู่ มีเงื่อนไขว่า จุดเดิมนั้นต้องไม่อยู่ใกล้หลุม  จุดเดิมอยู่ในพื้นที่ทั่วไป จุดที่ใกล้ที่สุดต้องอยู่ในพื้นที่ทั่วไป

ผู้ตัดสิน ชี้จุดบนพื้นที่ทั่วไปไม่ใกล้หลุมเข้าไป ข้ามส่วนเว้าของบังเกอร์ ห่างจากจุดลูกจม JEDIAH MORGAN ต้องวางลูกถึง 6 ครั้งลูกจึงหยุดนิ่งไม่ไหลลงบังเกอร์ โดยในแต่ละครั้ง ผู้ตัดสินจะขยับระยะถอยไปจนวางลูกอยู่

จบการแข่งขัน 3 วัน JEDIAH MORGAN อยู่ที่ 25 ด้วยสกอร์รวม (67-69-72) -8

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director