Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-31 ตุลาคม 2565

ฤดูฝนกำลังจะผ่านไป ฤดูหนาวกำลังจะข้ามาแทนที่ มีลมหนาวเย็นๆมาให้ได้ชื่นใจ ตั้งแต่ภาคกลางขึ้นไปเริ่มได้เบาบางกับสายฝนมารับลมหนาว ได้เริ่มระบายน้ำจากเขื่อน จากอ่างเก็บน้ำลงสู่แม่น้ำเพื่อระบายสู่ทะเลอ่าวไทยต่อไป

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมาเสมอคือเมื่อมวลอากาศหนาวเข้าสู่ประเทศไทยแล้ว ภาคใต้จะเกิดมรสุมทำให้เกิดฝนฟ้าตกโดยทั่วไปของพื้นที่ แต่เท่าที่ฟังมาปีนี้หนักสุดแล้วครับ อย่างที่จังหวัดภูเก็ตมีน้ำท่วมที่ใจกลางเมือง โอลด์ทาวน์ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เมืองเก่าที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนยูโรเปี้ยนมีน้ำขังหลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องกันกว่า 3 วัน….

เมืองที่ไม่เคยเกิดน้ำท่วมขังเลยตั้งแต่วัยเด็กของแม่ค้าวัยกลางคนค่อนไปทางปลายๆได้เอ่ยหลังจากได้สนทนากันในช่วงสั้นๆ เกิดน้ำท่วมขังขึ้นจนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ ที่ไม่ใช่แต่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางเท่านั้นที่ประสบอุทกภัย แต่ที่ภูเก็ตก็ประสบเช่นกัน แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงชีวิตของบางคน

สวัสดีครับพบกันเช่นเคยในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 910 เป็นหนังสือพิมพ์กอล์ฟฉบับเดียวของเมืองไทยที่ยืนหยัดอยู่คู่วงการกอล์ฟมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี และจะยังคงอยู่เป็นสื่อกลางให้กับวงการกอล์ฟไทยร่วมไปกับสื่อโซเชียลมีเดียที่ยังคงรวดเร็ว และรวดเร็วมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต

เรื่องแรกเลยที่จะไม่พูดถึงเป็นไปไม่ได้เลยกับการแข่งขันกอล์ฟรายการยิ่งใหญ่อีกรายการที่เกิดขึ้นในประเทศไทย “ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นเนล แบงคอก” การแข่งขันกอล์ฟอาชีพชายที่บากได้ว่ามีเงินรางวัลให้ช่วงชิงกันมากที่สุดในโลก มากกว่าพีจีเอทัวร์ที่ครองความเป็นเบอร์ 1 ของโลกมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยความที่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นปีแรก มีนักกอล์ฟระดับต้นๆของโลกเข้าร่วมการแข่งขันด้วยเงินรางวัลที่สูงเป็นประวัติการณ์ อีกทั้งยังมีรูปแบบของการจัดการแข่งขันที่แตกต่างออกไป ทำให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว….

สิ่งที่เกิดขึ้นที่ “สนามสโตนฮิลล์” ปทุมธานี เป็นอีกเหตุการณ์ที่เห็นได้ชัดกับความสนใจของคอกอล์ฟในประเทศไทยกับกอล์ฟอาชีพรายการที่ยิ่งใหญ่ของโลกรายการนี้บนผืนแผ่นดินไทย กับกองเชียร์ที่เข้ามาชมกับแบบเกินคาดจนคิดว่าไม่ใช่รายการที่จัดการแข่งขันในประเทศไทย ทั้งผู้ชมที่คับคั่ง และสภาพสนามที่สมบูรณ์พร้อม…..

การเตรียมงานต่างๆจัดขึ้นเป็นอย่างดีมีการจัดกิจกรรมกอล์ฟคลีนิคให้กับเยาวชนก่อนการแข่งขันโดยนักกอล์ฟชื่อดังรวมทั้งสองสตาร์ชาวไทย พชร คงวัดใหม่ และ สดมภ์ แก้วกาญจนา สองนักกอล์ฟของไทยที่ได้เข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ รวมถึง “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟทีมชาติไทยและทูตกีฬาของ ลิฟ กอล์ฟ ร่วมแบ่งบันประสบการณ์ในการแข่งขันเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้สัมผัสและได้รับประสบการณ์แข่งขัน

ที่สโตนฮิลล์ พชร คงวัดใหม่ จบอันดับ 25 ร่วม รับ 164,000 เหรียญฯ หรือราว 6.4 ล้านบาท รวมเงินรางวัลที่เล่น 7 รายการที่ผ่านมา จำนวน 1,616,333 เหรียญฯ หรือราว 64 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นเงินประเภททีม 375,000 เหรียญฯ หรือราว 16 ล้านบาท ส่วน สดมภ์ แก้วกาญจนา จบที่ 39 รับเงินรางวัล 138,000 เหรียญฯ หรือราว 5.5 ล้านบาท รวมเงิน 7 รายการ สดมภ์ ทำได้ 1,165,285 เหรียญฯ หรือราว 44.6 ล้านบาท ทั้ง พชร และสดมภ์ ยังเหลือให้เล่นอีก 2 รายการคือที่ซาอุฯ ระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม 2565 และที่ไมอามี, สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 28-30 ตุลาคม 2565

เรียกว่าปิดฤดูกาล LIV กอล์ฟปีนี้สองหนุ่มกลับมาจะสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมต่อไปในอนาคต เพราะได้ประสบการณ์ที่ล้ำค่าจากทัวร์ที่มีนักกอล์ฟมากความสามารถรวมตัวอยู่ และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักกอล์ฟเยาวชนต่อไป

แรงบันดาลใจ…น้องๆนักกอล์ฟเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมกอล์ฟคลีนิค ที่สนามสโตนฮิลล์ ปทุมธานี ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการ “ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นเนล แบงคอก” โดยมีนักกอล์ฟระดับโลกอย่าง  ชาร์ล ชวาร์ซเซล โปรแอฟริกาใต้, พชร คงวัดใหม่ และ รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ ร่วมมอบประสบการณ์ดีในครั้งนี้

มาต่อกันที่ฝ่ายหญิงที่แอลพีจีเอทัวร์ 2022 เหลือการแข่งขันอีก 4 รายการ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล ที่ปีนี้คว้าไปแล้ว 2 แชมป์ และจบท้อปเทนอีก 11 รายการ ได้ลุ้นถึง 3 รางวัล ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำปี, ผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และ Player of the Year, Rookie of the Year และ เอออน เรส รีวอร์ด ชาเลนจ์ ซึ่ง นักกอล์ฟที่ผลงานดีสุดจะได้โบนัสพิเศษถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนั้น นักกอล์ฟสาววัย 19 ปี จากราชบุรี รายนี้ยังมีลุ้นที่จะจบฤดูกาลแรกในแอลพีจีเอทัวร์ด้วยการสร้างสถิติเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของโลกตั้งแต่ปีแรกที่เข้าทัวร์ และจะตามมาด้วยการสร้างสถิติต่างๆอีกหลายรายการด้วยกัน ก็ลุ้นๆเอาใจช่วยกันต่อไปเหลือแค่ 4 รายการแล้วครับ

ต่อกันที่ข่าวดีของฝ่ายหญิงเมื่อ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ เปิดแถลงข่าว “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” ประกาศจัดงานเต็มรูปแบบ เตรียมเปิดสนามต้อนรับผู้ชมและนักกอล์ฟระดับโลกเป็นครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา

สำหรับสมาชิก ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ จะได้รับสิทธิ์ซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันก่อน ผ่านการลงทะเบียนที่เว็บไซต์ https://hondalpgathailand.com/  เพื่อรับรหัสส่วนลด 30% **จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2565 โดยจะเปิดจำหน่ายบัตรแก่บุคคลทั่วไปในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไปจนกว่าบัตรจะหมด

แฟนกอล์ฟสามารถรับชมการถ่ายทอดสดตลอดทัวร์นาเมนต์ผ่านทางช่อง PPTV HD 36 และผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ของทางสถานี www.pptvhd36.com สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 ที่เว็บไซต์ https://hondalpgathailand.com

อัครินทร์ รัตรสาร

เก็บคะแนนสะสมมาตลอดทั้งปีก็ยินดีด้วยสำหรับ “น่านฟ้า” อัครินทร์ รัตรสาร กับการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ Future Junior Golf Thailand (FJGT) ในส่วนของกรุงเทพ หลังจากจบการแข่งขันในรายการ Alpine Junior Open 2022 เมื่อวันที่ 10-11 ตุลาคม 2565 ก็คว้าอันดับที่ 1 ในคลาส ดี. ชายได้สำเร็จรับรางวัลพิเศษ Player of the year ประจำปีการแข่งขัน 2565 โดยจะมีพิธีรับมอบรางวัลจากท่าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 25 ชั้น การกีฬาแห่งประเทศไทยต่อไป…

ฉบับนี้ลาไปก่อนรักษาสุขภาพกันให้ดี อากาสเปลี่ยนแปลงกำลังจะเข้าสู่หน้าหนาวที่เป็นสวรรค์ของนักกกอล์ฟอีกครั้ง ส่วนในเรื่องกอล์ฟนั้นใครมีข่าวคราวอะไรก็ฝากกันเข้ามาได้เลยครับ หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์พร้อมเป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์ครับผม……

Vazashi