Special Report

สหรัฐฯ รักษาสถิติหรู ครองแชมป์เพรสซิเดนท์สคัพ

สหรัฐฯ รักษาสถิติหรู ครองแชมป์เพรสซิเดนท์สคัพ

เช้าวันสุดท้ายของการแข่งขันกอล์ฟเพรสซิเดนท์สคัพ 2022 ที่สนามเควล ฮอลโลว์ คลับในเมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา เดวิด เลิฟ เดอะ เธิร์ด กัปตันทีมสหรัฐอเมริกา เรียกลูกทีมรวมตัวกันประชุมวางแผนครั้งสุดท้ายก่อนลงชิงชัยในประเภทซิงเกิลแมตช์ 

โดยก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง ทีมนานาชาติพลิกสถานการณ์กลับมาชนะทีมสหรัฐฯ ในการแข่งขันประเภทโฟร์ซัมส์ และโฟร์บอลในวันเสาร์ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1998 ครั้งสุดท้ายที่ทีมนานาชาติชนะในรายการนี้  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบเดียวกับวันเสาร์ เลิฟยกสถิติหรูปลุกใจลูกทีม

“นักสถิติของเรามาพร้อมกับสถิติที่น่าทึ่งในเช้าวันอาทิตย์ เกี่ยวกับผลงานของทีมคู่แข่ง โดยเฉพาะการเจอกับผู้เล่น 2-3 คนในทีมของเรา เราส่งผู้เล่นคนเดิมดวลกับทีมที่ดีที่สุดของพวกเขา แม้สถิติของบางคนจะไม่เป็นดังที่คาดไว้ แต่ทุกคนในทีมเล่นได้ดี เป็นความพยายามที่ยอดเยี่ยมของทั้งทีม” เลิฟ กล่าว

ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลใดก็ตามที่นักสถิติทีมสหรัฐฯ ดึงออกมาใช้ ดูเหมือนว่าใช้ได้ผล เมื่อเหล่าโปรกอล์ฟทีมสหรัฐฯ คว้าชัยสำเร็จในการแข่งขันประเภทซิงเกิลแมตช์เพลย์ในวันอาทิตย์ แม้เจอลูกฮึดของทีมนานาชาติ โดยเอาชนะไปด้วยคะแนน 17.5 – 12.5 ครองแชมป์เพรสซิเดนท์สคัพ สมัยที่ 9 ติดต่อกัน

“เราอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากในวันศุกร์ และเราพยายามฮึดสู้เพื่อกลับมาในวันเสาร์ โดยในบางช่วงการแข่งขันโฟร์บอลล์ช่วงบ่าย ผมเชื่อว่าเรายังมีโอกาส” เทรเวอร์ อิมเมลแมน กัปตันทีมนานาชาติเผย

ตัวเลขสถิติการคว้าแชมป์ของสหรัฐ

ลูกทีมของอิมเมลแมน เริ่มต้นวันอาทิตย์แบบมีลุ้นเมื่อ ชี วู คิม และเซบาสเตียน มูยอช เอาชนะดาวดังจากพีจีเอทัวร์อย่าง จัสติน โธมัส และสกอตตี้ เชฟเฟลอร์ ได้ตามลำดับ แต่สุดท้ายก็ยังเป็นวันของทีมสหรัฐอเมริกา และชัยชนะเหนือคู่แข่ง 5 แต้ม ยังเป็นสถิติชนะด้วยสกอร์ทิ้งห่างมากที่สุดเป็นอันดับในการแข่งขันกอล์ฟเพรสซิเดนท์สคัพ ที่มีคะแนนรวม 30 คะแนน สหรัฐฯ ยังเพิ่มสถิติชนะ-เสมอ-แพ้ เป็น 10-0-1 ในการแข่งขันถ้วยใบนี้ 12 ครั้งหลังสุด และสถิติรวมตลอดกาล 12-1-1 นับตั้งแต่ปี 1994 นอกจากนี้ยังทำผลงานชนะรวดในบ้าน 8 ครั้ง

สถิติหรูของทีมสหรัฐฯ เริ่มจากสองวันแรกทำคะแนนนำห่าง 8-2 และดูเหมือนว่าจะเก็บแต้มทะลุ 20 คะแนนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เพรสซิเดนท์ คัพ ที่ขยับเพิ่มเป็น 30 คะแนนเมื่อ 7 ปี โดยในการแข่งขันวันสุดท้ายประเภทซิงเกิลแมตช์ 12 คู่ สหรัฐฯ มีคะแนนนำหรือเสมอหลังผ่านไป 6 หลุมใน 10 คู่แรก

“มันเล่นง่ายขึ้นเมื่อเป็นฝ่ายนำอยู่ จังหวะทุกอย่างเข้าทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเล่นในบ้านได้เสียงกำลังใจจากแฟนๆ บางครั้งเป็นเรื่องยากที่จะกลับมาเมื่อเล่นเป็นทีมเยือนและเป็นฝ่ายตามหลัง” จอร์แดน สปีธ ดาวดังอเมริกัน กล่าวหลังจบการแข่งขัน

จอร์แดน สปีธ, โธมัส นำทัพสหรัฐฯ เก็บชัย

ในการแข่งขันวันสุดท้าย โมเมนตัมของเกมช่วงแรกไปอยู่ที่ จอร์แดน สปีธ หลังจากโปรกอล์ฟวัย 29 ปี ทำผลงานดีที่สุดในรายการเพรสซิเดนท์สคัพ ก่อนปิดฉากด้วยสถิติชนะรวด 5 แมตช์ 5-0-0 ประเดิมแต้มแรกให้สหรัฐในประเภทชิงเกิลแมตช์เหนือทีมนานาชาติ

เจ้าของแชมป์พีจีเอทัวร์ 13 รายการ เอาชนะ แคม เดวิส จากออสเตรเลีย 4 และ 3 หยุดตัวเลขสถิติไม่เคยชนะ 0-6-1 ในการแข่งขันประเภทเดี่ยวรายการเพรสซิเดนส์คัพ และไรเดอร์ คัพ 7 ครั้งสำเร็จ แม้ออกสตาร์ตด้วยการเสีย 2 โบกี้ติดต่อกัน แต่จากนั้นมาทำ 5 เบอร์ดี้ในช่วง 12 หลุมสุดท้าย

สปีธ กลายเป็น 1 ใน 6 นักกอล์ฟที่ทำสถิติชนะรวด 5 แมตช์ 5-0-0 ในประวัติศาสตร์เพรสซิเดนท์ส คัพ โดยเจ้าตัวกล่าวว่า “ผมคิดว่านี่เป็นสัปดาห์ที่ผมโชว์ฟอร์มการเล่นได้ที่ดีที่สุดในปีนี้ ซึ่งมันเจ๋งมากที่ผมทำได้ในการแข่งขันประเภททีมร่วมกับผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ ผมและจัสติน โธมัส มีช่วงเวลาที่ดีกับทีม และผมรู้สึกยินดีที่ชนะในการแข่งขันซิงเกิลแมตช์ได้เป็นครั้งแรก”

ช่วงเวลาที่ดีของ สปีธ และ โธมัส คือการจับคู่ลงเล่นด้วยกัน 64 หลุมในสองวันแรก และในวันเสาร์ทั้งคู่มาเก็บชัยชนะสำคัญในประเภทโฟร์บอลล์ เหนือ ฮิเดกิ มัตสึยาม่า และเทย์เลอร์ เพนดริธ 4 และ 3 ช่วยให้สหรัฐฯ ออกนำ 11-7 ก่อนเข้าสู่การแข่งขันวันสุดท้าย

สปีธและโธมัส กลายเป็นคู่ที่ 3 ที่มีสถิติชนะ 4-0-0 ในประวัติศาสตร์การแข่งขันเพรสซิเดนท์ส คัพ คราวเดียวกัน ต่อจากคู่ ไทเกอร์ วูดส์ และสตีฟ สตริกเกอร์ ทำได้ในปี 2009 และหลุยส์ ออสธุยเซ่น กับแบรนดอน เกซ ในปี 2015 ฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นของทั้งคู่เกิดขึ้นในช่วงสำคัญสำหรับทีมสหรัฐฯ เมื่อสกอตตี้ เชฟเฟลอร์ กลายเป็นนักกอล์ฟมือหนึ่งโลกคนที่ 2 ที่ไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลยในเพรสซิเดนท์สคัพ (ก่อนหน้านี้คือ นิก ไพรซ์ เมื่อปี 1994)

จัสติน โธมัส (ขวา) จอร์แดน สปีธ (ซ้าย) ภาพ : Getty Images

ดาวดวงใหม่แจ้งเกิด

แม้ว่าการแข่งขันเพรสซิเดนท์ส คัพ ครั้งนี้ เป็นทีมสหรัฐอเมริกา ที่เดินออกจากสนามเควล ฮอลโลว์ พร้อมถ้วยแชมป์ แต่ทีมนานาชาติ ก็ต่อสู้กันอย่างเต็มที่

คนที่โดดเด่นคือ ทอม คิม ผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในเพรสซิเดนท์ คัพ ทำสถิติแพ้-ชนะ 2-3 ซึ่งรวมถึงการชนะในประเภทโฟร์บอลเหนือ ซานเดอร์ ชาฟเฟเล และแพทริก แคนต์เลย์ หลังยิงเบอร์ที่หลุม 18

อิมเมลแมน กัปตันทีมนานาชาติ กล่าวชื่นชมโปรกอล์ฟวัย 20 ปีจากเกาหลีใต้ว่า “เขามีความแตกต่าง สำหรับนักกอล์ฟหนุ่มในวัยนี้ การเลือกตีด้วยเหล็ก 2 และพัตต์เบอร์ดี้ลงแบบนั้น แสดงให้เห็นถึงความกล้า ซึ่งผมเห็นไม่บ่อยนักประมาณ 2-3 หน จังหวะเวลาแบบนั้นจะมีความตื่นเต้น กังวล และกดดัน แต่เขาสามารถเอาชนะทุกอย่างได้ เราภูมิใจในตัวเขามาก ”

คิมเป็นหนึ่งใน 4 นักกอล์ฟจากเกาหลีใต้ที่ติดทีมรวมดารานานาชาติสู้ศึกเพรสซิเดนท์คัพ ปีนี้ และโปรกอล์ฟแดนโสมขาวทำผลงานในรายการนี้ได้ดีสถิติชนะ-เสมอ-แพ้ อยู่ที่  9-7-1 ขณะที่ผู้เล่นอีก 8 คนในทีมมีสถิติ 6-19-3

ในวันสุดท้าย คิมแพ้แม็ก โฮมา ดาวดวงใหม่ในเวทีนี้ของสหรัฐฯ แบบเฉียดฉิว 1 อัพ โดยโฮมา เป็น 1 ใน 4 รุกกี้ ที่มีสถิติชนะ 4-0-0 หรือดีกว่า ในการประเดิมลงเล่นเพรสซิเดนท์ส คัพ ครั้งแรก  เดวิด ดูวัล และ สจ๊วร์ต ซิงค์ ทำได้เมื่อปี 1996 และปี 2000 ตามลำดับ ขณะที่ชิเกกิ มารุยาม่า ชนะรวด 5 แมตช์ 5-0-0 ในปี 1998

“การได้มาเล่นรายการนี้เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม และยังทำผลงานได้อย่างน่าทึ่งก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก เป็นสัปดาห์ที่วิเศษมาก มีความหมายมากสำหรับผม เป็นสัปดาห์ที่ผมสามารถมองย้อนกลับมาและใช้เป็นแรงบันดาลใจในการก้าวต่อไปในเส้นทางอาชีพนักกอล์ฟ” โฮมา กล่าว