อมยิ้มริมกรีน

ผู้เล่นใน PGA ที่คนรัก (น้อยไปหน่อย)

ผู้เล่นใน PGA ที่คนรัก (น้อยไปหน่อย)

มีรักแล้ว ย่อมมีเกลียด เป็นเรื่องธรรมดา วงการกอล์ฟก็เช่นกันครับ

ครั้งก่อน เราคุยกันถึง โปรอันเป็นที่รักกันมาแล้ว เพื่อเติมช่องว่างให้หายค้างคาใจ ก็ได้ไปสืบเสาะว่า แล้วใครบ้างล่ะ ที่ได้รับความรักเทไปทางด้านน้อย ซึ่งสื่อฝรั่งเขามีบทความเขียนถึงนักกอล์ฟในยุคปัจจุบัน ผมเห็นว่าน่าสนใจดี มาลองติดตามดูครับ ว่ามีใครติดโผในส่วนที่ไม่อยากติดกันบ้าง

จั่วหัวมาก็ขึ้นเจ้ามือใหญ่ได้เลย ‘ไทเกอร์ วูดส์’ อ้าว… ชื่อนี้ คราวก่อนก็ติดอันดับนักกอล์ฟที่มีคนรักมากนี่นา… ใช่ครับ นี่คือตัวอย่างที่ว่าคนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ โดยแท้ เพราะขณะที่มีคนตามรักตามเชียร์พี่เสือกันอย่างมหาศาล ก็มีอีกกลุ่มใหญ่ ๆ อีกไม่น้อย

ขณะที่แฟนส่วนนึง ชื่นชมกับฝีไม้ลายมือ ที่จัดว่า ‘มหัศจรรย์’ แต่อีกฝ่ายก็มองว่า ยังไงสถิติที่ไทเกอร์สร้าง ก็ยังลบตำนานในอดีตอย่าง ปู่แจ็ค นิคลอส ยังไม่ได้ซะทีเดียว มิหนำซ้ำ พฤติกรรมทั้งภายในและภายนอกสนาม อารมณ์ที่กราดเกรี้ยว เมื่อยามเล่นไม่ได้ดังใจ ถึงจะดูสะใจ แต่ก็หาใช่เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับกีฬากอล์ฟ ยิ่งนอกสนาม ความเป็นนักกีฬาผู้มั่งคั่ง ย่อมดึงดูดสตรีให้มาสร้างปัญหาในชีวิต แล้วยังมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับแฟนกอล์ฟ แม้กระทั่งกับสื่อ และอีกหลายเรื่องราว ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ถึงขั้นมีนิตยสารบางฉบับกล่าวว่า เขาเป็นนักกอล์ฟ ผู้เย่อหยิ่งที่สุด เท่าที่เคยมีมา… “live by the sword, die by the sword” อยู่ด้วยดาบ ก็ต้องตายด้วยดาบ สุภาษิตฝรั่งคำนี้ คงเหมาะกับพี่เสือโดยแท้ ย่อมตัดสินได้อย่างชัดเจนเลยว่า พี่เสือ ยังไม่ได้เป็นที่รักสำหรับทุกคนอย่างแน่นอน…

แพร็ทริค รีด

ความอวดดี ทำให้เขาอยู่ในแถวหน้าของนักกอล์ฟ อันไม่เป็นที่ชื่นชอบในทัวร์ เขาคนนั้นคือ ‘แพร็ทริค รีด’

หลังจากชนะการแข่งขัน WGC Cadillac Championship 2014 ซึ่งเป็นช่วงต้นในอาชีพ เขาทำผิดพลาดครั้งแรก สร้างความหมั่นไส้ให้กับผู้คน ด้วยการอวดอ้างว่า เป็นหนึ่งในผู้เล่น 5 อันดับแรกในทัวร์ ที่เก่งที่สุด โดยขณะนั้น ไทเกอร์ ยังครองบัลลังก์มือหนึ่งอย่างไร้คู่แข่ง แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้ทำให้ รีด หยุดการคุยโต แถมยังกล่าวต่อไปอีกว่า การแข่งขันในอนาคตจะจบลงด้วยการต่อสู้กันระหว่างเขาและไทเกอร์เท่านั้น

ในระหว่างการแข่งขัน ไรเดอร์คัพ เขายังทำตัววุ่นวายกับกองเชียร์ นั่นยิ่งเป็นการตอกย้ำ เพิ่มความหมั่นไส้ให้กับแฟน ๆ ยิ่งเกลียดนักกอล์ฟผู้นี้เข้าไปอีก และล่าสุดเขาได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการละเมิดกฎสองสามข้อ เอาเปรียบและบิดเบือนกฎ เพื่อให้ตัวเองได้ผลประโยชน์ จนรู้สึกไปว่า ความไว้วางใจและเกียรติ ของกีฬากอล์ฟดูเหมือนจะไม่อยู่ในสารบบ จากวิธีการเล่นของเขาด้วยซ้ำ!…

รอรี ซับบาตินี

แม้ว่า ‘รอรี ซับบาตินี’ จะพยายามสนับสนุนทหารผ่านศึก แต่ก็หาได้ลบล้างชื่อเสียง (ในทางเสีย) จากพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่เหมาะสม ทั้งในและนอกสนาม เขาเคยสร้างความฮือฮา (ด้านลบ) เมื่อเดินไปหลุมถัดไปทันที ขณะที่ เบน เครน เพื่อนร่วมก๊วน ยังพัตต์ไม่จบ ซึ่งเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก ถึงแม้ว่า เบน อาจจะเป็นนักกอล์ฟที่เล่นช้าที่สุดในทัวร์ก็ตามเถอะ

ในการสอบถามความคิดเห็นแบบสุ่มในทัวร์ กับคำถามที่ว่า “ใครที่คุณไม่อยากเล่นด้วยที่สุด” ชื่อของ รอรี นำโด่ง จากการทำโพลในครั้งนี้

ท่าทีหยิ่งยะโส และนิสัยจองหองแบบเขา หากได้ยินคำพูดที่คอยเสียดสีถากถาง จากกองเชียร์กองแช่ง ย่อมไม่เป็นเรื่องดีแน่ ๆ อาจจะพาลมีเรื่องมีราวกันง่าย ๆ ก็เป็นได้…

‘เอียน พอลเตอร์’ ถูกเรียกว่า “douchebag” ซึ่งเป็นคำแสลงของอเมริกา หมายถึง ‘คนขี้โกง’ เป็นบุคคลที่น่ารังเกียจและหยิ่งผยอง การที่เขาการหมกมุ่น วุ่นอยู่กับตัวเองมากเกินไป เป็นอีกหนทางที่ทำให้เขาหงุดหงิดกับสาธารณชนในการเล่นกอล์ฟ

การแต่งตัวสุดเนี้ยบอย่างไร้ที่ติดจากดีไซเนอร์ประจำตัว ทว่า กลับทำให้แฟน ๆ ไม่ชอบ ในลีลาท่าทีราวกับนกยูงที่กำลังรำแพนขนแสนสวย เมื่อเขาเดินอยู่ในสนาม แต่ถ้าหากผลงานในสนามไม่ได้ดังใจ จากนกยูงอันสง่างามก็จะกลายเป็นตัวร้ายอารมณ์บูดได้ทันทีทันใด ถึงแม้จะผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาแล้วกับผลงานใน ไรเดอร์ คัพ แต่ก็ยังมิวายมีผู้ไม่พอใจ ต่อว่าต่อขานอยู่เสมอ ๆ

‘วีเจย์ ซิงห์’ เมื่อสองสามปีก่อนเขามีฟอร์มอันยอดเยี่ยม ชนะการแข่งขันหลายรายการ ภายในสองฤดูกาลติดต่อกัน ทั้งนี้เพราะวีเจย์ ขึ้นชื่อในเรื่องความขยันในการฝึกซ้อม เขาอาจจะตีลูกกอล์ฟในสนามมากกว่านักกอล์ฟมืออาชีพในยุคปัจจุบันซะด้วยซ้ำ

แต่ในหมู่แคดดี้แล้ว เขาเป็นนักกอล์ฟคนหนึ่ง ที่ไม่มีใครต้องการถือถุงให้มากที่สุด พฤติกรรมที่เย็นชา บางครั้งยอมไม่ทักทายแคดดี้ ในตอนเช้าก่อนเล่นด้วยซ้ำ!… ทั้ง ๆ ที่จะต้องเดินด้วยกันทั้งวัน ความไม่พอใจแบบแสดงออกนอกทางสีหน้า ทำให้กลุ่มแฟนคลับของเขาค่อนข้างน้อย

เขาไม่รัก ไม่ชอบสื่อ และมักปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ นั่นเป็นเรื่องที่แย่มาก แล้วความเป็นจริงในโลกของกอล์ฟนั้น เมื่อถึงคราวที่ฟอร์มการเล่นที่ตกต่ำ จนยากที่จะกลับขึ้นมาได้อีก ความหงุดหงิดครั้งยิ่งใหญ่คงได้มาเยือนเขาเป็นแน่แท้ แต่ถ้าคิดจะปรับตัว เปลี่ยนใจตั้งแต่ตอนนี้ ก็ไม่แน่เหมือนกันว่า จะทันหรือไม่ เขาน่าจะลองพิสูจน์เรื่องนี้ให้รู้กับตัวเองบ้าง ถ้าทำได้คงดีไม่น้อย!

ฟิล มิคเคลสัน / ไทเกอร์ วูดส์

‘ฟิล มิคเคลสัน’ สิงห์อีซ้าย ติดโผนี้มาอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะคะแนนทั้งคนรักและคนชัง สูสีกันมาก

ฟิล เป็นคนร่างใหญ่ มีทักษะอันยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตีลูก flop-shots ลอยโด่ง ทำให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ ตกตะลึงมาแล้วนักต่อนัก ถ้าไม่มีไทเกอร์ ฟิล คงได้ครองมือหนึ่งของกอล์ฟได้โดยไม่ยาก

แฟนๆ เรียก ฟิล ว่า “larger than life” นั่นคือ เว่อร์ เล่นใหญ่กว่าชีวิต และไม่จริงใจ แล้วเมื่อเริ่มเล่น เขาได้รับฉายาว่า ‘Figjam’…ฉันสบายดี ถามฉันสิ! และ ‘whiner’ พ่อคนช่างบ่น บ่นไปเรื่อยบ่นได้ทุกเรื่อง ก็เป็นอีกฉายาหนึ่งจากสาธารณชนคนเล่นกอล์ฟ แถมเขาถูกแฟนบางกลุ่มกล่าวหาว่า ‘แกล้งยิ้ม’ เมื่ออยู่ในสนาม และแบ่งปันเวลาให้กับครอบครัว โดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ จนแฟนบางคนมองว่า เขาต้องการจะให้ดูเหนือกว่าและสร้างภาพราวกับเขียนบทไว้

ขณะที่หลายคนเกลียด แต่อีกฝาก หลายคนก็รัก โดย ฟิล เป็นนักกอล์ฟมีผู้ชื่นชอบมากที่สุด ในยุคของเขาอีกด้วย…

บับบ้า วัตสัน

ยังไม่หมดครับ แต่คงต้องยกมาเอ่ยแค่ชื่อไว้ก่อน เช่น บับบ้า วัตสัน ผู้มีสไตล์การเล่นแบบเกมส์บุก ที่ทำให้แฟนกอล์ฟทั้งรักทั้งชัง, ไบรสัน เดอแชมโบ ผู้สร้างทฤษฎีไม้ยาวเท่ากันทุกอัน ซึ่งแน่นอนว่าการสร้างอะไรแปลกใหม่แบบนี้ ย่อมมีรัก มีเกลียด เกิดขึ้นอย่างแน่นอน และยังมีอีกหลายคนตามความคิดเห็นที่หลากหลายกันไป

ครับ… หยิบยกมาอ่านให้เพลิดเพลินกันเล่น ๆ ตามเนื้อหาที่พาไป ผิดพลาดประการใดยินดีน้อมรับไว้ แต่ขออย่าได้ติดยึดกับเนื้อหาที่กล่าวอ้างใด ๆ มาเลย เพราะทุกสิ่งย่อมมีสองด้านเสมอ แฟนคลับใคร ก็ย่อมรัก ย่อมปกป้องกันเป็นธรรมดา แต่ถ้าเจอฝั่งตรงข้ามหัวใจเมื่อไหร่… คงต้องว่ากันไปอีกทางครับ!

กองบรรณาธิการ

เรื่อง / ภาพ : golfspan.com, pgatour.com, golf365.com