Golf NEWS

‘ซาลาตอริส’ เพลย์ออฟคว้าแชมป์แรกในชีวิต ที่เมมฟิส

‘ซาลาตอริส’ เพลย์ออฟคว้าแชมป์แรกในชีวิต ที่เมมฟิส

พัตต์เซฟพาร์ระยะ 10 ฟุตบนกรีนหลุม 18 ในรอบปกติเป็นพัตต์ที่สำคัญและเป็นจังหวะที่ วิลล์ ซาราตอริส นักกอล์ฟหลนุ่มอเมริกันจำไม่ได้ว่าเขาถึงกับตะโกนออกมาหลังพัตต์นั้นลงไป ในการแข่งขันเฟดเอ็กซ์ เซนต์จู๊ด แชมเปียนชิพ แมตช์แรกในซีรีส์เฟดเอ็กซ์คัพเพลย์ออฟ ชิงเงินรางวัลรวม 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ ทีพีซี เซาธ์วินด์ ในเมมฟิส เทนเนสซี สหรัฐอเมริกา

จากพัตต์ดังกล่าวส่งผลให้การแข่งขันต้องยืดเยื้อถึงช่วงซัดเด้นเดธเพลย์ออฟ และต้องเล่นกันไป 3 หลุม ก่อนที่ ซาราตอริส จะคว้าแชมป์รายการแรกในชีวิตไปครองสำเร็จ พร้อมกับปลดป้ายนักกอล์ฟที่ดีที่สุดในพีจีเอทัวร์ที่ยังไม่เคยคว้าแชมป์ออกจากตัวเขาออกไป

วิลล์ ซาลาตอริส คว้าแชมป์ครั่งแรกจากการพัตต์ที่ยอดเยี่ยมบวกกับการตัดสินใจอันชาญฉลาดที่ทำให้เขาเฉือนชนะ เซปป์ สตรากา จากออสเตรีย คว้าแชมป์รายการแรกของเฟดเอ็กซ์คัพเพลย์ออฟไปครอง

“มันเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะกล่าวถึง มันเป็นเรื่องของเวลา เมื่อคุณอยู่ในทัวร์เป็นปีที่สอง แต่มันถึงเวลาแล้ว”ซาลาตอริสกล่าว “เมื่อมองถึงหลายรายการที่ผมใกล้เคียงกับชัยชนะมาก ดังนั้นแชมป์ครั้งนี้ถึงมีความหมายอย่างมาก”

ที่ผ่านมา ซาลาตอริส ได้อันดับสองแพ้ ฮิเดกิ มัตซิยามา ในเดอะ มาสเตอร์น เมื่อปีที่ผ่านมา แพ้เพลย์ออฟที่ทอร์รีย์ไพน์ส และ เซาเธิร์นฮิลล์ส ในพีจีเอ แชมเปียนชิพ รวมถึงพัตต์เฉียวปากหลุมจนพลาดเพลย์ออฟในยูเอส โอเพ่น

และครั้งนี้เพลย์ออฟต้องเล่นกันถึงสามหลุมและมีการเสีนโทษดร็อปถึงสามครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว ก่อนที่ ซาลาตอริส จะคว้าชัยชนะมรครองด้วยการเซฟโบกี้ทีหลุม 11 พาร์ 3

ซาลาตอริสมีปัญหาตั้งแต่หลุม 18 ในรอบปกติที่เขาทีช็อตมาตกแฟร์เวย์บังเกอร์ แต่สุดท้ายก็แก้ไขจนสามารถขึ้นมาพัตต์เซฟพาร์ระยะ 10 ฟุตก่อนจะจบรอบสุดท้ายเข้ามา 4 อันเดอร์พาร์ 66

ที่หลุมสองของการซัดเด้นเดธเพลย์ออฟ ซาลาตอริส ก็ทีช้อตหลุดไปอยู่ในกลุ่มต้นไม้ใกล้กับรั้วโอบี แต่ก็แก้ไขได้อีกครั้งและชิพขึ้นมาตามด้วยพัตต์เซฟพาร์ระยะ 15 ฟุตลงไป

แต่ที่ดรามาสุดคือที่หลุมสามของการเพลย์ออฟที่เป็นหลุมพาร์ 3 ทีช็อตของ ซาลาตอริส สั้นไปเกือบตกน้ำ ลูกกระดอนอยู่บนก้อนหินถึง 7 ครั้งก่อจะหยุดอยู่บนนั้น จากนั้น สตรากา ซึ่งทีช็อตตามมาลูกก็สั้นเช่นกัน แต่ลูกของสตรากากระดอนหินครั้งเดียวและตกน้ำ

ซาลาตอริสมีเวลาคิดหลังจากที่ สตรากา ไปเล่นที่ดร็อปโซนและตีช็อตสามไปตกบังเกอร์ด้านหลังก่อนจะระเบิดทรายขึ้นมาทำสี่ออเหลือระยะพัตต์ประมาณ 4 ฟุต ทำให้ ซาลาตอริส มีทางเลือกว่าจะเล่นแบบไหน

“เมื่อพิจารณาจากที่เซปป์มีโอกาสพัตต์ระยะ 4 หรือ 5 ฟุต มันไม่มีเหตุผลอะไรที่จะจะพยายามเล่นจากตำแหน่งที่ลูกตกซึ่งมันอันตรายและลูกอาจตกน้ำซึ่งทำให้ผมจะแพ้การแข่งขันในทันที” ซาลาตอริสกล่าว

ทางเลือกของเขาคือการกลับไปเล่นที่ดร็อปโซนและตีช็อตสามขึ้นมาออนห่างธงประมาณ 7 ฟุตก่อนจะชูมืออย่างโล่งใจหลังพัตต์โบกี้ลงไป

ซาลาตอริสขยับขึ้นมาอยู่หนึ่งในสิบของโลกเป็นครั้งแรก พร้อมขยับขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งบนตารางเฟดเอ็กซ์คัพ ซึ่งเป็นการการันตีว่าเขาจะได้เข้าไปเล่นในสองรายการสุดท้ายของเฟดเอ็กซ์คัพเพลย์ออฟซีรีส์อย่างแน่นอน

สตรากาซึ่งในปีนี้คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์มาแล้วหนึ่งรายการในศึกฮอนด้า คลากสิก มีโอกาสพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 20 ฟุตบนกรีนหลุมสุดท้ายที่จบด้วยพาร์ก่อนจบรอบ 3 อันเดอร์พาร์ 67 จากนั้นมีโอกาสพัตต์ระยะ 25 ฟุตเพื่อชนะที่หลุม 18 ซึ่งเป้นหลุมแรกของการเพลย์ออฟและพัตต์ระยะ 7 ฟุตเพื่อยันเสมอเพื่อยืดเกมถึงหลุมสามของการเพลย์ออฟ

“ที่สนามแห่งนี้ทุกช็อตที่คุณเล่นนั้นต้องเจอกับสถานการณ์ที่ต้องเสี่ยงทั้งนั้น”สตรากากล่าว “เมื่อบวกกับความตื่นเต้นของการแข่งขันโดยเฉพาะในช่วงเพลย์ออฟแล้ว มันก็เลยอาจจะมีช็อตอะไรที่บ้ามากไปหน่อย”

ทั้ง ซาลาตอริส และ สตรากา จบ 72 หลุมด้วยสกอร์เท่ากันที่ 15 อันเดอร์พาร์ 265

สตรากา ซึ่งการเล่นในช่วง 13 หลุมแรกของเขาในช่วงรอบปกติแบบไม่เสียโบกี้ขยับขึ้นไปอยู่อันดับแปดบนตารางเฟดเอ็กซ์คัพ ซึ่งเป็นการการันตีว่าเขาจะได้ไปเล่นในเดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิพ ที่อีสต์เลก ซึ่งเป็นแมตช์ปิดฤดูกาลเป็นครั้งแรกในชีวิต

ลูคัส โกลเวอร์ เป็นอีกคนที่ทำผลงานได้น่าประทับใจ โดยอดีตแชมป์ยูเอส โอเพ่น ลงเล่นรายการแรกของเฟดเอ็กซ์เพลย์ออฟโดยอยู่อันดับที่ 121 ของตาราง และรู้ดีว่ามีเพียง 70 อันดับบนตารางหลังจบรายการนี้เท่านั้นที่จะได้ลงเล่นในรายการต่อไปของเพลย์ออฟ

โกลเวอร์ จบสกอร์รอบสุดท้าย 4 อันเดอร์พาร์ 66 ขึ้นมาจบอันดับสามร่วม ไม่เพียงเป็นหนึ่งในสี่นักกอล์ฟที่ขยับขึ้นมาอยู่ใน 70 อันดับแรกของตาราง แต่อันดับสามในรายการนี้ทำให้คะแนนบนตารางเฟดเอ็กซ์ของเขาขยับขึ้นมอยู่ที่ 34 ซึ่งยังมีโอกาสที่จะไต่ขึ้นไปอยู่ใน 30 อันดับแรกเพื่อเข้าไปเล่นในเดอะ ทัวร์ แชมเปียนชืพ เพื่อลุ้นเงินรางวัล 18 ล้านเหรียญสำหรับแชมป์

อีกสามคนที่ขยับขึ้นมาอยู่ใน 70 อันดับแรกประกอบด้วย อดัม สกอตต์, แอนดรูว์ พัทนัม และ วินด์แฮม คลาร์ก ที่ไม่คิดว่าจะผ่านเข้ามาได้หลังเล่นสี่หลุมแรกเกินไป 4 โอเวอร์ แต่สุดท้ายมาเซฟพาร์ที่หลุม 18 ทำให้จบอันดับ 70 บนตารางเฟดเอ็กซ์คัพแบบเฉีนดฉิวเพียง 3 คะแนน

สรุปผลเฟดเอ็กซ์ เซนต์จู๊ด แชมเปียนชิพ (สนามพาร์ 70)
265 วิลล์ ซาลาตอรอส (สหรัฐฯ) 71-63-65-66,
265 เซปป์ สตรากา (ออสเตรีย) 64-66-68-67 (ซาลาตอริส ชนะที่หลุมสามของการซัพเด้นเดธเพลย์ออฟ)
268 ลูคัส โกลเวอร์ (สหรัฐฯ) 65-68-69-66
268 ไบรอัน ฮาร์แมน (สหรัฐฯ) 66-66-69-67
269 อดัม สกอตต์ (ออสเตรเลีย) 66-67-70-66
269 จอน ราห์ม (สเปน) 67-69-67-66
269 คอลลิน มอริกาวา (สหรัฐฯ) 67-69-66-67
269 โทนี ฟิเนา (สหรัฐฯ) 64-68-69-68
269 แมตต์ ฟิตซ์แพทริก (อังกฤษ) 68-66-67-68
269 แอนดรูว์ พัทนัม (สหรัฐฯ) 66-68-67-68
269 เทรย์ มัลลิแน็กซ์ (สหรัฐฯ) 66-67-66-70