Golf NEWS

สาวญี่ปุ่นต้อนแคนาดา ซิวยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์

สาวญี่ปุ่นต้อนแคนาดา ซิวยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์

ซากิ บาบา นักกอล์ฟสาวจากญี่ปุ่นไล่ต้อน โมเนต์ ชุน จากเคนากา 11 และ 9 กลายเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นสาวจากญี่ปุ่นคนที่สองในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ ไปครองสำเร็จ

ซากิ บาบา นักกอล์ฟสาววัย 17 ที่คว้าชัยชนะรวดในการเล่นหกหลุมสุดท้ายก่อนปิดแมตช์ชิงชนะเลิศที่แชมเบอร์สเบย์ ด้วยเบอร์ดี้ที่หลุมที่ 27 ของการแข่งขันซึ่งเป็นหลุมพาร์ 3

“มันวิเศษมากมาก ฉันไม่อยากจะเชื่อเลย” บาบากล่าวกับผู้สื่อข่าวผ่านล่าม “ฉันสามารถเล่นกอล์ฟในรูปแบบที่ฉันคุ้นเคยได้ แน่นอนว่าทุกอย่างมันราบลื่นมาก”

บาบานับเป็นสาวญี่ปุ่นคนที่สองต่อจาก มิชิโกะ ฮัตโตริ ที่สามารถคว้าแชมป์ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ มาครองได้ในการแข่งขันเมื่อปี 1985

“ถ้าหากเธอเล่นผิดพลาดและแพ้ที่หลุมไหน ฉันก็พยายามปลุกเธอและเธอก็สามารถกลับมาได้ทุกครั้ง”โบ บรูเชิร์ต ซึ่งเป็นแค็ดดี้จองบาบาที่แชมเบอร์สเบย์กล่าว “เธอไม่ยอมให้ความผิดพลาดทำให้เธอผิดหวัง เธอน่าทึ่งมาก ที่สำคัญคือมันสนุกมากที่ได้ดูเธอเล่น”

บาบาเป็นหนึ่งในสีนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ผ่านเข้ารอบในรายการยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ที่ไพน์นีดเดิลส์ โดยจบอันดับสี่สิบเก้าร่วม นอกจากนั้นเธอยังผ่านเข้าไปถึงรอบ 32 คนสุดท้ายในรายการใหญ่อย่าง ยูเอส เกิร์ลส์ จูเนียร์ ที่เดอะ คลับ แอท โอลเด สโตน

นอกจากนั้นผลงานการแข่งขันในแมตช์ชิงชนะเลิศนั้นยังเป็นสกอร์ที่ชนะกันหางที่สุดเป็นอันดับสามในรูปแบบ 36 หลุมเทียบเท่ากับสถิติเดิมที่ เบบ ดิดริกสัน ซาฮาเรียส ชนะ คลารา ซี.เซอร์แมน 11 และ 9 ในการแข่งขันเมื่อปี 1946

ส่วนสถิติที่ชนะกันขาดลอยที่สุดเป็น แอนน์ ควอสต์ ซานเดอร์ ที่ชนะการแข่งขันเมื่อปี 1961 โดยชนะ ฟิลลิส พรีอุส ถึง 14 และ 13 และอันดับสอง เกลนนา คอลเล็ตต์ ชนะ เวอร์จิเนีย แวน วี 13 และ 13 ในการแข่งขันเมื่อปี 1928

“ด้วยความสัตย์จริง ฉันพยายามที่จะเข้าไปใกล้เธอเท่าที่จะเป็นเป็นได้ แต่มันน่าทึ่งมากเพียงแค่ได้เห็นเธอเล่น”ชุนกล่าว “เธอตีชาร์ตธงในเกือบทุกหลุมและสามารถขึ้นไปเก็บพัตต์ได้หมด นั่นจึงเป็นเรื่องยากที่จะเอาชนะเธอได้”

ชุน สาวแคนาเดียนวัย 21 ปีคว้าแชมป์แคนาเดียน วีเมนส์ อเมเจอร์ มาครองเมื่อวันที่ 23 ก.ค.2565 จนได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้และ ซีพี วีเมนส์ โอเพ่น นอกจากนั้นเธอยังพาทีมมิชิแกนเข้าบิ๊กเทน แชมเปียนชิพ เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2565

บาบาซึ่งเล่นแมตช์เพลย์ไป 106 หลุมก่อนจะคว้าแชมป์รายการนี้ นับเป็นการเล่นน้อยหลุมที่สุดของบรรดาแชมเปียนนับตั้งแต่ปี 1973 เทียบเท่ากับ มอร์แกน เพรสเซล เมื่อปี 2005 เป็นรองเพียง แคโรลีน ฮิลล์ ที่คว้าแชมป์เมื่อปี 1979 ที่เล่นแมตช์เพลย์ไป 103 หลุม