Special Report

ฟิตซ์แพทริก ช็อตแฟร์เวย์บังเกอร์ สู่แชมป์ยูเอส โอเพน

แมตต์ ฟิตซ์แพทริก กับช็อตแฟร์เวย์บังเกอร์
สู่แชมป์ยูเอส โอเพน

แมตต์ ฟิตซ์แพทริก โปรกอล์ฟจากอังกฤษคว้าแชมป์เมเจอร์และแชมป์พีจีเอทัวร์ รายการแรกในการเล่นอาชีพเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังตีช็อตมหัศจรรย์จากแฟร์เวย์บังเกอร์ในการเล่นหลุมที่ 72 ณ สนามเดอะ คันทรีคลับ เมืองบรู๊กไลน์ รัฐแมสซาชูเชตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และท็อดด์ แอนเดอร์สัน ครูกอล์ฟคนดังชาวอเมริกันสุดประทับใจกับการเล่นช็อตดังกล่าวพร้อมแนะนำเทคนิกการตีให้เหมือนฟิตซ์แพทริก

สำหรับ ท็อดด์ แอนเดอร์สัน เป็นผู้อำนวยการสถาบัน PGA TOUR Performance Center ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส เวทีแข่งขันกอล์ฟเดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัลครูสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี 2010 National PGA Teacher of the Year ได้เห็นลูกศิษย์ทำผลงานคว้าชัยชนะในเวทีพีจีเอทัวร์ และคอร์น เฟอร์รี่ ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ ซึ่งรวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ และปัจจุบันติดทำเนียบ 20 อันดับครูกอล์ฟยอดเยี่ยมในสหรัฐอเมริกา จากการจัดอันดับของกอล์ฟ ไดเจสต์

แอนเดอร์สันพูดถึงการตีช็อตแฟร์เวย์บังเกอร์ของฟิตซ์แพทริก เป็นช็อตสำคัญที่นำโปรกอล์ฟชาวอังกฤษสู่ตำแหน่งแชมป์ยูเอส โอเพน ซึ่งเป็นแชมป์เมเจอร์และพีจีเอทัวร์รายการแรกในอาชีพ

แต่การคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ รายการแรกของฟิตซ์แพตทริก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แม้ว่าโปรหนุ่มจากเมืองผู้ดีเคยได้แชมป์ในการแข่งขัน ดีพีเวิลด์ ทัวร์ หรือยูโรเปี้ยนทัวร์ มาแล้ว 7 รายการ แต่นี้ยังรอคอยการสัมผัสแชมป์แรกในทัวร์ของสหรัฐอเมริกา หลังจากลงเล่นมาแล้วกว่า 100 รายการ นับตั้งแต่ฤดูกาล 2015-2016 

และในการแข่งขันกอล์ฟยูเอส โอเพน ครั้งที่ 122 เป็นอีกครั้งที่ฟิตซ์แพทริก มีโอกาสทำฝันให้เป็นจริงได้ครองแชมป์พีจีเอทัวร์หนแรก แต่เกือบเจอฝันร้ายในรอบสุดท้ายเมื่อทีออฟหลุม 18 ไปอยู่ในจุดอันตรายติดกับดักแฟร์เวย์บังเกอร์ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเป็นอุปสรรคที่อยากหลีกเลี่ยงมากที่สุด

“แฟร์เวย์บังเกอร์เป็นจุดที่ผมไม่อยากเข้าไปเจอเลย เป็นอันดับหนึ่งในลิสต์ที่ผมต้องการหลีกเลี่ยงมากที่สุด” โปรกอล์ฟจากอังกฤษเผย

ในการเล่นหลุม 18 พาร์ 4 ฟิตซ์แพทริกมีสกอร์นำ วิลล์ ซาลาตอริส คู่แข่งร่วมก๊วนชาวอเมริกันอยู่หนึ่งสโตรก โดยโปรกอล์ฟวัย 27 ปีจากอังกฤษทีออฟด้วยเหล็กสาม ลูกไปตกแฟร์เวย์บังเกอร์ด้านซ้าย ระยะ 155 หลาถึงกรีน ขณะที่ซาลาตอริส ลูกอยู่ในแฟร์เวย์ ทำให้โอกาสลุ้นเพลย์ออฟมีสูง หรือมีสิทธิ์แพ้

แต่ฟิตซ์แพทริกมีแผนอื่นในหัวเพื่อคว้าชัยชนะให้ได้ “ตอนนั้นผมคิด ต้องพยายามตีลูกให้เข้าใกล้หลุม”

โปรกอล์ฟจากเมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ทำสำเร็จ เขาเลือกเหล็ก 9 ตีช็อตสองส่งลูกลอยข้ามอีกบังเกอร์ที่ดักรอหน้ากรีนขึ้นไปออนเหลือระยะพัตต์ 18 ฟุต

ฟิตซ์แพทริก กล่าวถึงการตีช็อตสองที่หลุม 18 ว่า “ผมเป็นนักกอล์ฟที่เล่นเร็ว และเมื่อมองย้อนกลับไปตอนนั้น ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เหมือนกับอาศัยทักษะที่สั่งสมมาและเล่นช็อตนั้นไปตามปกติ ราวกับเป็นนักกอล์ฟเยาวชนที่พยายามตีลูกเข้าไปให้ใกล้หลุม มุ่งมั่นกับช็อตที่เราวางแผนไว้ มันน่าทึ่งมากเลยเมื่อได้เห็นช็อตดังกล่าวของตัวเอง”

โดยฟิตซ์แพทริก เผยภายหลังคว้าแชมป์ว่าการเล่นช็อตแฟร์เวย์บังเกอร์เป็นช็อตที่เขามีปัญหามากที่สุดในการเล่นกอล์ฟช่วงหลังๆ ซึ่งท็อดด์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการสถาบัน PGA TOUR Performance Center บอกว่าเมื่อได้เห็นการตีจากแฟร์เวย์บังเกอร์ของโปรหนุ่มจากอังกฤษในหลุมสุดท้ายระหว่างการแข่งขันยูเอส โอเพน ดูไม่ออกเลยว่ามีปัญหากับการเล่นช็อตดังกล่าว

“การลุกขึ้นมาตีช็อตที่ประสบปัญหามาตลอดทั้งปีท่ามกลางความกดดัน ออกมาได้ดีแบบนั้น น่าประทับใจมาก บ่งบอกได้ถึงสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง เพราะฟิตซ์แพทริกต้องรับมือกับการตีช็อตแฟร์เวย์บังเกอร์ ที่เขามีปัญหามาตลอดในช่วงหลัง อีกเรื่องคือเขาต้องเล่นภายใต้ความกดดันที่ไม่เคยชนะรายการเมเจอร์มาก่อนเลย” แอนเดอร์สัน กล่าวชื่นชมฟิตซ์แพทริก

มาดูกันว่า ฟิตซ์แพทริกทำอย่างไร และคุณจะทำแบบเดียวกันที่สนามในบ้านตัวเองได้อย่างไร ครูสอนกอล์ฟชื่อดังจากสหรัฐมีเทคนิคการตีลูกจากแฟร์เวย์มาแนะนำ

แอนเดอร์สัน กล่าวว่าข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดของนักกอล์ฟเมื่ออยู่ในแฟร์เวย์บังเกอร์คือพวกเขาสูญเสียระดับร่างกายเมื่อสวิง กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ นักกอล์ฟสามารถแก้ปัญหานี้ได้หลายอย่างในสถานการณ์นี้ โดย แค่จรดไม้วัดไปที่ลูกอย่างถูกต้องและรักษาความสูงตามที่เป็นอยู่ขณะยืนจรดไม้

“สิ่งที่คนส่วนใหญ่จะทำคือจับไม้กอล์ฟ จากนั้นกะตำแหน่งลูกกอล์ฟในบังเกอร์ แล้วฝังเท้าลงบนพื้นทราย” แต่เมื่อคุณทำอย่างนั้น จะทำให้ระดับตัวเองให้ต่ำกว่าระดับทราย/ลูกกอล์ฟ ซึ่งจะทำให้คุณตีไปข้างหลังลูก” แอนเดอร์สันกล่าว

แอนเดอร์สันสนับสนุนให้นักเรียนของเขา “เข้าถึงลูก” โดยพื้นฐานแล้วนักกอล์ฟจะรู้สึกเหมือนแขนและไม้กอล์ฟยืดออกไป แต่ในความจริงไม้ไม่สามารถเข้าถึงทรายได้ และสามารถงัดทรายได้เพียงครึ่งนิ้วหรือหนึ่งส่วนสี่นิ้วจากพื้นทราย นักกอล์ฟจะรู้สึกว่าจะยืดแขนของคุณและไม้ให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากตรงนั้นก็แค่ต้องรักษาระดับวงสวิงนี้ไว้ และทำการสวิงเพียงสามในสี่ของวงสวิงปกติ”

กุญแจสำคัญอีกประการหนึ่งในการสวิงนั้น แน่นอนคือการที่หน้าไม้ต้องกระทบลูกกอล์ฟก่อนที่จะกระทบกับทราย นั่นคือความแตกต่างของการเล่นในแฟร์เวย์บังเกอร์ ซึ่งแตกต่างจากการเล่นลูกจากบังเกอร์ขอบกรีนแบบตรงกันข้าม

Todd Anderson

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้การเล่นลูกจากแฟร์เวย์บังเกอร์ง่ายขึ้นคือต้องจำไว้ว่าให้ไหล่ขวาของคุณอยู่ในระดับสูงก่อนที่ลูกจะกระทบหน้าไม้

“ถ้าคุณทำไหล่ขวาหล่นหรือเคลื่อนที่ไป ร่างกายส่วนบนของคุณจะเอนไปด้านหลังเท้าขวา และจะทำให้หน้าไม้ไปกระแทกทรายที่อยู่ด้านหลังลูกบอล ดังนั้นหากคุณสามารถจัดตำแหน่งลูกกอล์ฟได้อย่างถูกต้อง และรักษาระดับร่างกายด้านขวาของคุณให้สูง ขณะที่สวิงไปที่ลูกบอล คุณก็จะตีโดนลูกกอล์ฟก่อน”

นักกอล์ฟส่วนใหญ่พยายามตีลูกออกจากบังเกอร์แบบไม่ถูกต้อง และนั่นคือสิ่งที่คุณไม่ต้องการที่จะทำ แอนเดอร์สันตั้งข้อสังเกตว่า ขอให้ลองดูซ็อตการตีของฟิตซ์แพทริก ซึ่งเขาสวิงผ่านลูกบอลอย่างดุเดือด

แอนเดอร์สันกล่าวเสริมว่า “เขาไม่ได้พยายามช้อนหรือตักลูกกอล์ฟออกจากบังเกอร์เลย เขาทำเพียงแค่รักษาตำแหน่งร่างกายช่วงบน และใช้ส่วนล่างของร่างกายสวิงผ่านลูกกอล์ฟไป”

การทำตามเทคนิคดังกล่าว มีส่วนสำคัญช่วยให้ฟิตซ์แพทริก คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการแรกในการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์ ยูเอส โอเพน และเป็นช็อตแห่งความทรงจำของโปรกอล์ฟจากอังกฤษรายนี้

“เป็นหนึ่งในช็อตที่ดีที่สุดของผมนับตั้งแต่เล่นกอล์ฟมา” ฟิตซ์แพทริก กล่าว

Chris Cox / PGA TOUR