ก.ท่องเที่ยวและกีฬาเตรียม “ปลุกยักษ์ หาดใหญ่”

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียม “ปลุกยักษ์ หาดใหญ่”
ฟื้นท่องเที่ยวหาดใหญ่ให้คึกคักเช่นเดิม

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เทศบาลนครหาดใหญ่ และผู้ประกอบการ ในการจัดโครงการ Hatyai Sidewalk 2022 เพื่อสร้างแลนด์มาร์กด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของหาดใหญ่ และ กระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยว ณ หาดใหญ่ เพื่อกระตุ้นกระแสเงินสดหมุนเวียนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของหาดใหญ่

ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานที่ปรึกษา รองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกุล) พร้อมด้วย นางสาว ภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เดินทางเยี่ยมงาน Hatyai Sidewalk 2022 แลนด์มาร์กใหม่ของหาดใหญ่ โดยคาดหวังว่ากิจกรรมนี้จะเป็นหนึ่งกิจกรรมที่กระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยว สู่ หาดใหญ่ และ ฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของหาดใหญ่ให้กลับมาคึกคักเช่นดังเดิม

ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานที่ปรึกษา รองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกุล) กล่าวว่า “กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ทำงานอย่างบูรณาการ ระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย เทศบาลนครหาดใหญ่ และผู้ประกอบการ วางแผนยุทธศาสตร์หลัก 3 ส่วน คือ การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสร้างความหลากหลายให้กับหาดใหญ่ อาทิ โครงการ Hatyai Sidewalk, โครงการ Street Art, การสร้างอีเวนท์ประจำปี พร้อมกำหนดปฎิทินกิจกรรมประจำปี ที่นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็น เทศกาลกินเจ, เทศกาลขนมไหว้พระจันทร์, กิจกรรม Art & Music, การแข่งขัน E Sports ระดับนานาชาติ, การแข่งขัน Extreme ระดับประเทศ ซึ่งอีเวนท์เหล่านี้จะดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ ในการเดินทางเข้าสู่หาดใหญ่ และ การสร้างการรับรู้ถึงกิจกรรมท่องเที่ยวของอำเภอหาดใหญ่ไปยังมุมกว้าง ทั้งในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวจากประเทศข้างเคียง ผ่านทางเครือข่ายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย”

นางสาว ภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยว่า “ทาง ททท. มุ่งหวังในการสร้าง Hatyai Sidewalk เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของหาดใหญ่ ซึ่งกิจกรรมผสมผสานระหว่าง การแสดงดนตรี งานแสดงศิลปะ พื้นที่ออกร้านขายจากผู้ประกอบการกว่า 100 ร้านค้า ที่สำคัญโครงการนี้จะร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์  ใช้ภาชนะที่ย่อยสลายได้ พร้อมสอดแทรกค่านิยมในการจัดการขยะและของเหลือใช้ และ ททท. ยังได้จัดกิจกรรม Amazing Hatyai Photo Contest โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังถนนภราดร และถนนประชารมย์ เพียงถ่ายภาพสวยๆ และแฮชแท็ก #HATYAISIDEWALK, #AMAZINGTHAILAND, #AMAZINGTHAILANDPHOTOCONTEST, #SAVORYSOUTH, #หรอยแรงแหล่งใต้ ก็มีสิทธิ์ร่วมลุ้นรับของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 20,000 บาท ในทุกเดือน”

พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กล่าวว่า “หาดใหญ่ของเรามีของดีมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของอาหารและวัฒนธรรม ซึ่งทุกท่านจะได้เห็นในงาน Hatyai Sidewalk ผมดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นทุกภาคส่วนทำงานกันอย่างบูรณาการในการปลุกหาดใหญ่ของเรา และ การสร้างพื้นที่สำหรับน้องๆ เยาวชนได้มีโอกาสในการแสดงความสามารถ ดังนั้นกิจกรรม Hatyai Sidewalk ในวันนี้จะเป็นสิ่งที่บอกนักท่องเที่ยวทั่วโลก ว่าหาดใหญ่มีดี และ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวอันสุดแสนวิเศษ และทำให้หาดใหญ่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในใจของทุกคน ลองมาเยี่ยมหาดใหญ่ แล้วทุกคนจะหลงรักหาดใหญ่”

สำหรับงาน Hatyai Sidewalk กำหนดจัดขึ้น ณ ถนนภราดร และถนนประชารมย์ ในวันที่ 16 – 17 กรกฎาคม, วันที่ 13-14 สิงหาคม และวันที่ 10-11 กันยายน 2565 สามารถติดตามข้อมูลและกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Hatyai Sidewalk