จัสติน โธมัส กับเคล็ดลับพลิกวิกฤติสู่ชัยชนะในศึกพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ

จัสติน โธมัส กับเคล็ดลับพลิกวิกฤติสู่ชัยชนะในศึกพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ

จัสติน โธมัส อดีตโปรกอล์ฟมือหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน พลิกสถานการณ์กลับมาคว้าแชมป์เมเจอร์รายการที่สองของตัวเองได้อย่างเหลือเชื่อในการแข่งขันกอล์ฟ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2565 ดีกรีแชมป์พีจีเอทัวร์ 15 รายการ พลิกวิกฤตให้เป็นชัยชนะได้อย่างไร ท็อดด์ แอนเดอร์สัน ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนดังแห่งสหรัฐอเมริกามีคำตอบมาฝาก

ท็อดด์ แอนเดอร์สัน เป็นผู้อำนวยการสถาบัน PGA TOUR Performance Center ตั้งอยู่ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส เวทีแข่งขันกอล์ฟเดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ เจ้าของรางวัลครูสอนกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี (2010 National PGA Teacher of the Year) ได้เห็นลูกศิษย์ทำผลงานคว้าชัยชนะในเวทีพีจีเอทัวร์ และคอร์น เฟอร์รี่ ทัวร์ มากกว่า 50 รายการ ซึ่งรวมถึงสองแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ และปัจจุบันติดทำเนียบ 20 อันดับผู้ฝึกสอยกอล์ฟยอดเยี่ยมในสหรัฐอเมริกา จากการจัดอันดับของกอล์ฟ ไดเจสต์

หลังจากได้เห็น จัสติน โธมัส พลิกสถานการณ์หลังจากตีช็อตที่ย่ำแย่จนเกือบนำไปสู่หายนะกลับมาคว้าแชมป์เมเจอร์ รายการพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ ได้สำเร็จ ท็อดด์ แอนเดอร์สัน นึกถึงคำคมของ มาร์ค ทเวน นักเขียนชาวอเมริกันยุคบุกเบิกผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งวรรณคดีอเมริกัน ที่กล่าวไว้ว่า “การลืมไม่ลงอาจส่งผลเสียมากกว่าจำไม่ได้”

คำกล่าวของ มาร์ก ทเวน อาจต้องมีการตีความ โดยนักเขียนชื่อดังรายนี้อาจพูดถึงอาชีพของตัวเอง แต่สามารถนำมาใช้ในการสอนกอล์ฟและการเล่นกอล์ฟได้เป็นอย่างดี

ท็อดด์ แอนเดอร์สัน กล่าวว่า “เมื่อเกิดเหตุการณ์ย่ำแย่แล้วสามารถลืมมันไปได้ และโฟกัสไปที่ช็อตต่อไปนั่นคือคุณสมบัติสําคัญของการเป็นนักกอล์ฟที่ยอดเยี่ยม การจดจําช็อตดีๆ ลืมช็อตแย่ๆและไม่เก็บมาคิด นั่นคือสิ่งที่ผมเห็นนักกอล์ฟที่ดีทำกัน”

Justin Thomas (Photo : Getty Images)

และนั่นคือสิ่งที่ จัสติน โธมัส ทําเช่นกัน ในการแข่งขันรอบสุดท้ายศึกพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ โดยในหลุม 6 พาร์ 3 โปรกอล์ฟชาวอเมริกันตีเหล็ก 5 เจออาการแชงค์ หรือตีโดนคอไม้ จากนั้นในช็อตแก้ไขก็ตีไปกระแทกต้นไม้ลูกกอล์ฟกระดอนเข้าไปตกทรายของอีกหลุมหนึ่ง

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โปรกอล์ฟดีกรีแชมป์พีจีเอทัวร์ 15 รายการ คว้าพิชชิ่งเวดจ์ตีช็อตต่อไปขึ้นไปบนกรีนลูกตกจากหลุมระยะ 20 ฟุต และปิดฉากหลุมนี้ด้วยโบกี้

จัสติน โธมัส กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “ผมตีแชงค์ กับสิ่งที่เกิดขึ้นผมไม่รู้จะพูดอะไรนอกเหนือจากนี้ นี่คือการทำโบกี้ที่ดีที่สุดในชีวิตของผมเลยทีเดียว”

แต่หลังจากนั้นไม่นาน โปรกอล์ฟชาวอเมริกันหยิบเหล็ก 5 ขึ้นมาใช้งานอีกครั้ง โดย จิม “โบนส์” แม็คเคย์ แคดดี้ เผยว่า “ในหลุมต่อมา ซึ่งมีน้ำอยู่ด้านขวาของกรีน และกรีนลาดเอียงจากซ้ายไปขวา จัสติน โธมัส ทราบดีว่าเขาต้องฮึดกลับมาและตีช็อตนี้ด้วยเหล็ก 5 ที่เขาเพิ่งตีแชงค์ไปเมื่อ 20 นาทีที่ผ่านมา และเขาก็ตีช็อตนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม อาจเป็นช็อตที่ดีที่สุดของการแข่งขันวันสุดท้ายเลยก็ว่าได้ เขาตีจากระยะ 197 หลา ขึ้นไปออนลูกห่างจากหลุม 10 ฟุต”

หลังจากนั้น จัสติน โธมัส เก็บได้ 5 เบอร์ดี้ในการแข่งขัน 10 หลุมต่อมา และได้เข้าไปเพลย์ออฟลุ้นแชมป์ ก่อนเอาชนะ วิลล์ ซาลาตอริส เพื่อนร่วมชาติ พร้อมกับคว้าแชมป์พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ สมัยที่ 2 ได้สำเร็จ แต่ทั้งหมดทั้งมวลเริ่มต้นจากการรีเซ็ตสภาพจิตใจในหลุมที่ 7 พาร์ 4

“ผมพูดได้อย่างมั่นใจเลยว่าคงไม่ได้มายืนตรงนี้ หากแม็คเคย์ ไม่ได้เข้ามาพูดคุยกับผม ผมแค่ต้องปลดปล่อยมันออกไป ไม่พกพาความผิดหวังและความหงุดหงิดกลับมาบ้านด้วย ผมไม่จำเป็นต้องเดินออกจากสนามกอล์ฟด้วยสภาพจิตใจที่คิดในแง่ลบ” จัสติน โธมัส กล่าว

Todd Anderson (Photo : PGA Tour)

ท็อดด์ แอนเดอร์สัน กล่าวเสริมว่า การสลัดทิ้งช็อตแย่ๆไว้ข้างหลังและไม่ปล่อยให้มากวนใจในการแข่งขันที่เหลืออยู่ เป็นสิ่งที่นักกอล์ฟสมัครเล่นและนักกอล์ฟอาชีพหลายคนกำลังประสบปัญหาอยู่ บ่อยครั้งที่นักกอล์ฟให้ความสำคัญกับสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้ามากเกินไป และไม่ได้มุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเต็มที่กับการเล่นในช็อตต่อไป

“คุณไม่สามารถสอนกอล์ฟโดยไม่พูดถึงเรื่องสภาพจิตใจ เมื่อพูดถึงเรื่องการตีกอล์ฟ มันคือกลศาสตร์ แต่จะนำแนวทางวิธีการต่างๆที่ฝึกซ้อมในไดรวิ่งเรนจ์มาใช้ในสนามด้วยความเชื่อมั่นว่าจะได้ผลได้อย่างไร สิ่งที่คุณทำได้คือโฟกัสในแต่ช็อต คุณไม่สามารถจะไปกังวลเกี่ยวกับช็อตที่เพิ่งตีจบไปหรือคิดถึงช็อตถัดไป แค่มีสมาธิกับช็อตที่กำลังจะตี”

ครูกอล์ฟคนดัง กล่าวอีกว่า มีหลายเหตุผลที่นักกอล์ฟตีช็อตแย่ๆ อาจมองภาพไม่ชัดเจนหรือวางแผนผิด หรือพยายามเกินไปและเลือกเล่นช็อตผิดพลาด แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และเมื่อตีแย่ สิ่งแรกที่ต้องทำคือกดปุ่มรีเช็ตสภาพจิตใจ โดยยกตัวอย่างกรณีของ บิลลี่ ฮอร์สเซล โปรกอล์ฟชาวอเมริกันแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพ ผู้เป็นลูกศิษย์ของเขา

“บิลลี่เป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหว โมโหหงุดหงิดง่าย ผมบอกเขาว่าโมโหหงุดหงิดได้ แต่เมื่อถึงช็อตต่อไปสมองต้องปลอดโปร่ง วางแผนการตีให้ชัดเจน บ่อยครั้งเมื่อนักกอล์ฟตีช็อตแย่ๆ แล้วลังเลในช็อตต่อไป ดังนั้นต้องชัดเจนกับสิ่งที่เรากำลังพยายามทำอยู่และเราจะทำอย่างไร แล้วเดินลงสนามด้วยทัศนคติที่ดีจิตใจคิดบวกและตีโดยไม่ลังเลไปยังเป้าหมายที่วางไว้”

นักกอล์ฟที่ไม่ทำตามคำแนะนำของ ท็อดด์ แอนเดอร์สัน สามารถระบุได้ไม่ยาก “สิ่งหนึ่งที่เห็นคือการเร่งจังหวะ ทุกอย่างเร่งไปหมด เมื่อตีช็อตแย่ๆหรือเจอหลุมตีแย่ หลุมต่อไปไม่ใช่การแก้ตัวเพื่อกลับมาเป็นฮีโร่ แต่สิ่งที่ต้องทำคือเล่นให้ช้าลงและตีเต็มๆทุกช็อต สิ่งที่หลายคนทำเมื่อสถานการณ์เริ่มแย่ลง คือเร่งจังหวะและพยายามจะแก้มือชดเชยผิดพลาด แต่ความผิดพลาดเกิดขึ้นแล้วและจบแล้ว สิ่งที่คุณไม่ต้องการให้เกิดขึ้นคือการพลาดอีก หากเจอหลุมตีแย่ ก็คือแย่ แต่ก็แค่หลุมเดียว เริ่มใหม่ในหลุมต่อไปและตีให้ดีกว่าเดิมในช็อตต่อไป”

ครูกอล์ฟชาวอเมริกัน สรุปทิ้งท้ายว่า เมื่อตีช็อตแย่ๆให้ทำความเข้าใจว่าทำไมจึงทำผิดพลาด แล้วลืมมันไปเสีย และมุ่งมั่นกับการตีช็อตต่อไป ต้องมีสมาธิและไม่ลังเลในการตี รักษาจังหวะการสวิงไม่เร่งจนเกินไป ซึ่งคำแนะนำดังกล่าวใช้ได้ผลสำหรับ จัสติน โธมัส

“ไม่จำเป็นต้องเล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ แค่ไม่ทำให้ตัวเองลำบาก คิดบวกเสมอแล้วสิ่งดีๆสามารถเกิดขึ้นได้” จัสติน โธมัส กล่าว

หมายเหตุ : สามารถติดตาม ท็อดด์ แอนเดอร์สัน ได้ทางทวิตเตอร์ @ToddAndersonTPC
และติดตามชมผลงานการแข่งขันของ จัสติน โธมัส ทุกสัปดาห์ทาง Golf Channel Thailand 
และ GOLFTV Powered by the PGA TOUR