Interview

ณิชานันท์ ธรรมะรัตน์ธนดี

“มิลลี่” ณิชานันท์ ธรรมะรัตน์ธนดี

“มิลลี่” ณิชานันท์ ธรรมะรัตน์ธนดี จากโรงเรียนทานตะวันไตรภาษา สาวน้อยนักกอล์ฟอารมณ์ดีวัย 9 ปี ที่ชื่นชอบ มุ่งมั่น และทุ่มเทให้กับกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมาก เพื่อหวังว่าสักวันจะได้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ ไปโลดแล่นอยู่ในแอลพีจีเอทัวร์ดั่งเป้าหมายที่วางไว้

มิลลี่ชื่นชอบในการทำกิจกรรม ลองเล่นและเรียนรู้กีฬามามากมายหลายชนิด ช่วงอนุบาลมิลลี่ เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ของโรงเรียนมาก่อน แต่ก็ไม่ได้มีแค่ว่ายน้ำ ยังมีเทควันโด้ ขี่ม้า และอีกหลายกิจกรรมที่คุณพ่อ-คุณแม่ ได้พาไปเรียนรู้

กีฬากอล์ฟก็เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่คุณพ่อสนับสนุนให้น้องได้เรียนรู้และทดลองเล่นเพราะคุณพ่อได้พบกับ ดร.อมร นันทวกุล รองประธานนักกอล์ฟเยาวชนไทย ซึ่งมีลูกสาวรุ่นราวคราวเดียวกันตอนพาน้องไปเรียนเปียโนที่สยามกลการให้คำแนะนำต่างๆมากมาย และคุณพ่อก็มีความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงพาน้องไปทดลองเรียน

มิลลี่เกิดความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมาก คุณพ่อ-คุณแม่จึงตัดสินใจสมัครเรียนกอล์ฟให้โดยในคอร์สแรกนั้นได้เรียนกับโปรยิม ACE Golf ก็เกิดการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ซ้อมได้ 3 เดือนโปรพาออกรอบเป็นครั้งแรก ก่อนพาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับเยาวชนเป็นครั้งแรกที่สนามยุนิแลนด์ รายการ GAD Thailand ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทำคะแนนได้ 108 ที่สำคัญคือมี 1 เบอร์ดี้ ซึ่งเป็นกำลังใจสำคัญให้กับมิลลี่มากๆ

จากนั้นก็เริ่มจริงจังกันมาขึ้นอีก ย้ายมาฝึกซ้อมกันที่สนามนาดี พาร์ 3 ทุกวันหลังเลิกเรียนจะได้เห็นเด็กตัวน้อยมาฝึกซ้อม บางวันมาเร็วบางวันมาช้าแล้วแต่ตารางเรียนพิเศษ แต่ที่แน่ๆไม่เคยกลับบ้านก่อน 2 ทุ่มเลย

ความมีวินัยในตัวน้องมิลลี่ที่อยากจะเก่งเหมือนกับเพื่อนๆ ทำให้พัฒนาการของน้องเป็นไปอย่างรวดเร็ว ความมุ่งมั่นและตั้งใจในการฝึกซ้อม ความอดทน เป็นสิ่งสำคัญมากที่เกิดขึ้นกับเด็กน้อยวัยไม่ถึง 10 ขวบ ที่ผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างหนัก โดยมีคุณพ่อ-คุณแม่เคียงข้าง

ปิดเทอมจะเป็นช่วงเวลาที่พัฒนาการของมิลลี่ก้าวกระโดด เพราะจะไปฝังตัวฝึกซ้อมอยู่ที่สนามโดยมีโปรหลี โปรไนน์ เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด เรียกว่าซ้อมกันแบบมืออาชีพ อยู่กันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ จนช่วงหลังก็มาได้คำแนะนำจากโปรเสธ.บี้ พ.อ. ยุทธศิลป์ บรรเทา ทำให้เกมการเล่นดียิ่งขึ้นไปอีก

มิลลี่ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันรายการ Kids Golf World Championship  Malaysia 2019 ที่ประเทศมาเลเซีย ในครั้งนั้นน้องได้อันดับที่ 12 กลับมา ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีมากในการเดินทางไปแข่งขันยังต่างประเทศ จากนั้นยังคงฝึกซ้อมอย่างหนัก และวางแผนแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการให้มากขึ้นอีกจนล่าสุดได้เป็นตัวแทนของชมรมนักกอล์ฟเยาวชนไทย เดินทางไปร่วมแข่งขันและเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกครั้งที่สหรัฐอเมริกา

ครอบครัวมีการพูดคุยกันและพร้อมให้การสนับสนุนมิลลี่ เดินในเส้นทางสายกอล์ฟ เพราะเป็นกีฬาที่น้องชื่นชอบ โดยคุณพ่อคุณแม่มีความเห็นตรงกันว่า ไม่กดดัน ไม่มองถึงผลการแข่งขันเป็นหลัก แต่จะคอยให้กำลังใจ และเชียร์น้อง ให้ทำผลงานให้ดีที่สุด

แต่ก็ต้องมีการตั้งเป้าหมายกันไว้ด้วยว่าจะเดินทางอย่างไร มีเป้าหมายที่ชัดเจน โดยตัวน้องมิลลี่เอง อยากที่จะเป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพ โดยวางแผนการฝึกซ้อมร่วมกับโปรเพื่อพาตัวเองเป็นนักกอล์ฟมือ 1 ของประเทศให้ได้ก่อนในรุ่นอายุ 11-12 ปี ก่อนก้าวต่อไปเป็นลำดับขั้น ส่วนเรื่องของการจะเป็นนักเรียนทุนกอล์ฟไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา หรืออาจจะมีโอกาสได้เทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพเลยนั้น ครอบครัวไม่ได้ติดขัด

พี่ๆที่ประสบความสำเร็จมีมาให้เห็นให้เป็นแบบอย่างให้มิลลี่ได้เดินตามหลายต่อหลายคน แม้ในส่วนตัวแล้วน้องจะชื่นชอบ “พี่แพ๊ตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ มากเป็นพิเศษ

ท้ายที่สุดคุณพ่อบอกว่า “กีฬาทุกชนิดทุกประเภทมีประโยชน์ช่วยพาเด็กๆให้ออกห่างจากสิ่งเร้าในปัจจุบันได้ดีที่สุด เลือกกิจกรรมหลักให้ได้แล้วค่อยๆเสริมกิจกรรมที่ช่วยในการพัฒนาร่างกายในส่วนต่างๆ ให้กิจกรรมหลัก กีฬากอล์ฟก็น่าสนใจอยากชักชวนให้ผู้ปกครองพาเด็กๆมาเล่นกันเยอะๆ จะได้เป็นการพัฒนาวงการกีฬา ให้นักกีฬาไทยก้าวสู่ระดับโลกให้มากขึ้นอีก”