ควันหลงกีฬาโลก

ควันหลงกีฬาโลก

คงเป็นที่ฮือฮากันทั้งวงการ “กอล์ฟโลก” โดยเฉพาะในฟากฝั่ง “PGA TOUR” ที่ออกมากเบรกเรื่องของการแข่งขันที่มีกลุ่มทุนทางฟากฝั่งตะวันออกกลางทุ่มเงินรางวัลให้อย่างมหาศาลว่า “ถ้าใครจะไปเล่นที่โน่นก็จบกันออกจาก PGA TOUR ไปเลย” นี่คือเรื่องราวที่นักกอล์ฟในระดับต้นๆ ของโลกเริ่มมีความคิดที่แตกต่างกันออกไป หรือขนาดนักกอล์ฟของเราที่เข้าร่วมไม่มีการตัดตัวเข้าอันดับสุดท้ายยังรับเป็นล้านๆ แบบนี้จะทำอย่างไรกันดีจากจำนวนสนามบวกกับเงินที่มากมายเหลือเชื่อ มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บรรดาผู้เล่นระดับแนวหน้าเขาจะออกไปหาสตางค์ เพราะคำว่า “นักกอล์ฟอาชีพ” มันคือรายได้มาก่อนชัวร์

แต่สำหรับบางคนที่ยังคงเชื่อมั่นใน “PGA TOUR” อยู่ก็คงไม่แปลกถ้าในทัวร์นี้คุณมีทุกอย่างหมดแล้ว โดยเฉพาะชื่อเสียง และการยอมรับจากคนทั่วโลกทั้งในและนอกวงการ ดูอย่าง “TIGER WOODS” เขาปฏิเสธในเรื่องดังกล่าวโดยสิ้นเชิง… นั่นหมายถึงในทัวร์ใหญ่อย่าง “PGA TOUR” ยังคงมีแม่เหล็กตัวใหญ่คอยประคับประคองให้ทัวร์นี้เป็นอันดับหนึ่งในการแข่งขันของโลกต่อไป แต่ก็อย่างว่า  “TIGER WOODS” มีทุกอย่างที่กีฬากอล์ฟจะให้เขาได้ ทุกอย่างที่ทั่วโลกเห็นมันมีที่มาอย่างยาวนาน สรุปว่าเราคอยดูกันว่า “LIV GOLF” จะมีอำนาจพอที่จะมาบดบังรัศมีของ “PGA TOUR”ได้หรือเปล่า….

เรื่องของเงินทองที่มันมีมากมายมหาศาลก็จริงหากทุนที่ว่าหดหายลงไปมันคงเป็นเรื่องลำบากสำหรับนักกอล์ฟที่กล้าออกจาก “PGA TOUR” ไปเพราะถ้าจะกลับเข้ามาอีกทีนี้แหละนรกเลยเชื่อได้ เพราะเมื่อคุณรักเงินมากกว่าความซื่อสัตย์การกลับมาแข่งขันอีกรอบคงต้องมีอะไรที่เป็นกฎระเบียบมาคอยควบคุมอีกชั้นหนึ่ง ส่วนพวกเราก็คอยดูแลละครโรงนี้ว่า “เงินที่จ้างผีโม่แป้งได้จะทำอะไรกับ  PGA TOUR ได้หรือเปล่า…

ควันหลงกีฬาไทย

เห็นข่าววงการลูกหนังไทยทั้งในระดับอาชีพที่มีผู้เล่นออกไปค้าแข่งในต่างแดนอาจจะยังไม่ไกลถึงยุโรปแต่ก็พอจะชื่นชมหัวใจได้ระดับหนึ่ง แต่พอเหล่ดูผลงานในซีเกมส์ถึงแม้เราจะเป็นรองแชมป์มันก็คงไม่พอเพียงต่อความหวังที่คนไทยเราหวังไว้เลย เราคิดแต่เอาทองอย่างเดียวสีอื่นไม่เกี่ยวกันเลย… ก็เท่าที่รู้กันว่าการบริหารจัดการในแทบจะทุกฝ่ายของสมาคมฟุตบอลกับบรรดาทีมใหญ่ๆ ในประเทศเขาคิดและทำกันแต่คิดกันไปแบบที่ว่า “คนละทิศละทาง” เรารวมทีมกันได้ไม่กี่มากน้อยแล้วก็ออกไปผจญกรรมกับผลงานที่ได้มาผมว่าผมรับได้…

แต่ที่น่ายินดีปรีดาก็วอลเล่ย์บอลหญิงนั้นเข้าตาจริงๆ ดูแล้วมีลุ้นมีเชียร์กันแบบสนั่นเมืองขนาดโดนไปก่อนเกือบจะเข้าไอซียูอยู่แล้วกับถอดออกซิเจนลุกขึ้นมางัดไม้เด็ดจัดไปสามเซ็ทรอดเลือนเข้าป้ายเลย เล่นเอาคนดูงงกันทั้งประเทศ แต่ที่น่าสงสารคือบรรดาสาวจีนร่างโย่งที่พลาดท่าปราชัยไปแบบน่าเจ็บกระดองใจ เอาน่าเรื่องแบบนี้เราทำมาบ่อยแล้วนะ… คอยดูคราวหน้าที่เมืองตากะล้อกเราจะเชียร์แบบสนุกสนานอีกคราหรือเปล่าครับ…

ครูไก่