ผู้ว่าฯ กทม.

ผู้ว่าฯ กทม.

เสร็จสิ้นกันไปแล้วนะครับ สำหรับภารกิจของผู้คนที่มีที่อยู่กับ กทม. สรุปได้คือ ว่าที่ผู้ว่าคนใหม่ มีคนรักเป็นล้าน แบบนี้ คุณชัชชาติ ก็นอนมา ซึ่งก็ห่างกับอันดับถัดไปแบบมองไม่เห็นฝุ่น เหลือแค่บทสรุปและการรับรองของหน่วยงานจัดการเลือกตั้ง ออกมาฟันธงว่า “คุณทำได้” ในนามของคนที่เป็นอิสระในการเสนอตัวเข้ามาทำงาน ดูทรงว่ามันเป็นงานหนักหนาโขอยู่ เพราะต้องจัดการแขนขา ที่ต่างคนต่างทำงาน ไปคนละทิศละทาง แล้วยิ่งแต่ละขั้วแต่ละกลุ่ม หัวเจ้าก็ไม่ค่อยจะลงรอยกันแบบนี้ คุณชัชชาติครับ ข้อแรกคือ ต้องเอาคนที่เป็นแขนเป็นขา ให้เขาทำงานอยู่ทิศที่ใกล้เคียงกัน คือต้องคิดถึงประโยชน์ของ กทม. ก่อน ส่วนตรงไหนที่ไม่ทำงาน หรือจะขวางอยู่เรื่อยคงต้องเอาปูนหมายหัวไว้…

กรุงเทพเรานี่นะ เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทั่วโลก มีความใฝ่ฝันอยากจะมาสักครั้ง ในยามที่ยังมีลมหายใจอยู่ ทีนี้เราเองที่เป็นเจ้าบ้านจะต้องทำตัวอย่างไรกันดี ในความที่โลกแห่งการท่องเที่ยว มันหยุดชะงักพักตัวไปร่วมสามปี คนเที่ยวที่พร้อมจะออกมาลุยบ้านเราแบบเต็มพิกัด เม็ดเงินสะพัดที่จะเข้าสู่ระบบของบ้านเรา คงมีเป็นแสนล้าน ทีนี้การท่องเที่ยวต้องพร้อมแต่วินาทีนี้ ว่าที่ผู้ว่าครับ ทุกตรอกซอกซอยต้องมาแล้ว… อะไรที่เคยเป็นห้าดาว ที่เมืองอื่นเขาไม่มี เราต้องเสนอในสื่อสายตาของโลกได้แล้ว…

หลายเรื่องหลายราวที่คน กทม. เผชิญทั้งน้ำท่วม รถติด ขยะ ภัยทางสังคม ปัญหาแบบนี้มันเป็นนรกของคน กทม. มาช้านาน ส่วนจะหาย กลายเป็นเมืองสวรรค์จริง ๆ มันคงยากยิ่งจากมุมมองของคนที่อยู่คู่กับกรุงเทพฯ มาเกือบจะ 60 ปีเข้าไปแล้ว สุขและทุกข์ที่กรุงเทพฯ เคยจัด ให้เราก็อยู่ทุกช่วงเวลา การเดินทางที่จะไปทำงาน หรือไปทำภารกิจใด ๆ ครูไก่เองก็ใช้แทบทุกชนิด เท่าที่ กทม. มีอยู่ ขาดแต่อากาศยานทางอากาศเท่านั้นแหละ ที่ยังไม่เคยใช้ บอกได้เลยนะในอีก 20 ถึง 50 ปีข้างหน้า ปัญหานี้ก็ยังอยู่คู่คนในเมืองใหญ่ อย่าง กทม. อีกนาน…

ในฐานะของเมืองหลวง ที่รวมเอาอะไรต่อมิอะไรไว้หมดสิ้น ดังนั้นปัญหาที่น่าจะเกิด มันก็คงเป็นปัญหาธรรมดาของปัญหา ผมเคยพานักกีฬาไปแข่งที่ จาการ์ตา อินโดนีเซีย จากภาพที่เจอ ผมบอกได้เลย ผมรักกรุงเทพฯ ขึ้นมาเป็นกอง ที่โน่นปัญหาหนักกว่าเรามากมาย แต่ก็ในหลายเมือง ที่เขาเจริญรุดหน้าไปกว่าเราแทบทุกประเทศ เมืองเหล่านั้น ผู้คนเขามีความ “รับผิดชอบต่อกฎระเบียบของสังคม” ข้อนี้จะเป็นตัวบ่งชี้ว่า กรุงเทพฯ ของเราจะไหวหรือเปล่า กับวิธีการหาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งของผู้ว่าฯ กทม. สุดท้ายคะแนนล้านกว่า แล้วเป็นคะแนนที่มากมายกลายเป็นสถิติกันไปอีก เรื่องทั้งหลายทั้งปวง ที่ท่านใช้หาเสียง ครูไก่เองคิดว่าจะทำได้หรือเปล่าไม่ทราบ ถ้าจะบรรลุถึงภารกิจที่ว่าไว้เรา “ต้องพัฒนาผู้คนให้รักในกรุงเทพฯ” เสียก่อน เรื่องอื่นไม่ต้องพูดถึงกัน…

ครูไก่