เราจะมี ‘ดอกเตอร์’ กอล์ฟ กันแล้ว!

เราจะมี ‘ดอกเตอร์’ กอล์ฟ กันแล้ว!

ครับ ตามนั้นเลย ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น หรือพูดกันขำ ๆ อีกต่อไปแล้ว เพราะนี่คือปรากฎการณ์ใหม่ของการศึกษาในประเทศไทย ที่เรียกว่า กล้าจริง คิดจริง ทำจริง ในเรื่อง กีฬากอล์ฟ ของ มหาวิทยาลัยรังสิต

ผมได้รับเกียรติ ให้เข้าร่วมในงาน ‘โครงการการประชุมระดมความคิด ROUND TABLE’ ในหัวข้อ ‘ทิศทางการขับเคลื่อนงานวิชาการ งานวิจัยและนวัตกรรมด้านธุรกิจและอุตสาหกรรมกีฬากอล์ฟ เพื่อพลิกโฉมประเทศไทย’ จัดโดย วิทยาลัยการท่องเที่ยวการบริการ และกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต นำโดย ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เป็นหัวเรือใหญ่ และยังมีคณาจารย์อีกมากมายหลายท่าน พร้อมทั้งแขกรับเชิญสายกอล์ฟ ที่ต้องกราบขออภัยที่เอ่ยนามได้ไม่ครบถ้วน

แค่อ่านชื่อหัวข้อด้านบน หลายท่านคงจะรู้สึกว่า เกิดอาการ ‘มึน’ เมื่อเจอกับคำศัพท์ทางวิชาการขั้นสูงอยู่หลายตัว จนอาจตีตนไปก่อนล่วงหน้าเลยว่า งานนี้คงจะน่าเบื่อ ตามประสาการอบรมด้านความรู้ ไม่น่าจะสนุกเหมือนกับไปออกรอบเล่นกอล์ฟอย่างแน่นอน

ใช่ครับ ชื่องานยาวจริง ๆ จนผมเองก็ไม่อาจจะจำได้ แต่ก็พยายามทำใจให้เป็นกลางไว้ก่อน เพราะ โปรเชาว์ (เชาวรัตน์ เขมรัตน์) กำชับว่า งานนี้มาให้ได้นะ เพราะคณาจารย์และผู้ทรงคุณวุฒิมีความตั้งใจเป็นอย่างมาก ในการจะผลักดันให้เรื่องกอล์ฟ เดินหน้าเข้าสู่กระบวนการองค์ความรู้ โดยให้มีวิทยฐานะทางการศึกษามารองรับ ในทุกระดับการศึกษา ตั้งแต่ปริญญาตรี โท ไปจนถึงดอกเตอร์ดีกรี

หลังจากได้พบหน้าค่าตาของผู้เข้าร่วมระดมความคิด จะเรียกว่าเป็นการรวมพลคนในวงการกอล์ฟตัวจริง ที่อยู่กันมาแบบเชิงลึก ไม่ใช่แค่เป็นเพียงผู้เล่น นอกจากคณาจารย์แล้วก็ยังมีทั้งกรรมการจากสมาคมต่าง ๆ, ตัวแทนสนามกอล์ฟ, ผู้ฝึกสอน ฯลฯ นี่ถ้าไม่ติดข้อบังคับในเรื่องโควิด ก็น่าจะเชิญกันมาได้มากกว่านี้อีก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคนรักกอล์ฟที่อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลง และเห็นผลอย่างจริงจัง (ซะที) หลังจากที่ความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่า เต็มที่ก็ได้แค่เฉียด หรือใกล้เคียง เนื่องจาก พอคนรักกอล์ฟหมดแรง หรือหมดวาระ เรื่องกอล์ฟก็แผ่ว กลายเป็นเสียงแว่วแล้วเลือนหายไป ดังที่เราเคยจดจำกันมาว่า ‘เคยมี’ แต่ตอนนี้ ‘หายไปไหนแล้วไม่รู้’ โดยเฉพาะกับเรื่องการศึกษา วิชาที่เกี่ยวกับกอล์ฟ ล้วน ๆ

บรรยากาศช่วงแรก เต็มไปด้วย ความรู้ทางวิชาการล้วน ๆ ผมขอเอ่ยถึงหัวข้อที่มีการอภิปราย เพื่อให้พอรู้ว่า นี่คือการระดมความคิดอย่างจริงจัง (อย่างที่สุด) ในเรื่องกอล์ฟ ที่ผมเคยสัมผัสมา

ผศ.ดร.เกษม นครเขตต์ และ อ.เชาว์รัตน์ เขมรัตน์ ร่วมกันนำเสนอประเด็นโจทย์วิจัย ดังนี้ ประเด็นที่ 1. การวิจัยเชิงนโยบายเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมกอล์ฟของประเทศไทย (Policy Research and Advocacy on National Golf Industry Strategic Plan), ประเด็นที่ 2. การสอนและการฝึกกอล์ฟ (Teching and Training in Golf) นำเสนอ ‘แรงบันดาลใจหนู มุ่งสู่นักกอล์ฟรุ่นจิ๋ว’

ดร.กิตติ เจริญพรพานิชกุล และ ดร.อัจฉราลักษณ์ วิเศษ นำเสนอ ประเด็นที่ 3 การบริการและการบริหารจัดการกอล์ฟ (Golf Service and Management) และ ประเด็นที่ 4. การสร้างรายได้จากกีฬากอล์ฟ (Benefits and Business in Golf)

ผศ.ดร.เกษม นครเขตต์ และ ร.ต.หญิง ผศ.ดร.วรรณี ศุขสารท นำเสนอเรื่อง ‘ข้อเสนอแนวทางการขับเคลื่อนงานวิจัยและนวัตกรรมที่ก่อประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ’

ส่วนคนทำงานสายกอล์ฟ โดยเฉพาะกับ ท่านนายกเอ็กซ์ (เมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา) ที่นั่งฟังอย่างนิ่งขรึมในรอบแรก แต่เมื่อพอได้แสดงวิสัยทัศน์ บอกเลยว่าทุกคนหายง่วงเป็นปลิดทิ้ง เพราะท่านเล่าได้อย่างสนุก แต่เปี่ยมไปด้วยสาระกอล์ฟที่มาจาก ‘เรื่องจริงล้วนๆ’ ช่วยให้ความกระจ่างในอีกหลายแง่มุม เป็นการให้ข้อมูลอย่างดีเยี่ยมกับองค์กร เพื่อไปคิด คำนึงถึงหลักสูตรการเรียนการสอนต่าง ๆ ใช้ชัดเจน ได้ประโยชน์แบบเฉพาะเจาะจง ดีกว่าจะให้เรียนกันแบบกว้าง ๆ แล้วไม่ได้ลงลึก ซึ่งจบไปก็อาจจะทำงานได้ไม่เต็มเหนี่ยว ส่วนท่านอื่น ๆ ก็ผลัดกันถามตอบอย่างสนุกสนานเป็นกันเอง ตามประสาคนเล่นกอล์ฟ มากกว่าเป็นงานวิชาการ ทำให้ยิ่งนั่งฟัง ยิ่งสนุก ไม่รู้สึกเบื่อหรือเครียดอย่างที่คาด แถมยังได้แง่มุมดี ๆ ของแต่ละท่านกลับมาขบคิดต่อได้อีก

เตรียมเฮกันได้แล้วครับ สำหรับผู้สนใจกอล์ฟอย่างจริงจัง เพราะจากการแสดงความคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิมากมายหลายท่าน และความตั้งใจของผู้บริหาร ม.รังสิต ที่อยู่ภายใต้วิสัยทัศน์การบริหารของคนรุ่นใหม่ไฟแรง ‘ดร.อรรวิท อุไรรัตน์’ ที่มารับหน้าที่สำคัญต่อจาก อธิการบดีกิตติคุณผู้ก่อตั้ง ‘ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์’ ทำให้มั่นใจได้ว่า โครงการการศึกษากอล์ฟ ‘หลักสูตรมหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมกอล์ฟ’ ที่จัดตั้งขึ้นในครั้งนี้ เกิดขึ้นจริงแล้วอย่างแน่นอน

ยินดีจริง ๆ ครับ ที่ระบบการศึกษาของบ้านเรา ให้ความสำคัญกับกีฬากอล์ฟจนถึงขั้นนำไปเปิดเป็นหลักสูตรการศึกษาอย่างเป็นทางการได้ รายละเอียดในเรื่องนี้ยังมีปลีกย่อยอีกเยอะมากครับ หากสนใจจะต่อยอดด้านการศึกษาในเรื่องกอล์ฟ ให้สัมฤทธิ์ผลจนกลายเป็นใบปริญญาอันทรงเกียรติ ลองเข้าไปค้นคว้าหาข้อมูลต่อได้ที่ FB : RSU Golf Academy ไม่ต้องรออีกต่อไปแล้วครับ

Mr.AAA