Sport Variety

L’Etape Thailand by Tour de France Phang Nga 2022

กกท. จับมือพันธมิตรจัด L’Etape Thailand by Tour de France Phang Nga 2022

การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับภาครัฐและเอกชน จัดแข่งขันจักรยานทางไกลระดับโลก L’Etape Thailand by Tour de France Phang Nga 2022 (เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร๊องซ์ พังงา 2022) เป็นปีที่ 3 ภายใต้แนวความคิด The Final Great Memory” ที่จะชวนนักปั่นร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์ของ “ตูร์เดอฟร็องส์” พร้อมปั่นไปกับโปรชื่อดังเจ้าของแชมป์โลกบนเส้นทางการปั่นที่น่าประทับใจในเมืองไทย โดยจะจัดเป็นเทศกาลระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคม 2565 ณ จังหวัดพังงา

ภายในงานแถลงข่าวที่มีขึ้น ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก.) ประธานในการแถลงข่าวงาน กล่าวว่า “การจัดแข่งขัน 2 ปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จมาก ทั้งภาพรวมการจัดงานและอัตราการเดินทางเข้ามาของผู้ร่วมงาน สร้างรายได้มากกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป 10-15 % และในโอกาสที่ประเทศไทยกำลังเตรียมพร้อมที่จะปูทางสู่การเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ การจัดงานครั้งนี้จึงเป็นเครื่องยืนยันว่าประเทศไทยพร้อมแล้วที่จะกลับมาเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการกีฬาที่ได้มาตรฐานระดับโลกผ่านการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sport Tourism ซึ่งคาดว่าตลอดระยะเวลา 3 วันที่จัดงานจะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศกว่า 100 ล้านบาท”

ด้านนาย นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) หรือ ทีเส็บ (TCEB) กล่าวว่า “ การจัดงานทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ได้รับผลตอบรับดีเยี่ยม โดยในปีแรกมีนักปั่นจากทั่วโลกเข้าร่วม 1,500 คน และเพิ่มเป็น 2,000 คนในปีถัดมา โดยเป็นนักปั่นต่างชาติถึง 16% ส่งผลให้ได้รับรางวัล อีเวนท์จักรยานยอดเยี่ยมระดับเอเชีย ประจำปี 2019 (MPW Best Cycling  Event) จากองค์กรกีฬาเพื่อมวลชนระดับโลก MPW (Mass Participation World) แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการรองรับการแข่งระดับโลก พร้อมก้าวสู่การเป็น Sports Destination ของนักท่องเที่ยวเชิงกีฬาทั่วโลกได้ สำหรับปีนี้คาดว่าจะมีนักปั่นทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมถึง 2,000 คน ไม่รวมผู้ติดตามและครอบครัวที่จะเดินทางมาด้วยอีกกว่า 8,000 คน”

การแข่งขันเทศกาล L’Etape Thailand by Tour de France Phang Nga 2022 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคม 2565 ณ จังหวัดพังงา โดยการแข่งขันปั่นจักรยานทางไกล จะมีขึ้นในวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ระยะทาง คือ 145 กิโลเมตร และ 75 กิโลเมตร ส่วนเส้นทางการปั่นจะเริ่มต้นที่ อนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 เขาหลัก และเข้าเส้นชัยที่อำเภอตะกั่วป่า โดยมีไฮไลท์อยู่ที่การพิชิตเนินเขา King Of Mountain 3 จุด ระยะความชันรวม 1,983 เมตร และ King Of Sprint อีก 1 จุด ชิงรางวัลสุดพิเศษ เสื้อลิขสิทธิ์แท้จาก Tour de France

นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 13-14 พฤษภาคม 2565 ภายในงานยังมีกิจกรรมมากมายไว้ต้อนรับทุกคนที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงพิพิธภัณฑ์ตูร์เดอฟร็องส์, งานแสดงสินค้าจักรยาน, บูทกิจกรรมจากสปอนเซอร์, บริการตรวจเช็คสภาพจักรยาน, เวิร์กช็อปจักรยาน ฯลฯ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/letapethailand