ภูริภัทร-ภัทรพล วิเชียรชัย

ภูริภัทร-ภัทรพล วิเชียรชัย

“เงินปอนด์” ภูริภัทร-“ยูโร” ภัทรพล วิเชียรชัย สองพี่น้องนักกอล์ฟเยาวชนสายเลือดใหม่จาก ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงคอก กรีนวัลเล่ย์ ที่มุ่งเน้นเรื่องของการเรียนและการเล่นกอล์ฟให้ควบคู่กันได้อย่างไหลลื่น

เงินปอนด์ และยูโร สองนักกอล์ฟเยาวชนที่มีใจรักกับการเล่นกอล์ฟเป็นอย่างมาก ย้อนกลับไปกีฬากอล์ฟของครอบครัวเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยคุณปู่เกษียนอายุราชการ และชักชวนกันออกไปเล่นกอล์ฟซึ่งตอนนั้นคุณพ่อพิพัฒน์พงศ์ วิเชียรชัย อายุได้ 29 ปี และก็ได้ออกรอบเล่นกอล์ฟกับคุณปู่เรื่อยมา

กระทั่งสองหนุ่มได้วัยเรียนรู้อายุได้ 6-7 ขวบ การได้เห็นคุณปู่ และคุณพ่อไปฝึกซ้อมกอล์ฟ ไปออกรอบเล่นกอล์ฟกัน บ่อยเข้าจึงเกิดความสนใจความรู้จักในกีฬากอล์ฟที่มีมากขึ้นในทุกๆวัน อีกทั้งช่วงวัยนั้นๆก็ยังไม่ได้มีกิจกรรมอะไรที่สนใจอย่างใกล้ชิด จึงเกิดการอยากเรียนรู้ในกีฬากอล์ฟขึ้นมาจริงๆในครั้งนี้

การได้เห็นคุณพ่อ กับ คุณปู่สนุกสนานกับการเล่นกีฬากอล์ฟมาอย่างยาวนานเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญให้กับสองหนุ่มเป็นอย่างมาก ทำให้มีแรงผลักดันในการเดินหน้าฝึกซ้อมอย่างจริงจัง จนผลงานรุดหน้าไปอย่างรวดเร็วกระทั่งผู้ฝึกสอนแนะนำให้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับเยาวชนเพื่อหาประสบการณ์

การแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคีเป็นรายการแรกๆที่สองพี่น้องลงทำการแข่งขันในสนามเดียวกันแต่คนละคลาส ทั้งเงินปอนด์ และยูโร ต่างบันทึกชื่อไว้ในทำเนียบนักกีฬาสาธิตสามัคคี เพราะสามารถคว้าเหรียญรางวัลให้กับสถาบันกันได้ทั้งสองคน

ยูโรผู้น้องจะมีความจริงจังกับเกมกอล์ฟมากว่าเงินปอนด์ผู้เป็นพี่ วันไหนเล่นไม่ได้ดังที่คาดหวังไว้ก็จะออกอาการร้องไห้ผิดหวัง แต่ในส่วนของพี่ชายเงินปอนด์นั้นก็จะสนุกสนานกับเพื่อนจริงจังกับเกมแต่ก็ไม่ได้ซีเรียสมากนัก

หลังจากผ่านเกมกอล์ฟมาในระดับที่เริ่มจะมองเห็นสิ่งที่อยากทำ สองหนุ่มไม่ได้ลดละความตั้งใจลงแม้แต่น้อย ครอบครัวต้องคุยกันครั้งใหญ่ถึงเป้าหมายที่สำคัญของทั้งสองพี่น้องที่เริ่มวางแผนอนาคตให้กับตัวเอง

การได้ยินได้ฟังรุ่นพี่ หรือผู้ฝึกสอนเล่าถึงประสบการณ์ของการเล่นกอล์ฟมา สองพี่น้องเริ่มมองภาพตัวเองไปในทิศทางของการมุ่งมั่นฝึกซ้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และตั้งใจเรียนให้ได้คะแนนที่ดี เพื่อเป้าหมายในการเป็นนักเรียนทุนกีฬากอล์ฟในต่างประเทศ การได้เนรุ่นพี่ได้รับทุนการศึกษาในกีฬากอล์ฟที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นแรงผลักดันเป็นอย่างดีให้กับ “ยูโร” และ “เงินปอนด์”

การเปลี่ยนแปลงในครั้งแรกคือการย้ายจากโรงเรียนสาธิตเกษตร โครงการพหุภาษา มาเรียนที่ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ บางกอก อย่างน้อยที่สุดก็เป็นเรื่องของการฝึกภาษาให้มีความแข็งแรงมากขึ้น มีความชำนาญในการตอบโต้กับเจ้าของภาษาได้เป็นอย่างดี เพราะการฝึกภาษาต้องให้เป็นประจำในทุกๆวันจนเป็นเรื่องปกติ

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของไอพีจีเอ อีกหนึ่งสถาบันที่มีความพร้อมในเรื่องของผู้ฝึกสอนชาวต่างชาติ อุปกรณ์ที่มีความทันสมัยเพื่อพัฒนาในส่วนของนักกีฬาให้เกิดประโยชน์สูงสุด และที่สำคัญมีการประสานงานเจ้าหน้าที่จากสถาบันการศึกษาในสหรัฐอเมริกาเพื่อมาดูนักกีฬาหรือส่งโปรไฟล์เพื่อเข้าใกล้ทุนการศึกษาได้มากยิ่งขึ้น

โดยทั้งสองพี่น้องนั้นอยากได้ทุนไปเรียนต่างประเทศด้วยโควตานักกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมาก ด้วยความที่ทุ่มเทให้กับการเล่นกอล์ฟมาหลายปี ได้เห็นพี่ๆได้ทุนเรียนและประสบผลสำเร็จมาหลายต่อหลายคน โดยยูโรอยากได้ทุนไปเรียนที่ยุโรป ส่วนเงินปอนด์อยากได้ทุนไปเรียนที่อเมริกา ซึ่งแน่นอนทั้งสองคนยังต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความตั้งใจอีกมากกว่าจะเดินไปถึงจุดที่หวังไว้โดยตอนนี้มุ่งเน้นไปที่การเก็บคะแนนเวิลด์ กอล์ฟ แร้งกิ้ง

ตอนนี้ทุกคนในบ้านต่างมุ่งมั่นแหละทุ่มเทให้กับการเล่นกอล์ฟเป็นอย่างมาก ที่สุดแล้วคงหนีไม่พ้นสองพี่น้องที่ต้องเหนื่อยหนักหนากับความมุ่งหวังในอนาคต ส่วนคนที่หนักและต้องทุ่มเทไม่แพ้กันก็คือคุณพ่อ กับคุณแม่ ที่ต้องมองเป้าหมายไปในทางเดี่ยวกันกับลูกๆ

คุณพ่อที่อยู่ในวงการกอล์ฟมานานเห็นว่า “วงการกอล์ฟบ้านเรานั้นมีพัฒนาการดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝ่ายหญิงที่ก้าวขึ้นถึงมือหนึ่งของโลก แล้วยังมีอีกหลายคนที่เรียงหน้ากันทำผลงานได้ดีในทุกวันนี้ นั่นเป็นเพราะเด็กๆได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้ปกครองที่ทุ่มเทให้กับบุตรหลานอย่างเต็มที่”

คุณแม่ที่แม้จะไม่ได้คุ้นเคยกับกีฬากอล์ฟมากนัก แต่การที่ลูกสองคนสนใจกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมากก็มองว่า “กีฬากอล์ฟนั้นสามารถสร้างงานสร้างอาชีพได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าอย่างการเป็นนักกอล์ฟอาชีพมือดีของทัวร์ต่างๆทั่วโลก หรือแม้กระทั่งการเป็นผู้ให้ความรู้ หรือการบริหารจัดการเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ ล้วนแล้วแต่สำคัญ และสามารถทำเป็นอาชีพได้ทั้งสิ้น ตอนนี้ก็สนุกกับการเรียนรู้เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ และการตามเชียร์ลูกๆให้เค้าได้สำเร็จอย่างที่เพียรพยายามฝึกซ้อมกันมาอย่างหนัก”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : ภูริภัทร วิเชียรชัย ชื่อเล่น : เงินปอนด์
วัน เดือน ปี เกิด : 2 กันยายน 2551 อายุ : 13
น้ำหนัก :60 ส่วนสูง : 172
สถานศึกษา :American School of Bangkok Green Valley ชั้น : G.7A
บิดา-มารดา : พิพัฒน์พงศ์ วิเชียรชัย-ยุวธิดา จันทวาท
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Tiger Woods
อาหารจานโปรด : ข้าวหน้าหมูทอด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรต๋อง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรเอ๋
สนามฝึกซ้อม : บางปะกงริเวอร์ไซด์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : ตอนอายุ 7 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 240-260
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ได้รางวัลชนะเลิศในหลายๆรายการ
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟระดับโลก
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Calaways Epic Max
ชุดเหล็ก : Taylormade P790
พัตเตอร์ : Odyssey
ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : ภัทรพล วิเชียรชัย ชื่อเล่น : ยูโร
วัน เดือน ปี เกิด : 1 มกราคม 2553 อายุ : 12 ปี
น้ำหนัก : 66 กก. ส่วนสูง : 165 ซม.
สถานศึกษา : The American School of Bangkok Green Valley ชั้น : ป.6
บิดา-มารดา : พิพัฒน์พงศ์ วิเชียรชัย-ยุวธิดา จันทวาท
นิสัยส่วนตัว : นิ่งๆ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : ข้าวผัดกระเพาหมูสับ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : พ่อของผม (พิพัฒน์พงศ์ วิเชียรชัย)
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปร best
สนามฝึกซ้อม : 1.สนาม Green Valley Golf and Country Club บางนา 2. สนาม Bangpakong Riverside Golf and Country Club
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 6 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 220 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : Overall Low Gross – TGA
ความใฝ่ฝันในอนาคต : แชมป์ The Master
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Callaway Epic Max
ชุดเหล็ก : Taylormade M6
พัตเตอร์ : Odyssey