ลูกของ Brooke Henderson อยู่บนหัวสปริงเกอร์

ลูกของ Brooke Henderson อยู่บนหัวสปริงเกอร์
ข้างเส้นปรับโทษสีแดง ได้ผ่อนปรนอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ลูกอยู่บนสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ ในแฟร์เวย์ มีวิธีการผ่อนปรนอย่างไร ต้องดรอป หรือวางอย่างไรจึงถูกต้องตามกฎ และดรอปกันกี่ครั้ง มาศึกษากรณีของ Brooke Henderson ดู

ประวัติย่อรายการ

       LPGA DRIVE ON CHAMPIONSHIP จัดเป็นครั้งแรกในปี 2022 ใช้นาม Crown Colony Golf & Country Club , Fort Myers, Florida ระยะแข่งขัน  6,526 หลา  พาร์ 72  แข่งขันกัน 3 วัน รวม 54 หลุม เงินรางวัลรวม $1,500,000 แชมป์คนแรกได้แก่ LEONA MAGUIRE  ชาวไอร์แลนด์ วัย 27 ปี รับเงินรางวัลไป $225,000.00

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Brooke Mackenzie Henderson (เกิด 10 กันยายน 1997) เป็นนักกอล์ฟอาชีพชาวแคนาดาใน LPGA Tour ได้รับเลือกให้เป็นนักกีฬาหญิงแห่งปีของ Canadian Press ประจำปี 2558, 2560 และ 2561 เธอได้รับรางวัลเมเจอร์แรกของเธอเมื่ออายุ 18 ปี ในปี 2016 ที่ KPMG Women’s PGA Championship และกลายเป็นผู้ชนะที่อายุน้อยที่สุดของงาน ด้วยชัยชนะ 10 LPGA เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2564 Henderson มีชัยชนะมากที่สุดในบรรดานักกอล์ฟชาวแคนาดาในทัวร์อาชีพที่สำคัญ

ในเดือนพฤศจิกายน 2019 เธอได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้ชนะรางวัลผู้ก่อตั้งปี 2019 จากการโหวตของเพื่อนนักกอล์ฟใน LPGA Tour ว่าเป็นคนที่ “มีพฤติกรรมและการกระทำที่เป็นตัวอย่างที่ดีของจิตวิญญาณ อุดมคติ และคุณค่าของ LPGA

เหตุเกิดอย่างไร

ในการแข่งขันรอบแรก Henderson เล่นมาถึงหลุม 13 พาร์ 4 สั้น ระยะ 322 หลา สกอร์ของเธออยู่ที่ E เธอไดร์ฟไกลออกไปทางขวา ข้างบังเกอร์ ลูกไปหยุดห่างประมาณ 1 ซ.ม.จากเส้นสีแดงที่เป็นแนวพื้นที่ปรับโทษ  ถือว่าลูกของเธออยู่ในพื้นที่ทั่วไปในสนาม ไม่อยู่ในพื้นที่ปรับโทษ เพราะลูกไม่ทับ หรือชิดเส้น Henderson สังเกตว่า พื้นที่ที่ลูกหยุดอยู่ เป็นหัวสปริงเกอร์ จึงเรียกผู้ตัดสินมาช่วยชี้จุด ในการผ่อนปรนฟรี

Henderson ได้ผ่อนปรนฟรี กฎข้อใด

กฎข้อ 16.1 สภาพสนามผิดปกติ (รวมถึงสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้) ระบุว่า การผ่อนปรนฟรีที่อนุญาตจากการติดขัดของโพรงสัตว์ พื้นที่ซ่อม สิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ หรือ น้ำชั่วคราว หัวสปริงเกอร์ เป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ จึงได้ผ่อนปรนฟรี 

อนุญาตผ่อนปรนทุกที่ในสนาม ยกเว้นเมื่อลูกอยู่ในพื้นที่ปรับโทษ

การผ่อนปรนฟรีมีขั้นตอนอย่างไร

       1.หาจุดอ้างอิง จุดผ่อนปรนโดยสมบูรณ์ที่ใกล้ที่สุดในพื้นที่ทั่วไป ให้หลุดพ้นจากการสวิงถูกหัวสปริงเกอร์ และต้องไม่ใกล้หลุมเข้าไป

       2 ใช้ไม้กอล์ฟที่ยาวที่สุดในถุง วัดจากจุดอ้างอิง 1 ช่วงไม้กอล์ฟ ไม่ใกล้หลุมเข้าไป

       3. พื้นที่ผ่อนปรน จะเป็นครึ่งวงกลมของ 1 ช่วงไม้กอล์ฟ

       4. ผู้เล่นต้องดรอปลูก ความสูงเสมอเข่าผู้เล่น

       5. ลูกต้องกระทบพื้นที่ผ่อนปรน และหยุดในพื้นที่นั้น

Henderson วัด 1 ช่วงไม้กอล์ฟจากจุดอ้างอิง วัดพื้นที่ผ่อนปรนตามกฎ และดรอปลูกความสูงเสมอเข่า แต่ลูกกลิ้งออกพื้นที่ผ่อนปรน เธอดรอปครั้งแรกลูกกลิ้งไปข้างหน้า ผู้ตัดสินให้เธอดรอปใหม่ ลูกออกไปทางซ้ายของพื้นที่ผ่อนปรน ผู้ตัดสินจึงให้เธอวางลูก ณ จุดกระทบครั้งแรกของการดรอปครั้งที่สอง ถือว่าลูกอยู่ในการเล่นแล้ว เธอทำช๊อตขึ้นกรีน  ลูกไปหยุดอยู่หน้ากรีน หลุมนี้เสียโบกี้ จบ 18 หลุม -1 จบ 3 วัน สกอร์ -11 อยู่อันดับที่ 11 ร่วม รับเงินรางวัลไป $25,805.00

สาเหตุใดเธอดรอปถึง 2 ครั้ง แล้วไปวางลูก

       ตามกฎข้อ 14.3b ต้องดรอปลูกในทางที่ถูก  มี 3 ขั้นตอน ดังนี้

       1. ผู้เล่นต้องดรอปลูก ผู้เล่นเท่านั้นต้องดรอปลูก ทั้งแคดดี้ของผู้เล่น หรือผู้อื่นไม่อาจทำเช่นนั้นได้

       2. ต้องดรอปจากความสูงหัวเข่าลงมาโดยไม่สัมผัสผู้เล่นหรืออุปกรณ์

       3. ดรอปในพื้นที่ผ่อนปรน และลูกต้องอยู่ในพื้นที่ผ่อนปรน หากลูกกลิ้งออกนอกพื้นที่ผ่อนปรน ต้องดรอปใหม่ให่ถูกต้อง หากดรอปครั้งที่สองแล้วลูกยังออกนอพื้นที่ผ่อนปรน ผู้เล่นต้องนำลูกไปวาง ณ จุดกระทบครั้งแรกของการดรอปครั้งที่สอง

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director