เอเชียนทัวร์ เตรียมสร้างรางวัลเป็นเกียรติ ‘คยี ลา ฮาน’

เอเชียนทัวร์ เตรียมสร้างรางวัลเป็นเกียรติ ‘คยี ลา ฮาน’

คยี ลา ฮาน หนึ่งในบุคคลสำคัญของวงการกอล์ฟเอเชียทั้งในฐานะผู้เล่นและผู้บริการของเอเชียนทัวร์ เสียชีตด้วยวัย 61 ปีเนื่องจากโรคมะเร็ง จากการเปิดเผยเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2565

คยี ลา ฮาน ตำนานวัย 61 ปีอดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของเอเชียนทัวร์และประธานบริหารของเอเชียนทัวร์เสียชีวิตที่สิงคโปร์เนื่องจากอาการแทรกซ้อนระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

“เอเชียนทัวร์สูญเสียหนึ่งในยอดผู้เล่น บุคคลผู้มีบุคลิกอันยิ่งใหญ่และเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม” โช มินน์ ตันต์ คอมมิชชั่นเนอร์และหัวหน้าผู้บริหารของเอเชี่ยนทัวร์กล่าวผ่านแถลงการณ์ “พวกเราจะไม่ลืม คยี ลา ตลอดกาล”

คยี ลา ฮาน เป็นตัวแทนเมียนมาร์ลงเล่นแข่งขันในเวิลด์คัพถึง 5 สมัย และหลังจากอำลาวงการในฐานะผู้เล่นเมื่อปี 2004 แล้วเขาเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ที่สร้างความเจริญเติบโตให้กับวงการกอล์ฟเอเชียซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่าเขาเป็งหนึ่งในบุคคลสำคัญของวงการกอล์ฟเอเชีย

หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของ คยี ลา ฮาน ทางด้าน โธมัส บียอร์น อดีตกัปตันทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพได้ทวีตข้อความว่า “นี่เป็นข่าวที่เศร้ามาก คยี ลา ผมจะคิดถึงมิตรภาพของคุณรวมถึงการสนทนาที่ยอดเยี่ยมของเรา มันเร็วเหลือเกิน หลับให้สบายนะเพื่อน”

คยี ลา ฮาน เทิร์นโปรเมื่อปี 1980 ตลอด 25 ปีในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพของเขานั้นสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ 12 รายการ

ในจำนวนดังกล่าวที่ได้รับการจดจำมากที่สุดคือการคว้าแชมป์ สิงคโปร์ โอเพ่น เมื่อปี 1994 และ วอลโว ไชน่า โอเพ่น เมื่อปี 1999 ซึ่งเป็นปีที่เขาเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของเอเชียนทัวร์

หลังจากอำลาวงการในฐานะนักกอล์ฟอาชีพแล้ว เขากลายมาเป็นประธานกรรมการบริหารของทัวร์ในปี 2006 เป็นชาวเอเชียคนแรกที่รับตำแหน่งนี้ที่เขานั่งทำงานมากว่า 10 ปี

“ในบันทึกส่วนตัวของผมนั้น คยี ลา ฮาน เป็นที่ปรึกษาที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการบริหารจัดการเอเชียนทัวร์ และเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลอย่างมากในการใช้ชีวิตและการเล่นในทัวร์ของบรรดานักกอล์ฟอาชีพ” โชกล่าว

“เขามักจะผลักดันและหยิบยื่นโอกาสดีๆให้กับบรรดาสมาชิกของเอเชียนทัวร์ก่อนเสมอ และจะดีใจเป็นอย่างมากที่เห็นนักกอล์ฟจากเอเชียนก้าวขึ้นไปทำผลงานที่ดีในเวทีระดับโลก”

เอเชียนทัวร์กล่าวว่าเตรียมจะจัดให้มีการแจากรางวัลประจำปี คยี ลา ฮาน ฟิวเจอร์ แชมเปียน อวอร์ด เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา โดยรางวัลนี้จะมอบให้นักกอล์ฟเยาวชนในภูมิภาพที่มีพัฒนาการดีที่สุดในแต่ละปี