ฝึกภาคสนามในการเป็นผู้ตัดสิน

สวัสดีครับคุยกับ ดร. อมรในวันนี้ ผมอยากจะมาเล่าเรื่องเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์จริงของผมเอง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้พาลูกสาวน้องแพร์รี่ ไปแข่งขันกอล์ฟในรายการ PPTV Junior golf tour 2021-2022 ที่สนามกอล์ฟ บางปะกงริเวอร์ไซด์ โดยผมได้มีโอกาสไปฝึกหัดเป็นผู้ตัดสินกอล์ฟในรายการนี้ด้วย  เนื่องจากในปีที่แล้วผมได้ผ่านการฝึกอบรมผู้ตัดสินในระดับ 2 แล้วแต่ยังไม่ได้ฝึกภาคสนามจริง อีก 4 วัน ผมจึงขออนุญาตโปรลิขิต ไดเรคเตอร์ของรายการนี้ เป็นที่ฝึกภาคสนามในการเป็นผู้ตัดสินของผม

ผมได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายในการเป็นผู้ตัดสินในครั้งนี้ เมื่อก่อนลูกสาวแข่งขัน เวลามีปัญหา ผมมักจะเรียกผู้ตัดสินเสมอ เมื่อลูกสาวตีตกน้ำ เข้าปา โอบี ผมก็จะเรียกแต่ผู้ตัดสิน มาช่วยว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ผู้ตัดสินจึงมีความสำคัญมาก แต่ในบางครั้งจำนวนผู้ตัดสินของแต่ละสนามก็ไม่เพียงพอ ต้องรอนาน บางครั้ง 5 – 10 นาที ก๊วนติดยาวเลย

ในการเป็นผู้ตัดสินครั้งนี้ ผมได้เห็นประสบการณ์บางอย่างของผู้ปกครอง ในการช่วยเหลือบุตรหรือลูกศิษย์ของตนเองอยู่ตลอดเวลา ให้คำปรึกษาและให้การแนะนำในการเลือกไม้ตี การดุด่า ว่ากล่าว ทำไมตีได้ไม่ดี ทำไมถึงตีตกน้ำ ทำไมไม่ตั้งใจ ได้ยินเขาพูดคำกล่าวว่ามากมาย เลยคิดถึงตนเองในสมัยก่อนเลยครับ

สักครู่ระหว่างการสังเกตการณ์ ก็มีน้องเยาวชนผู้หญิงคนหนึ่งอายุประมาณ 12 ปี เดินเข้ามาหาผมแล้วบอกว่ากรรมการคะ หนูไม่มีสมาธิเลยค่ะ เพราะมีผู้ปกครองท่านหนึ่ง ตะโกนสอนและแนะนำลูกของเขาอยู่ตลอดเวลา บางครั้งก็มายืนอยู่ข้าง ๆ กรีน รบกวนสมาธิหนูมากค่ะ ผมจึงสังเกตการณ์ดูอยู่สักพัก ก็เป็นความจริง เห็นผู้ปกครองท่านนั้น เข้าไปพูดคุยแนะนำกับบุตรของเขา ผมจึงตัดสินใจเดินเข้าไปหา แล้วพูดว่าขอโทษนะครับผู้ปกครองไม่สามารถให้คำแนะนำหรือช่วยเหลือ และยืนอยู่ข้าง ๆ กรีนไม่ได้นะครับ แล้วเขาก็ตอบกลับมาว่า ผมมายืนถ่ายวิดีโอให้กับลูกสาวเท่านั้นเองครับ แล้วก็รีบเดินจากไป

มีอีกหนึ่งกรณีครับ มีนักกีฬากอล์ฟคลาส C โตขึ้นมาหน่อย ได้ตีลูกตกน้ำ และกำลังทำการดรอปลูกกอล์ฟ โดยการวางหัวไม้หนึ่ง ซึ่งเป็นไม้ที่ยาวที่สุด แล้วลากไปสองช่วงไม้จากจุดผ่อนปรน ซึ่งบริเวณนั้นเป็นที่ลาดชันและหญ้าค่อนข้างยาว ยืนได้ลำบาก ที่สำคัญยังมีต้นไม้ขวางอยู่ในแนวธงอีกประมาณสามสี่ต้น ผมจึงเดินเข้าไป และให้คำแนะนำว่า การตีตกน้ำมีวิธีผ่อนปรนได้กี่วิธี? น้องคนนั้นตอบว่ามีหนึ่งวิธีค่ะ ผมจึงได้บอกเราว่า จริง ๆ แล้วการตีตกน้ำสามารถดรอปได้ถึงสามวิธีคือ A B C

1. A – Again คือการกลับไปลูกที่ตีมาก่อนหน้านี้

2. B – Back to the Line คือการถอยหลังจากเส้นที่ลูกตก ไปยังจุดที่ตีมา โดยดรอปบริเวณไหนก็ได้

3. C – 2 Club จากจุดที่ตกน้ำ ใช้ไม้ที่ยาวที่สุดในกระเป๋า วัดไป 2 ไม้ แต่ต้องไม่ใกล้ธง

น้องคนนั้นบอกว่า ดรอปแบบอย่างนี้ A B ได้ด้วยเหรอคะ นึกว่ามีแบบเดียวคือ C เท่านั้น ผมถามเขาว่าเล่นกอล์ฟมานานแล้วหรือยัง น้องตอบว่า ห้าปีกว่าแล้วค่ะ ผมทำหน้างง และให้น้องจึงตัดสินใจเลือกเองนะครับว่าจะดรอปแบบ A B หรือ C หนูจะเลือกแบบก็ได้ น้องตัดสินใจเลือกแบบ B ลากเส้นถอยหลังกลับไปประมาณ 10 กว่าหลาได้ไปอยู่บนแฟร์เวย์ สามารถตีลูกได้อย่างสบาย แล้วน้องทำการตีช็อตนั้นออกไปโดยเสียหนึ่งสโตรค สามารถทำการตีออนได้เลย น้องขอบคุณผมเป็นอย่างมาก ผมตอบไปว่า ไปบอกคุณแม่ให้ไปเข้าคอร์สอบรมเรียนกฎกอล์ฟของสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยด่วนเลยนะครับ

ยังมีอีกหลายกรณีเลยนะครับ มีเด็กจำนวนไม่น้อยเลย ซึ่งเล่นกอล์ฟมาเป็นเวลาหลายปี แต่ไม่ค่อยรู้กฎกอล์ฟ อีกคนหนึ่งก็คือลูกสาวผมเอง วันนั้นลูกสาวผมก็แข่งขันด้วย ผมก็เป็นผู้ตัดสิน น้องแพรี่ตีได้ดีมาก ๆ ผ่านไปแล้ว 7 หลุม แต้มยังเสมออยู่ แต่ หลุม 8 พาร์ 3 ตีตกบังเกอร์ ข้างกรีน ซึ่งเป็นบังเกอร์ที่มีความสูงมาก และลูกกอล์ฟก็อยู่บริเวณขอบในสุดของบังเกอร์ แพรี่ สามารถตีให้ลูกออกจากบังเกอร์ โดยตีไปทั้งหมด 4 ครั้งในบังเกอร์ และ 2 พัตค์ จบหลุมนี้หลุมเดียว บวกไป 4 สโตรกเลย พาร์ 4 ออก 7 สติแตกเลยครับ หลุมต่อ ๆ ไปตีไม่ได้เลย ออกโบกี้เป็นส่วนใหญ่ พอแข่งเสร็จ ผมก็ถามแพรี่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง แพรี่บอกตกบังเกอร์ขอบในสุดตีไม่ได้ บวก 4 เลย ผมตอบกลับไปว่า ถ้ารู้ว่าลูกตีไม่ได้ ทำไมไม่ประกาศเป็นลูกไม่สามารถเล่นได้ เสียแค่ 1 สโตรกเท่านี้เอง ลูกสาวผมตีกอล์ฟมา 3 ปีแล้วยังไม่รู้เลย แพรี่บอกเสียดายมาก รู้อย่างนี้ เรียกกรรมการพ่อดีกว่า 5555 ผมบอกแพรี่โชคดีแล้วลูก ที่ลูกได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของตนเอง ไม่ต้องคอยให้พ่อคอยแต่บอก แพรี่ยังถามต่ออีกว่า พ่อมีหนังสือกฎกอล์ฟไหม ผมบอกมีเป็นสิบเล่มเลย พ่อเคยสอนหนู แต่หนูไม่สนใจ แพรี่จึงขอผม 1 เล่มและไปนั่งอ่านเองเลยครับ (ดีใจจัง)

การรู้กฎ จะช่วยลดสกอร์ ผู้ตัดสินช่วยแนะนำได้ แต่จะต้องรอทุกครั้ง จะดีกว่าไหม ถ้าเราเรียนรู้เอง ปฏิบัติเอง ประมาณเดือนมีนาคม ทางสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย จะมีการเปิดสอนกฎกติกากอล์ฟ ขอแนะนำผู้ปกครองและน้อง ๆ เยาวชนมาเรียนรู้เรื่องกฎ ใช้เวลาเรียน 2 วันที่สนามกอล์ฟปัญญา-รามอินทรา พร้อมอาหาร ของว่าง ค่าอบรมเพียง 1,500 เท่านั้น นอกจากได้ความรู้แล้ว ยังได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ ในวงการกอล์ฟอีกด้วย ขอให้ทุกท่านโชคดีนะครับ

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management