สงครามจะเกิดจริงหรือ

สงครามจะเกิดจริงหรือ

ความตึงเครียดที่เกิดในยุโรปในเวลานี้เราเองก็ไม่ทราบในความขัดแย้งที่เป็นชนวนเหตุจริงๆ มันคืออะไร แต่ในหลายสำนักข่าวทั้งไทยและเทศล้วนให้น้ำหนักว่า “รัสเซีย” เอาแน่ จากจำนวนกำลังทหารและอาวุธที่จัดประชิดเขตแดนของยูเครนมีอยู่เต็มกำลัง หากจะลุยกันจริงๆ ด้วยกำลังที่มีรัสเซียบุกได้ไม่เกิน 10 วัน คงจบ แต่จะว่าไปทั้งสองประเทศนี่ก็เคยเป็นอดีต “สหภาพโซเวียต” เช่นกัน ถึงอย่างไรก็ตามการล่มสลายในอดีตมันยังคงฝากความขัดแย้งอยู่ แล้วส่อเค้าว่ามันจะวุ่นขึ้นมาอีกหลายประเทศ หากรัสเซียบุกจริงบรรดาประเทศที่อยู่ฝ่ายยูเครนคงอยู่นิ่งอยู่เฉยไม่ได้อย่างแน่นอน แล้วในยูเครนเขามีอะไร ทำไมรัสเซียถึงได้หวงแหนนักหนา…

ในยูเครนนั้นในอดีตของ “สหภาพโซเวียต” ที่นี่คือคลังแสงของจริงไม่ว่าจะเป็นโรงงานผลิตอาวุธทั้งที่เป็นภาคพื้นดิน หรือจากดินสู่อากาศหรืออากาศล้วนๆ อยู่แถบนี้เกือบทั้งหมดแล้วแบบนี้ “รัสเซีย” จะยอมได้มั้ยครับ นี่ขนาดยังไม่เกิดการรบราฆ่าฟันกันเลย ตลาดข้าวของเครื่องใช้ดีดตัวสูงขึ้นแบบใครก็เอาไม่อยู่  เหตุหลักก็คงมาด้วยราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูงขึ้นก็ด้วยเหตุที่รัสเซียลดการผลิตน้ำมันลงหลายเปอร์เซนต์ในตลาดโลก แบบนี้เองแหละที่ข้าวของมันถีบตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมันที่เราทราบๆ กันดี พวกเรารอกันลุ้นไปว่าทหารคนแรกที่จะเปิดศึกเนี่ยเป็นฝ่ายไหน เราชาวไทยถึงแม้จะอยู่ห่างไกลกันโขอยู่เท่าที่รู้ทุกประเทศคงลำบากกันอีกนาน…

การเจรจาที่ในหลายฝ่ายพยายามจะเปิดโต๊ะพูดคุยกันมันเหมือนจะเป็นหนทางเดียวที่จะระงับยับยั้งความตึงเครียดคราวนี้ลงได้ เราชาวไทยก็ขอส่งใจไปให้กับทุกคนที่ตั้งหน้าตั้งตาเจรจากันให้สำเร็จนะครับ โลกมันจะได้สงบกันบ้างเพราะที่ครูไก่มีชีวิตมา 60 ปี มันมีเรื่องราวชวนให้ขนพองสยองเกล้าในหลายเหตุการณ์ พอจะรู้เรื่องหน่อยสมัยนั้นก็ต้อง “คอมมิวนิสต์” ที่รุกหนักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายประเทศโดนงาบไปแล้วเท่าที่รู้รอบบ้านเราโดนกันถ้วนหน้า พอเรื่องคอมมิวนิสต์ซาลงก็มาที่สงคราม “เวียดนาม” กลับระอุขึ้นทีนี้พี่เบิ้มอย่างอเมริกามาด้วย หมดไปหลายร้อยล้านดอลล่าร์ กับสงครามที่ไม่ได้อะไรเลย ถัดมาอีกหน่อยมันมีเรื่องของ “ทุ่งสังหาร”ในเขมรแทนจะเรียกได้ว่าการฆ่าแบบล้างประเทศกันเลยทีเดียวครับ ไล่เรียงกันมาก็เป็นคิวของ “ลาว” แต่ก็ไม่ยืดเยื้ออะไรมากมายนัก สุดท้ายปลายทางถึงปัจจุบันมันก็ยังมีเรื่องระหองระแหงกันอยู่เสมอกับ “เมียนมาร์” ทะเลาะกันแบบมาราธอนแทบจะจำไม่ได้ว่ากี่สิบปีเข้าไปแล้วที่พม่าที่เราคุ้นชินหรือ  “เมียนมาร์” จะเลิกตบตีกันเสียที แต่จะอะไรก็ช่างไทยเราถึงแม้จะไม่ค่อยจะได้รบราฆ่าฟันอะไรเขามากมายนักส่วนมากจะเป็นเรื่อง “นักการเมืองเขารบกัน” สุดท้ายเชื่อไหมว่าชาติเรามันก็อ่อนล้าได้เท่ากับสงครามที่เคยเกิดขึ้นมาจริงๆ เพราะอะไรหรือครับก็ “มันไม่รู้จักจบสิ้นนั่นเอง” นรกจริงๆ ….

ครูไก่