เฌอร์ลิน พิริยะการสกุล

“เฌอลิน” เฌอร์ลิน พิริยะการสกุล

“เฌอลิน” เฌอร์ลิน พิริยะการสกุล สาวน้อยนักกอล์ฟตัวน้อยวัย 7 ขวบ จากโรงเรียนดอนบอสโก จังหวัดอุดรธานี อีกหนึ่งนักกอล์ฟตัวน้อยผู้มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเดินบนเส้นทางสายกอล์ฟที่ได้เลือกเอง

เฌอลินเป็นหนึ่งในเด็กจำนวนหนึ่งที่ผู้ปกครองส่งเสริมให้ทำกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา คุณพ่อศุภกรณ์ พิริยะการสกุล-คุณแม่โสภิสุดา หลักมั่นให้เวลากับลูกตลอดตั้งแต่ยังเล็ก โดยสนับสนุนให้ทดลองทำกิจกรรมต่างๆมามากมาย

กิจกรรมอะไรที่คิดว่าเหมาะสมกับเด็กวัย 3-4 ขวบ เฌอลินได้ทดลองเรียนรู้มาหลายต่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเปียโน บัลเล่ห์ แจ๊ส การร้องเพลง และกีฬากอล์ฟ  ซึ่งก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่น้องได้ทดลองเป็นอย่างหลังสุดตอนอายุยังไม่ถึง 5 ขวบ

ย้อนความกลับไปก็คงเป็นอีกหนึ่งครอบครัว ที่คุณพ่อคุณแม่พยายามหากิจกรรมที่ลูกๆได้มีการฝึกฝนในเรื่องพัฒนาการ ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เฌอลินก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นที่เรียนรู้มาแล้วหลากหลายประเภท แต่แล้วก็มีวันหนึ่งที่น้องได้มีโอกาสพัตต์กอล์ฟเล่น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่รู้สึกได้ถึงความสุขที่น้องได้เล่นพัตต์กอล์ฟ น้องสนุกมากขึ้นอีกเมื่อพัตต์จากระยะไกลลงได้อีกหลายครั้ง ทำให้น้องอยากที่จะลองเรียนรู้กีฬาชนิดนี้บ้าง โดยคุณพ่อที่เคยเป็นนักกีฬาและเคยเล่นกอล์ฟมาแล้วก็ถือโอกาสนี้ให้คุณแม่ได้หาข้อมูลการเรียนกอล์ฟของเด็กวัย 5 ขวบ

โปร เสธ.บี้ พันเอกยุทธศิลป์ บรรเทา เป็นคำตอบของของการเรียนรู้กีฬากอล์ฟของเฌอลิน การพบกันครั้งแรกครอบครัวได้รับคำอธิบายเกี่ยวกับการเรียนรู้กีฬากอล์ฟของเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องเพิ่งอายุได้เพียง 5 ขวบเท่านั้น จึงต้องมีการทดสอบกันก่อนว่าสภาพร่างกายและจิตใจของพร้อมแค่ไหนในการเริ่มต้นกับกีฬากอล์ฟ

จากการทดสอบเฌอลินแสดงให้ได้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ ความพร้อมของร่างกายที่เพียงพอสำหรับการเริ่มต้นกับกีฬากอล์ฟ ต้นปี 2564 คุณพ่อ-คุณแม่พาน้องไปฝึกซ้อมกับโปร เสธ.บี้อย่างต่อเนื่อง ความรู้สึกสนุกสนาน และความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟมีเพิ่มมากขึ้นในทุกๆวัน บวกกับเพื่อนๆที่สถาบันมีความสนิทสนมเป็นกันเอง ทำให้น้องฝึกซ้อมได้อย่างเป็นธรรมชาติ และไม่รู้สึกเบื่อ

3-4 เดือนที่ได้ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องทำให้น้องมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วคุณพ่อ-คุณแม่ตัดสินใจให้น้องได้ก้าวไปอีกขี้นด้วยการพาไปเข้าร่วมการแข่งขันในคลาส อี. รายการ “พีพีทีวี จูเนียร์ กอล์ฟ ทัวร์ 2021” ซึ่งจัดการแข่งขันโดยชมรมนักกอล์ฟเยาวชนไทย โดยไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับพี่ๆ เพราะน้องเพิ่งอายุได้ 5 ขวบ ซึ่งผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจซึ่งไม่ใช่การได้อันดับ 3 แต่เป็นการที่น้องรู้สึกสนุก อยากมาแข่ง และอยากกลับมาฝึกซ้อมอีก

จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่วงรอบของการเป็นนักกีฬา คือ เรียน ซ้อมกอล์ฟ และแข่งขันกอล์ฟ จนที่สุดแล้วมาปลดล๊อคให้กับตัวเองด้วยการคว้าแชมป์ของสหพันธ์กอล์ฟนักเรียนไทยได้สำเร็จ ก่อนจะมาคว้าแชมป์คลาส เอฟ. หญิง ได้สองสนามติดกัน

ครอบครัวและผู้ฝึกสอนก็ต้องพูดคุยกันมากขึ้น ถึงแนวทางในการโค้ชน้อง ทั้งรูปแบบการฝึกซ้อม และการแข่งขัน ซึ่งต่างมีความคิดเห็นตรงกันว่าอยากให้น้องมีความเข้มแข็งขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ คือให้น้องได้ขึ้นไปเล่นกับรุ่นพี่ในคลาสที่โตกว่า

ถึงตอนนี้ “เฌอลิน” เล่นกอล์ฟมาได้หนึ่งปีแล้ว เรื่องพัฒนาการต้องถือว่าเป็นไปอย่างน่าภูมิใจ ทั้งเรื่องจิตใจและสมาธินั้นมีการพัฒนาไปมาก ส่งผลที่ดีไปถึงเรื่องของการเรียนอีกด้วย ส่วนในเรื่องของรางกายนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเพราะสุขภาพดีขึ้นมากตั้งแต่มาเล่นกอล์ฟ ไม่เคยป่วยไม่เคยหาหมออีกเลย

การฝึกซ้อมตอนนี้ต้องบอกเลยว่าสม่ำเสมอมากเข้าสนามฝึกซ้อมทุกวัน จะมากจะน้อยอยู่ที่โปรแกรมของแต่ละวัน แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือการออกรอบ ต้องมีอย่างต่ำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะประสบการณ์นั้นจะได้จากการออกรอบเสียเป็นส่วนใหญ่

ส่วนกิจกรรมอย่างเปียโน และร้องเพลงก็ไม่ก็หยุด แต่ก็แบ่งเวลาให้น้อยลงเพราะน้องมามุ่งกับกีฬากอล์ฟเสียมาก คุณแม่จะมุ่งเน้นในเรื่องของกิจกรรมมาก เพราะอยากให้น้องฝึกฝน ได้สนุกสนาน และมีความกล้าแสดงออก

ในอนาคตนั้นครอบครัวไม่มีเรื่องของการคาดหวังว่าเฌอลินจะต้องประกอบอาชีพอะไร น้องจะต้องเป็นหลักได้มีโอกาสเลือกอาชีพที่ตัวเองรัก มีความสุขที่จะทำ และสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ ซึ่งอาจจะเป็นกีฬากอล์ฟที่มุ่งหวังไว หรือกิจกรรมอย่างอื่นที่อาจเข้ามาในอนาคต ขอเพียงมุ่งมั่นและตั้งใจทำตามความฝันให้ดีที่สุดเป็นพอ…..

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงเฌอร์ลิน พิริยะการสกุล ชื่อเล่น : น้องเฌอลิน
วัน เดือน ปี เกิด : 31 มีนาคม 2558 อายุ : 6 ปี 11เดือน
สถานศึกษา : โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 1
บิดา-มารดา : คุณพ่อศุภกรณ์ พิริยะการสกุล-คุณแม่โสภิสุดา หลักมั่น
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรจีน อาฒยา ฐิติกุล
อาหารจานโปรด : ก๋วยเตี๋ยว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปร เสธ. บี้ พ.อ.ยุทธศิลป์ บรรเทา
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟหนองสำโรง จังหวัดอุดรธานี
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 4 ปี 10 เดือน
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 120 หลา
ผลงานที่ภูมิใจ : ชนะเลิศคลาส เอฟ. ของสมาคมกีฬากอล์ฟฯ 2 ครั้ง, TSGU 1 ครั้ง
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ : U.S.Kids
ไดร์ฟเวอร์ : Titleist

ขอบคุณ : สนามบางปะกงริเวอร์ไซด์ คันทรี คลับ และสนามซ้อมกอล์ฟ บีอาร์ซี