Sport for Life

มันคุ้มกันหรือเปล่า “โจโควิค”

มันคุ้มกันหรือเปล่า “โจโควิค”

ในโลกของวงการเทนนิสจากอดีตถึงปัจจุบันมันมีเรื่องให้เล่าขานกันเป็นประจำยิ่งการแข่งขันมีความสำคัญต่อคะแนนสะสมทั้ง ATP ในฝ่ายชายและ WTA ของผู้หญิงในอดีตมักจะเป็นความเป็นเรื่องหลังจากการแข่งขันจบลงหรืออะไรเทือกนั้น โดยมากมักจะมีการเล่าถึงนักกีฬากับกรรมการเป็นส่วนใหญ่ มีนักกีฬาที่โลดแล่นในการแข่งขันเทนนิสโลกที่อาศัย “ปาก” ในการกรุยทางทั้ง “แม็คแอนโร” ไอ้ตัวร้ายจากอเมริกาหรือ “คอร์เนอร์” สิงห์ร้ายคู่นี้ อารมณ์ก็ในสนามพร้อมระเบิดทุกเวลา บางทีมันก็เป็นจุดขายของนักกีฬาบางคนไปเลย…แต่ส่วนมากเขาเหล่านั้นเป็นระดับหัวแถวของวงการทั้งสิ้น…

กลับเข้าสู่โหมดปัจจุบันที่เพิ่งจบไปหมาดๆ นั่นคือการแข่งขันที่ถือว่าเป็นแกรนด์แสลมแรกของปีโดยธรรมก็เรียบร้อยดี แต่ที่ต้องกล่าวถึงคือ “มือวางอันดับ 1 ที่ชื่อ โยโควิค พวกจะงัดกับกฎหมายของประเทศนี้โดยที่ตัวข้อผูกมัดที่ทุกคนต้องปฏิบัติคือ “วัคซีน” หากใครไม่ฉีดห้ามเข้าประเทศทุกคน…แน่นอนครับ “โจโควิค” เองเขาต่อต้านการฉีดวัคซีนมาตลอดเวลาสุดท้ายก็จะงัดกับกฎหมายบ้านเมืองของเองมิตราสัย เขาเป็นไงล่ะโดนตะเพิดออกนอกประเทศตามคำสั่งศาล แบบนี้มันน่าจะแถมด้วยจับติดคุกสะนิดหนึ่ง สรุปก็เอาเป็นว่า “สถิติที่อยากทำก็รอไปก่อน”นะครับ แล้วถ้าเขาเข้าตามตรอกออกตามประตูอย่างคนอื่นผมว่า “แชมป์” ไม่ยากเย็นอะไรเลย…

คู่ชิงของฝ่ายหญิงไม่น่ามีอะไรในกอไผ่จ้าวบ้านตบเด็กไป 2 : 0 เซ็ท รับแชมป์ไปในรอบ 30 กว่าปีในนามของเจ้าของประเทศ ส่วนฝ่ายชายก็สุดจะเป็นหนึ่งชีวิต ใครจะไปนึกว่า รองแชมป์ที่ล่อเอา “นาดาล” ไปไม่ถูกโดนไปก่อน 2 เซ็ทแรก แต่แกรนด์แสลมต้อง 3 ใน 5 เซ็ท สุดท้าย 5 ชั่วโมง ผ่านไปแชมป์แรกตกเป็นของ กระทิง สเปนที่เข้าป้ายแซงใน 3 เซ็ทต่อมา เล่นเอาคนดูบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้มค่าของคู่ชิง…แต่บ้านเราโดยเฉพาะครูไก่คิดว่านี่มัน “หนังชีวิตโอชิน” หรืออะไรทำนองนั้น แต่ก็คุ้มค่าไฟกับเวลาที่พอเหมาะพอเจาะกับการได้ดูในบ้านเรา รอดูกันต่อไปว่ามันจะมีประเด็นอะไรน่าสนใจกว่าการเล่นในสนามเหมือนคราวนี้อีก

ครูไก่