ลิฟ กอล์ฟ อินเวสต์เมนท์ หนุน เอเชียนทัวร์ 300 ล้านUS

ลิฟ กอล์ฟ อินเวสต์เมนท์ จับมือ เอเชียนทัวร์ เผยโปรแกรม “ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์”พร้อมเงินสนับสนุน 300 ล้านเหรียญสหรัฐ ประเดิมรายการแรกที่ประเทศไทย

ลิฟ กอล์ฟ อินเวสต์เมนท์ และ เอเชียน ทัวร์ เผยโปรแกรมการแข่งขัน “ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์” และเงินรางวัลสำหรับชิงชัยในฤดูกาล 2022-2023 โดยเพิ่มเงินลงทุนสนับสนุนเป็น 300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9.9 พันล้านบาท หลังจากเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วประกาศความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์จัดศึกใหญ่ประจำปี 10 รายการ เป็นเวลา 10 ปี โดยเตรียมเปิดฉากรายการแรกที่ประเทศไทยในเดือนมีนาคมนี้

โดยก่อนหน้านี้ลิฟ กอล์ฟ อินเวสต์เมนท์ (LIV Golf Investments) บริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่เพื่อพัฒนาวงการกอล์ฟอาชีพในระดับโลก ได้ประกาศแต่งตั้ง “ฉลามขาว” เกรก นอร์แมน ยอดโปรกอล์ฟระดับตำนานชาวออสเตรเลียนให้ดำรงตำแหน่งประธานบริหารของบริษัท และประกาศความร่วมมือกับเอเชียนทัวร์ จัดการแข่งขันรายการระดับโลกประจำปี 10 รายการ เป็นเวลา 10 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ลิฟ กอล์ฟ อินเวสต์เมนท์ และ เอเชียนทัวร์ ได้เปิดตัวซีรีส์การแข่งขันภายใต้ชื่อ “ดิ อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์” ซึ่งจะบรรจุในโปรแกรมการแข่งขันของเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2022-2023 ประเดิมรายการแรกที่ประเทศไทยในเดือนมีนาคมนี้ ตามด้วยประเทศอังกฤษ, เกาหลีใต้, เวียดนาม, ประเทศในตะวันออกกลาง, จีน, สิงคโปร์ และฮ่องกง โดยในแต่ละรายการจะมีเงินรางวัลรวมตั้งแต่ 1.5 – 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 50-66 ล้านบาท

นอกเหนือจากการเปิดตัวซีรีส์การแข่งขันและโลโก้ใหม่แล้ว ลิฟ กอล์ฟ อินเวสต์เมนท์ยังเพิ่มเงินลงทุนสนับสนุนเอเชียนทัวร์จากเดิม 200 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 300 ล้านเหรียญสหรัฐอีกด้วย ถือเป็นการลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟอาชีพ เพื่อจัดการแข่งขัน 10 รายการใหญ่ทุกฤดูกาลตลอดระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า เพื่อสร้างกระแสความตื่นตัวในวงการกอล์ฟที่มากขึ้นทั้งในเรื่องของแฟนกีฬากอล์ฟ โอกาสทางธุรกิจของผู้สนับสนุน รวมทั้งช่วยสร้างความมั่งคงยั่งยืนให้แก่วงการกอล์ฟอาชีพ หลังจากที่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากและความไม่แน่นอนที่ผ่านมา

โช มินน์ ตันท์ กรรมาธิการและประธานบริหารของเอเชียนทัวร์ เผยว่า “เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของเอเชียนทัวร์ การแข่งขัน ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ เป็นรายการใหม่ระดับชั้นนำ ซึ่งยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในภูมิภาคนี้ นี่เป็นจุดเริ่มต้นของปรากฏการณ์แห่งการเจริญเติบโตของเอเชียนทัวร์ รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ระหว่างเรากับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ทางการตลาดยุคใหม่อย่าง ลิฟ กอล์ฟ อินเวเสต์เมนต์ และเกร็ก นอร์แมน ซีอีโอของลิฟ กอล์ฟ อินเวสต์เมนท์ที่สำคัญคือ ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ จะเข้ามารวมในโปรแกรมการแข่งขันเอเชียนทัวร์ซึ่งมีการชิงชัยรวม 25 รายการตลอดฤดูกาล และคาดว่าจะทำสถิติเงินรางวัลรวมสูงสุดด้วย โดยซีรีส์การแข่งขันทั้ง 10 รายการของ ดิ อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ จะถ่ายทอดสดไปทั่วโลกเพื่อดึงดูดแฟนกีฬากอล์ฟและโปรกอล์ฟระดับแนวหน้าของโลก”

ด้าน เกร็ก นอร์แมน กล่าวว่า “เรากำลังวางแผนทำให้เอเชียนทัวร์เป็นพลังขับเคลื่อนใหม่ที่ทรงพลังในเวทีกอล์ฟโลก ตลอดช่วงเวลา 40 ปีในฐานะนักกอล์ฟอาชีพชองผม ผมได้เห็นหลายภาคส่วนของโลกที่ได้ประโยชน์มหาศาลจากกีฬากอล์ฟ จากการเติบโตและการพัฒนาของวงการกีฬากอล์ฟ และตอนนี้เรามีโอกาสทำเช่นนั้นในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก และตะวันออกกลาง ด้วยแพลตฟอร์มการลงทุนครั้งสำคัญนี้ ซึ่งทุกคนจะได้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพ นักกอล์ฟสมัครเล่น กอล์ฟระดับรากหญ้า แฟนกีฬากอล์ฟ ภาคเศรษฐกิจ ชุมชน และผู้ร่วมสนับสนุนต่างๆ ผมมั่นใจมากว่าอนาคตวงการกอล์ฟเอเชียจะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 10 รายการในฤดูกาล 2022-2023 จะประเดิมแข่งขันรายการแรกที่สนามแบล็คเมาน์เทน กอล์ฟ คลับ หัวหิน ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 3-6 มีนาคมศกนี้ ชิงชัยเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 49.5 ล้านบาท ต่อด้วยกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษที่สนามเซนจูเรียน คลับ ระหว่างวันที่ 9-12 มิถุนายน ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนในช่วงครึ่งปีหลังจะจัดการแข่งขันที่เกาหลีใต้, เวียดนาม และอินโดนีเซีย จากนั้นจะย้ายสังเวียนไปยังตะวันออกกลางและมาปิดท้ายซีรีส์ที่ประเทศจีน, สิงคโปร์ และฮ่องกง

การประกาศโปรแกรมแข่งขัน ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ มีขึ้นก่อนเอเชียนทัวร์ เปิดฉากฤดูกาลใหม่ในศึก พีเอฟไอ ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์แอดไวเซอร์ส ชิงเงินรางวัลรวม 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ ณ สนามรอยัล กรีนส์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ โดยมียอดโปรกอล์ฟ 6 คนจาก 20 อันดับแรกของโลกร่วมชิงชัย รวมถึงดัสติน จอห์นสัน แชมป์สองสมัยปี 2019 และ2021 และไบรสัน เดอแชมโบ สองโปรกอล์ฟชื่อดังชาวอเมริกัน พร้อมด้วยบรรดายอดฝีมือจากเอเชียนทัวร์อีกกว่า 50 คน ซึ่งจะทำให้การแข่งขันรายการนี้เป็นเวทีประลองฝีมือที่แกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของเอเชียนทัวร์ แต่รายการนี้ไม่ได้เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันของ ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับการแข่งขัน ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ และรายการเอเชียนทัวร์ ในฤดูกาลนี้ จะมีการประกาศให้ทราบในโอกาสที่เหมาะสมต่อไป

ที่มา :เรื่อง- ภาพ asiantour