ให้ความสำคัญกันน้อยเกินไปหรือเปล่ากับความสำเร็จ “โปรเม”

ให้ความสำคัญกันน้อยเกินไปหรือเปล่ากับความสำเร็จ “โปรเม”

ที่จะเขียนต่อไปนี้ ต้องบอกก่อนว่าเป็นแค่ความรู้สึก ไม่ได้ตั้งใจจะไปก้าวล่วงถึงตรงไหนหรือกับใคร เพียงแต่ถ้าผมมีอำนาจ หรือมีหน้าที่ผมจะทำ

ก่อนที่จะเขียน ก็ไม่ได้พยายามสืบค้นข้อมูลต่างๆ ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร มันมีอุปสรรคหรือปัญหาตรงไหนอย่างไร ตัดสินจากสิ่งที่เห็นจากข่าว

สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ เพียงแต่อยากจะบอกจากความรู้สึกว่า การที่โปรเม “เอรียา จุฑานุกาล” ได้แชมป์เมเจอร์ครั้งแรกในการแข่งขันแอลพีจีเอในการเป็นคนไทยนั้นมันยิ่งใหญ่มากนะ จะมีสักกี่คนที่คิดว่าจะมีคนไทยได้ มันจะเป็นไปได้หรือ ทั้งๆที่หลายคนก็มีส่วนสร้างนักกีฬาที่รับผิดชอบอยู่ ซึ่งมันก็ไม่ถึงไหน แต่โปรเมมาทำได้แล้ว มันเหมือนกับฝันไปหรือเปล่า

ความจริงแล้ว ไม่ต้องพูดถึง แชมป์เมเจอร์ของแอลพีจีหรอก เอาแค่แชมป์แอลพีจีเอ เชื่อว่าคนส่วนมากไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ และเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้ แต่โปรเมทำได้ ไม่เพียงเท่านั้น สามารถทำ 3 แชมป์ติด ใครบอกผมหน่อยสิว่ามันเป็นสิ่งที่ง่าย มันเป็นสิ่งที่ยากมากๆ ขอบอก จะอีกนานแค่ไหนที่จะมีคนทำได้อีก ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีคนทำได้ก็ตามแต่มันก็ถี่ และคนที่ทำได้ล้วนแล้วแต่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น

แถมในปีเดียวกัน ได้แชมป์อีกเป็นแชมป์ที่ 4 และเป็นรายการใหญ่เสียด้วย นั่นคือแชมป์เมเจอร์ ผลในครั้งนี้ส่งให้โปรเม มีคะแนนสะสมทะยานขึ้นไปสู่มือ 2 ของโลก จนนักข่าวให้สมยานามเธอว่าเป็นมนุษย์ต่างดาวไปแล้ว

หลังจากผลสำเร็จของเธอ ได้กลับมาเมืองไทยช่วงสั้นๆ ก่อนเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิค มีการจัดต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดย SCG ในฐานะเป็นผู้สนับสนุนหลัก ร่วมกับการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีนักข่าวไปกันทุกสื่อ ซึ่งก็ถือว่าสมภาคภูมิในระดับหนึ่ง ….แต่ตามความคิดของผม มันน้อยเกินไปหรือไม่กับความสำเร็จอันนี้

สิ่งที่มันควรจะสมฐานะ สมความภาคภูมิกับเกียรติประวัติที่โปรเมทำได้ ที่เป็นคนแรกของไทยที่ทำได้ ซึ่งไม่มีใครเคยคิดว่ามีนักกอล์ฟคนไทยคนไหนทำได้เร็วขนาดนี้ จากความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2013 ผ่านไปเพียงแค่ 3 ปีกับนักกอล์ฟเพียงอายุ 20 ปี ที่เพิ่งเข้าเล่น LPGA เต็มตัวเป็นปีแรก

ถ้าถามผมว่าแล้วแค่ไหน ถึงจะน่าพอใจ ก็ขอเพียงแค่นั่งรถเปิดประทุนแห่รอบเมืองตรงจุดใดจุดหนึ่ง อาจจะอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หรือตรงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งก็ไม่น่าจะยากอะไรกับการขอความร่วมมือ ผมเชื่อว่าจะมีผู้คนไปร่วมแสดงความยินดีด้วย องค์กรที่ควรมีบทบาทควรจะต้องแสดงมากกว่านี้ ซึ่งผมจะไม่เอ่ยพาดพิงให้เขาต้องออกมาชี้แจงกลับนิ่งเฉย ตั้งแต่การได้แชมป์ครั้งแรกแล้วก็นิ่ง จะด้วยเหตุผมอะไรไม่อยากพูดให้ลึก เอาเพียงแต่มีความรู้สึกพื้นๆว่า พวกคุณไม่ได้มีหัวใจของความรักคนไทยด้วยกันพอ

มันคงไม่มีวาระและเวลาไหนจะเหมาะสมเท่านี้แล้ว ไม่อยากจะให้ต้องรอให้เธอได้แชมป์เมเจอร์มากกว่านี้ค่อยทำ นึกถึงสมัยนักกอล์ฟหญิงของเกาหลีที่ชื่อ เสรี ปาร์ค ที่ได้แชมป์เมเจอร์เป็นครั้งแรก เขาเฉลิมฉลองกันทั่วประเทศ แต่เราผ่านเวลานั้นมาอย่างน่าเสียดายจริงๆ กับการที่จะกระตุ้นวงการกอล์ฟของประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี ท่านประยุทธิ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวแสดงความยินดีและได้ชมเชย ซึ่งถือว่าดีมาก แต่มันขาดไปส่วนหนึ่งที่อยากได้ยิน คือ เด็กไทยเรามีความสามารถขนาดนี้ ขอให้องค์กรที่รับผิดชอบไปหาวิธีการที่จะช่วยทำให้เด็กเราคนอื่นๆให้มีโอกาสประสบความสำเร็จให้ได้มากว่านี้ จะสวยมากๆ ขอบอก

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์