“จิม ฟิวริก” มิสเตอร์ 58 สถิติใหม่ในพีจีเอทัวร์

“จิม ฟิวริก” มิสเตอร์ 58 สถิติใหม่ในพีจีเอทัวร์

จิม ฟิวริก โปรอเมริกันอดีตแชมป์ยูเอส.โอเพ่น สร้างสถิติทำสกอร์ต่ำสุดในยูเอสพีจีเอทัวร์หลังหวด 58 ในรอบสุดท้ายของรายการทราเวลเลอร์ส แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 6.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สนาม ทีพีซี ริเวอร์ ไฮแลนด์ เมืองครอมเวลล์ มลรัฐคอนเนกติคัต สหรัฐอเมริกา

จิม ฟิวริก นักกอล์ฟวัย 46 ปีทำสกอร์รอบสุดท้าย 12 อันเดอร์พาร์ 58 ดีกว่าสถิติเดิม 59 ที่มีนักกอล์ฟเคยทำได้ทั้งหมด 6 ครึ่ง ซึ่งรวมถึงตัว ฟิวริก เองด้วย

“มีกอล์ฟตั้งมากมายหลายรอบโดยนักกอล์ฟที่ยอดเยี่ยมกว่าผมอีก แต่ยังไม่เคยมีใครทำสกอร์ 58 ได้ และการสกอร์นี้ได้ในรายการระดับพีจีเอทัวร์มันเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก” ฟิวริก กล่าว

เขาทำสองพัตต์บนกรีนหลุม 18 เป็นการยืนยันสกอร์ 58 หลังจากในช่วงเก้าหลุมแรกเขาสร้างสถิติสนามไว้ก่อนหน้านั้นแล้วด้วยสกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ 27 ก่อนจะทำสกอร์ในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายเข้ามาอีก 4 อันเดอร์พาร์ 31

ก่อนหน้านี้ จิม ฟิวริก ก็เป็นหนึ่งในหกนักกอล์ฟที่เคยทำสกอร์ 59 โดยเขาทำได้ในรายการบีเอ็มดับเบิ้ลยู แชมเปี้ยนชิพ เมื่อปี 2013

รัสเซลล์ น็อกซ์ นักกอล์ฟจากสก็อตแลนด์ พัตต์ระยะ 12 ฟุตลงไปบนกรีนหลุมสุดท้ายและจบรอบด้วยสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ 68 คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่สองของฤดูกาลไปครองสำเร็จโดยเฉือนชนะ เจอร์รี เคลลี ผู้นำร่วมรอบแรกที่ทำเข้ามา 64 ไปหนึ่งสโตรค

ฟิวริก จบการแข่งขันในอันดับที่ห้าร่วม ซึ่งเขาได้อธิบายการเล่นในรอบสุดท้ายของเขาว่าเป็นการต่อสู้กับสภาพจิตใจของตนเองอย่างแท้จริง

“ผมตีช็อตได้ดีมาก และแน่นอนพัตต์ได้ดี ผมพยายามจะหาวิธีที่จะรักษาความคงเส้นคงวาไว้ให้ได้จนจบรอบ ที่สำคัญที่สุดต้องห้ามไม่ให้มีการคิดอะไรก็ตามในด้านลบเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเล่นเด็ดขาด” ฟิวริก กล่าว

ในช่วงเก้าหลุมแรกที่เขาทำสถิติไว้ด้วยนั้น ฟิวริก เก็บเข้ามา 6 เบอร์ดี้กับ 1 อีเกิ้ล ก่อนจะมาเก็บเบอร์ดี้เพิ่มอีกที่หลุม 10, 11 และ 12

เบอร์ดี้ที่หลุม 12 นั้นเป็นการทำเบอร์ดี้หลุมที่เจ็ดติดต่อกันของ ฟิวริก ก่อนจะจบรอบสุดท้ายที่ริเวอร์ ไฮแลนด์ส คอร์ส ในครอมเวลล์ คอนเนกติคัต ด้วยการทำสองพัตต์เซฟพาร์บนกรีนหลุม 18

นักกอล์ฟอาชีพอีก 2 คนที่เคยทำสกอร์ 58 ได้นั้นยังมี สตีเฟ่น แจกเกอร์ นักกอล์ฟจากเยอรมนีที่ทำได้ในเว็บดอทคอมทัวร์ปีนี้ ในรายการเอลลี เม คลาสสิก และอีกคนคือ เรียว อิชิกาว่า นักกอล์ฟญี่ปุ่นที่ทำได้ในเจแปนกอล์ฟทัวร์ ในรายการเดอะ คราวน์ส เมื่อปี 2010

ฟิวริก เริ่มต้นรอบสุดท้ายในอันดับที่ 70 ด้วยสกอร์ 1 โอเวอร์พาร์ 211 ตามหลัง แดเนียล เบอร์เกอร์ ผู้นำถึง 11 สโตรคหลังสามรอบแรกทำสกอร์เข้ามา 73, 66 และ 71 ตามหลังลำดับ แต่สุดท้ายแล้วเขาจบการแข่งขันด้วยสกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์ 269

“เหนืออื่นใด ที่ผมไปซ้อมที่ไดร์ฟวิ่งเรนจ์เมื่อวานนี้ เนื่องจากผมไม่ต้องการทำสกอร์ไม่ดี ผมเพียงต้องการกลับมาเล่นกอล์ฟให้แน่นอนอีกครั้งในรอบสุดท้าย” ฟิวริก กล่าว โดยสกอร์ 27 ในช่วงเก้าหลุมแรกของเขานั้นทำล่ยสถิติเดิมของทัวร์นาเม้นท์ 2 สโตรค

แต่สถิติต่ำสุด 9 หลุมของพีจีเอทัวร์นั้นเป็นของ คอรีย์ เพวิน ที่เคยทำไว้ 26 ในรอบแรกของการแข่งขันยูเอส แบงค์ แชมเปี้ยนชิพ ในมิลวอคกี้ เมื่อปี 2006

คนล่าสุดที่ทำสกอร์เก้าหลุม 27 ในพีจีเอทัวร์ คือ ไรอันย พาลเมอร์ ทำไว้ในรายการแคเรียบิลเดอร์ ชาลเล้นจ์ เมื่อปี 2015

ฟิวริก บอกว่าในช่วงท้ายของเก้าหลุมแรกนั้นผมรู้สึกว่าเขาสามารถที่จะสร้างประวัติศาสตร์ได้

“ในช่วงท้ายๆของเก้าหลุมแรก ฟิลลิ่งในการตีเหล็กสั้นของผมดีมาก มันเป็นฟิลลิ่งที่วิเศษมาก”

“ตอนที่ผมมี 11 อันเดอร์พาร์และเหลืออีก 6 หลุมสุดท้ายนั้น มันเป็นเรื่องของสภาพจิตใจล้วนๆ” ฟิวริกกล่าว

ฟิวริก เป็นนักกอล์ฟอันดับ 24 ของโลก เคยชนะ ยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 2003 ชนะยูเอสพีจีเอทัวร์ทั้งหมด 17 รายการ ครั้งสุดท้ายที่ชนะเกิดขึ้นมาศึกอาร์บีซี เฮอริเทจ เมื่อปี 2015