ราห์ม’ ขอแลกความสม่ำเสมอกับชัยชนะ

‘ราห์ม’ ขอแลกความสม่ำเสมอกับชัยชนะ

จอน ราห์ม นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวสเปน กล่าวว่าเขาพร้อมจะแลกความสม่ำเสมอในการเล่นกับการคว้าชัยชนะมาครองให้มากขึ้น

การแข่งขันฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา จอน ราห์ม มือหนึ่งของโลกคนปัจจุบันสามารถคว้าแชมป์เมเจอร์รายการแรกในชีวิตมาครองสำเร็จในรายการยูเอส โอเพ่น ก่อนจะจบปีด้วยตำแหน่งนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี หรือ พีจีเอ เพลเยอร์ ออฟ เดอะ เยียร์

นักกอล์ฟวัย 27 ปีจากสเปนยังคว้ารางวัล วาร์ดอน โทรฟี และ ไบรรอน เนลสัน อวอร์ด ไปครองด้วย ในฐานะนักกอล์ฟที่ทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุด และเป็นนักกอล์ฟที่เล่นด้วยผลงานสม่ำเสมอมากที่สุดจากผลการแข่งขันด้วยการติดท็อปเทนไม่ต่ำกว่า 15 รายการ

ราห์ม กล่าวว่าเขาหวังว่าจะสามารถปรับปรุงมาตรฐานของตัวเองขึ้นมาใหม่ในฤดูกาลนี้ และยอมรับว่าต้องการเพิ่มจำนวนชัยชนะให้มากเท่าที่จะมากได้ต่อจากชัยชนะทั้งหมด 13 รายการที่ทำไว้ในปัจจุบัน

“เป้าหมายของผมถือพยายามทำให้ดีขึ้นเสมอในแต่ละปีที่ผ่านไป” ราห์มกล่าว

“แต่ผมสามารถบอกคุณได้เลยว่าผมจะดีใจหากการเล่นไม่สม่ำเสมอนั้นจะมีมากขึ้นและแลกมาด้วยชัยชนะสัดหนึ่งรายการ” ราห์มกล่าวพร้อมกับบอกว่าไม่ได้สะทกสะท้ายกับตำแหน่งหมายเลขหนึ่งของโลก โดยกล่าวว่าไม่ได้รู้สึกว่าเป็นคนที่กำลังโดนมือสองอย่าง คอลลิน มอริกาวา และ ดัสติน จอห์นสัน อดีตมือหนึ่งของโลกตามไล่อยู่

ราห์มบอกว่า “ผมเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกเนื่องจากผลงานการเล่นที่ผ่านมาในอดีต ดังนั้น ถ้าหากผมต้เองการที่จะอยู่ในตำแหน่งนี้ต่อไป ผมต้องพยายามรักษามาตรฐานนี้ของตัวเองเอาไว้ให้ได้และต้องพยายามทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิม”

“ในท้ายที่สุดแล้ว ผมโฟกัสอยู่กับตัวเอง ผมพยายามที่จะพัฒนาเกมการเล่นของตัวเองและพยายามยกระดับการเล่นของตัวเองขึ้นมา”

“ถ้าผมสามารถเล่นกอล์ฟได้ในวิถีที่ผมรู้ว่าผมสามารถเล่นได้ ทุกอย่างมันก็จะบ่งบอกออกมาจากผลการแข่งขัน ผมไม่เคยคิดว่าเขาเป็นนักกอล์ฟหมายเลขสองของโลก หรือเขาจะมาเพื่อล่าตำแหน่งผม ไม่เลย ผมเพียงพยายามเล่นให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้และหวังว่าจะชนะการแข่งขัน”

ผลงานในปี 2021 ของ ราห์ม รวมถึงผลงานส่วนบุคคลที่ยอดเยี่ยมในศึกไรเดอร์คัพด้วย แม้ สหรัฐอเมริกา จะชนะขาดลอย แต่ผลงานของ ราห์ม ชนะ 3 แพ้ 1 เสมอ 1

และยังรวมถึงการต้องออกจากการแข่งขัน เมมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์ ที่โอไฮโอ แบบมีดราม่า โดยเขาต้องถอนตัวหลังผ่านการแข่งขันรอบสามไปแล้ว และมีสกอร์นำหน้าอันดับสองถึง 6 สโตรก แต่เล่นต่อไม่ได้เนื่องจากติดเชื้อโควิด-19

นอกจาก เขายังกลายเป็นคุณพ่อเมื่อได้ต้อนรับลุกชาย เคปา จากภรรยา เคลลี ในช่วงเดือนเมษายน โดย ราห์ม บอกว่าเขารู้สึกมีความสุขมากกับบทบาทคุณพ่อในสเปนในช่วงปิดซีซั่น หลังจากต้องผ่านฤดูกาลที่ทรหด

“ทันทีที่กลับถึงบ้านในสเปน ผมบอกกับเคลลี่ว่า ผมอยากมีส่วนร่วม ผมต้องการช่วยเธอเลี้ยงลูก และตลอดช่วงเวลาสองเดือนนั้น ผมมีความสุขมากๆที่ได้มีโอกาสตื่นมาเลี้ยงลูกชายในตอนดึก” ราห์มกล่าว

“อยู่ที่นั่นผมตื่นมาในตอนเช้าก็อาบน้ำให้ลูก ให้อาหารเขา อาบน้ำให้เขาในตอนค่ำ ผมแค่เพียงมีความสุขกับความเรียบง่ายของการได้เป็นพ่อแม่ และผมรู้ดีว่าเมื่อใดก็ตามที่เขาเริ่มไปโรงเรียน ผมก็จะพลาดชีวิตเขาไป 50 เปอร์เซ็นต์”

“ผมอยากจะเก็บช่วงเวลาเหล่านั้นเอาไว้” ราห์ม กล่าวในที่สุด