ประชาสัมพันธ์

เปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ปี 65

‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565
อัดแน่นด้วย 361 ร้านอร่อย รวมน้องใหม่ 1 ดาว 6 ร้าน

ในงานเปิดตัวคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา 2565’ (The MICHELIN Guide Bangkok, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2022) ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก มิชลิน ไกด์ ฉบับที่ 5 ของประเทศไทย มิชลินได้ประกาศรายชื่อร้านอาหารที่คว้ารางวัล ดาวมิชลิน (MICHELIN Star), ดาวมิชลินรักษ์โลก (MICHELIN Green Star), MICHELIN Guide Young Chef Award และ MICHELIN Guide Service Award โดยคู่มือฉบับล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 361 แห่ง

เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า “การปิดประเทศและข้อจำกัดเรื่องการนั่งทานอาหารในร้านเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศ ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหารประสบภาวะซบเซา อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยยังมีร้านอาหารใหม่ๆ เปิดตัวขึ้นและนำเสนอประเภทอาหารที่น่าสนใจ แม้อยุธยาจะเป็นเมืองล่าสุดที่คู่มือ มิชลิน ไกด์ ประจำปี 2565 ได้เข้าไปดำเนินการสำรวจ คัดเลือก และจัดอันดับร้านอาหาร แต่ถือเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่และร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมาก เราเชื่อมั่นว่าการขยายขอบเขตเข้าสู่อยุธยาจะทำให้ผู้อ่านทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เพลิดเพลินไปกับสีสันและบรรยากาศด้านอาหารของไทยในภาพรวมมากขึ้น”

โดยร้านที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 6 ร้าน (ทุกร้านเป็นร้านที่รักษาสถานะ 2 ดาวมิชลินเอาไว้ได้), รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 26 ร้าน, รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 133 ร้าน และร้านแนะนำอื่นๆ อีก 196 ร้าน โดยเป็นร้านที่ติดอันดับ 1 ดาวมิชลิน ครั้งแรก 6 ร้านและรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ครั้งแรก 33 ร้าน ทั้งยังมีร้านติดโผร้านแนะนำในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เป็นครั้งแรกอีกถึง 51 ร้าน

สำหรับ 6 ร้านอาหารที่ติดอันดับ 1 ดาวมิชลิน ครั้งแรก ได้แก่ อักษร ร้านอาหารไทยที่นำเสนอเมนูอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตำราอาหารไทยยุคปี พ.ศ. 2480-2515, Côte by Mauro Colagreco ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย ที่นำเสนอตำรับอาหารร่วมสมัย, Gaa ร้านอาหารสไตล์นวัตกรรมซึ่งนำเสนอจานเด็ดอินเดียต้นตำรับที่ปรุงด้วยเทคนิคใหม่ๆ และจัดแต่งอย่างทันสมัย, IGNIV ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัยที่นำเสนออาหารยุโรปสมัยใหม่ในรูปแบบแชร์ริ่ง (Sharing), Savelberg (ซาเวลเบิร์ก – นับเป็นครั้งแรกเนื่องจากย้ายสถานที่ตั้งใหม่) ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย, Yu Ting Yuan ร้านอาหารจีนกวางตุ้งซึ่งนำเสนออาหารที่สะท้อนศิลปะความเชี่ยวชาญในการปรุงเป็นอย่างดี

ในส่วนของร้านใหม่ติดโผร้านแนะนำในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เป็นครั้งแรกอีก 51 ร้าน อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 15 ร้าน, อยุธยา 16 ร้าน, เชียงใหม่ 5 ร้าน, ภูเก็ตและพังงา 15 ร้าน

นอกจากนี้ ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 ยังแนะนำร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน ไว้ในเล่มอีก 196 ร้าน ในจำนวนนี้อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 91 ร้าน, อยุธยา 16 ร้าน, เชียงใหม่ 37 ร้าน, ภูเก็ตและพังงา 52 ร้าน

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย