คุยกับ ดร.อมร

Shingha อุดร-หัวหิน ไรเดอร์คัพ ครั้งที่ 5

สวัสดีปีใหม่ 2565 ขอให้ทุกท่านจงมีแต่ความสุขนะครับ คุยกับดร. อมร ในสัปดาห์นี้ผมขอมาคุยเกื่ยวกับเรื่องราวความสุข สนุกสนานที่น่าประทับใจนะครับ  เมื่อเดือนที่แล้วลูกสาวทั้ง2คน น้อง แพรี่และ น้องมิลลี่ ได้รับเชิญไปร่วมแข่งขันกอล์ฟประเพณี Shingha อุดร-หัวหิน ไรเดอร์คัพ ครั้งที่ 5 ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ต้องขอขอบพระคุณฝั่งอุดร นำโดย โปรเสธบี้ พันเอกยุทธศิลป์ บรรเทา ที่เชิญมาร่วมโครงการดีๆเช่นนี้ ซิ่งปีนี้เป็นครั้งที่2 แล้วที่ได้รับเชิญมาร่วมงานนี้น

การจัดงานในครั้งนี้จัดเป็นเวลา 4 วัน โดย2 วันแรก เป็นเรียนการสอนกอล์ฟ ทั้งวงสวิง ชิพ พัต การสอนเกี่ยวกับ กฎ กติกากอล์ฟ และการวางแผนการแข่งขัน เป็นต้น และต้องขอขอบพระคุณโปรจากทางหัวหิน ที่ให้การต้อนรับและ สอนเทคนิคต่างๆ มากมาย นำโดยโปรนาย ปรีณาพรรณ พุ่มคล้าย เป็นอย่างยิ่ง

ส่วนในวันที่ 3 มีการแข่งขัน แบบ สโตรคแพล 18 หลุมตั้งแต่ คลาส A B C D E F ชายและหญิง โดยเน้นการแข่งขันที่สนุกสนานไม่เครียดไม่เน้นที่ผลแพ้ชนะ

ในวันที่ 4 เป็นการ แข่งขันไรเดอร์คัพ  แบบ Match Play 18 หลุม ประเภทคู่ ผสม ทั้งอายุ และเพศ โดย 6 หลุมแรกแข่งขันแบบ สเตเบิ้ลฟอร์ด ประเภทคู่โดยที่ผู้เล่นจะเลือกลูกที่อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด ทำการเล่นต่อในช็อตต่อไป  หาผู้ที่ทำคะแนนดีที่สุดเป็นผู้ชนะใน 6 หลุมแรก ต่อมาในหลุมที่ 7-12 จะแข่งขันแบบ FourSomes ซิ่งจะสลับกับตี จนกว่าจะลงหลุม

ต่อมาหลุมที่13-18 จะแข่งขันแบบ Four Ball คือต่างคนต่างตีแต่จะนับคะแนนจากคนที่ได้คะแนน ดีที่สุดของคู่ ทั้งหมดรวม 18 หลุม ใครมีคะแนน  2/3 ดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะในคู่นั้น

ในการแข่งขันในครั้งนี้เยาวชนต่างได้เรียนรู้ ช่วยเหลือ มีการทำงานเป็นทีม มีการวางแผนใครเล่นก่อนเล่นหลัง สร้างความสามัคคี เด็กๆได้รู้จักกัน รู้จักแพ้ รู้จักชนะ ไม่ได้เล่นเพื่อเอาแต่ชัยชนะเป็นที่ตั้ง ทุกคนต่างสนุกสนาน มีความสุข ไฮไลต์ของงานอยู่ที่หลุมที่18 หลุมนี้มีเวทีมอบถ้วยมีผู้ชม ทั้งเด็ก ผู้ปกครอง และทีมงานทั้งหมดจะมารอกันที่หลุม 18 นี้ มีพิธีกร คอยพากย์ทำทำลายสมาธิเด็กๆ ให้สลับสน ในหลุม18 ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยได้รับประสบการณ์แบบนี้มาก่อน

ข้างกรีนหลุม18 มีโต็ะเก้าอี้ เวที วงดนตรี บรรเลงเพลง เบาๆ อาหาร เครื่องดื่ม ไอครีม จัดเตรียมไว้ต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกๆคู่จะมีกองเชียร์ยืนกันที่หลุม 18 นี้ พอตีเล่นเดินขึ้นจากสนามจะได้รับเสียงตบมืออย่างท่วมท้น จากผู้ชม ไม่ว่าจะใครแพ้หรือชนะ

เมื่อแข่งขันเสร็จสิ้นมีพิธีที่มอบถ้วยให้กับนักกีฬา ที่ชนะเลิศในวันที่ 3  และ 4  ผู้ปกครองต่างมาถ่ายรูปร่วมกันอย่สงสนุกสนาน

ส่วนเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน จัดเต็ม เพราะว่า ผู้ปกครองทุกคนต่างร่วมกัน นำมาข่วยกันคนละเล็กละน้อย

เช่นก๋วยจั้บ ลุงโต นมโอล่า ผลไม้ พิชช่า ข้าวเหนียวหมูย่าง ไอศรีม เป็นต้น

โชคดีมาก การแข่งขันในครั้งนี้ได้ รับความอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่ใจดีจโดยเฉพาะ ลุงโต สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ที่ให้ความอนุเคราะห์ใช้สนามฟรีทั่ง 4 วัน และยังให้เกียรติมามอบถ้วยเกียรติยศ และ ให้โอวาทแก่เด็กๆ ก่อนจบลุงโตยังได้นำร้องเพลงร่วมกันอย่างมีความสุข

ผมและครอบครัวชอบการจัดงานในโครงการนี้มากๆ เพราะไม่ได้เน้นเรื่องผลการแข่งขัน แพ้ชนะ แต่เน้นในเรื่องของการมีส่วนรวม การสร้างสรร มิตรภาพ ความสุข สามัคคี การทำงานเป็น เด็กได้ประสบการณ์ที่มีค่ามากมาย ได้เพื่อนใหม่ ได้ความรู้เทคนิค มุมมองใหม่ของกีฬากอล์ฟที่ไม่ได้เน้นแค่ผลแพ้ชนะแต่เป็นมิตรภาพที่ดีที่มีให้แก่กัน หนทางยังอีกยาวไกล วันนี้เพิ่งจะเริ่มต้นในเส้นทางสายนี้  เด็กต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ปีหน้าจัดอีกเมื่อไร เจอกันแน่นนอน  สุขสันต์ปีใหม่นะครับทุกคน

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management