Golf NEWS

แมทธิว เผย พายุโรปชนะโซลไฮมคัพนอกบ้าน คือที่สุด

แมทธิว เผย พายุโรปชนะโซลไฮมคัพนอกบ้าน คือที่สุด

ทีมรวมดารายุโรปสามารถบุกมาชนะทีมสหรัฐบนแผ่นดินอเมริกา 15-13 ในศึกกอล์ฟประเภททีมโซลไฮมคัพ 2021 ที่ทอเลโด ในรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นเพียงครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ที่ยุโรปชนะกอล์ฟประเพณีรายการนี้บนดินแดงของคู่แข่ง และ แคทริโอนา แมทธิว ก็เป็นกัปตันทีมยุโรปคนแรกที่พาทีมชนะสองสมัย

ตอนที่ แคทริโอนา แมทธิว เป็นกัปตันทีมพายุโรปคว้าชัยชนะในบ้านในการแข่งขันที่สกอตแลนด์เมื่อปี 2019 นั้น แฟนกอล์ฟคิดว่านั่นเป็นสถิติที่สมบูรณ์แบบแล้วกับความสำเร็จอย่างยาวนานของเธอกับโซลไฮมคัพ แต่เธอก็ยังไม่หยุดแค่นั้นและมาการันตีด้วยชัยชนะในปีนี้อีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่

แมทธิว พลาดการลงเล่นในฐานะผู้เล่นโซลไฮมคัพเพียงครั้งเดียวเท่านั้นนับตั้งแต่เธอติดทีมรวมดารายุโรปครั้งแรกเมื่อปี 1998 โดยการแข่งขันเมื่อปี 2017 นั้นเธอตัดสินใจในช่วงท้ายจากตำแหน่งผู้ช่วยกัปตันไปเป็นผู้เล่น ก่อนจะรับหน้าที่กัปตันทีมครั้งแรกพร้อมชัยชนะ 14.5-13.5 ในการแข่งขันที่เกลนอีเกิลส์ เมื่อปี 2019             

การแข่งขันเมื่อปี 2019 ชัยชนะของยุโรปได้มาจากชัยชนะแบบเฉียดฉิวของ ซูซานน์ เพตเตอร์สัน ที่หลุมสุดท้ายในการเล่นแมตช์สุดท้ายในรูปแบบซิงเกิล ช่วยให้ทีมยุโรปหลีกเลี่ยงการพ่ายแพ้ติดต่อกัน 3  สมัยซ้อนสำเร็จ ในขณะที่ แมทธิว เองในเบื้องต้นก็ยังไม่แน่ใจว่าจะกลับมารับหน้าที่กัปตันอีกครั้งหรือไม่

ที่สุดแล้ว แมทธิว ก็ตัดสินใจทำหน้าที่กัปตันทีมยุโรปพาศึกที่อินเวอร์เนส คลับ ในโอไฮโอ ในการแข่งขันปี 2021 ทั้งที่รู้ดีว่าก่อนหน้านั้นมีเพียงแค่ครั้งเดียวที่ยุโรปเคยมาชนะในอเมริกา และไม่เคยมีกัปตันทีมยุโรปคนไหนที่พาทีมชนะสองสมัยซ้อนได้มาก่อน

“หลังชัยชนะเมื่อปี 2019 ในคืนนั้นฉันจำได้ว่าบอกกับสามีว่า ฉันไม่คิดว่าจะมารับหน้าที่นี้อีกครั้งหากพวกเขาร้องขอ” แมทธิวกล่าวกับสกายสปอร์ตส์ “มันไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ไม่มีทีมยุโรปชุดไหนที่เคยชนะสองสมัยติดต่อกัน ฉันก็เลยคิดว่าแล้วทำไมจะไม่ได้ล่ะ”

“แน่นอนว่ามันแตกต่าง นี่เป็นเกมนอกบ้าน ดังนั้นมันจึงเป็นความท้าทายที่แตกต่างเป็นอย่างมากสำหรับตัวฉัน พวกเรามีเวลาน้อยลงเมื่อต้องมาเล่นนอกบ้าน คุณไม่สามารถควบคุมอะไรได้มากนักทั้งในเรื่องการโปรโมทและเรื่องของสื่อ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นมากๆคือการมีสมาธิกับทีม”

“มันยังความแตกต่างอีกเล็กน้อยสำหรับการแข่งขันในปี 2021 เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด-19 แต่มันก็เป็นความท้าทายที่สุดยอดสำหรับฉันที่จะรับงาน”

ปัญหาโควิด-19 ทำให้การแข่งขันของนักกอล์ฟในเลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ ถูกจำกัดลง และจากผลดังกล่าวทำให้มีการเปลี่ยนแปลงการคัดเลือกผู้เล่นโดยเปิดโอกาสให้ แมทธิว สามารถเลิกผู้เล่นโดยสิทธิของกัปตันจำนวน 6 คน นอกจากนั้นการแพร่ระบาดของไวรัสยังทำให้แฟนกอล์ฟยุโรปไม่สามารถเดินทางไปสหรัฐอเมริกาได้

ยุโรปเดินทางมาสหรัฐอเมริกาในฐานะทีมรอง เนื่องจากลูกทีมอเมริกันของ แพท เฮิร์สต์ มีผู้เล่นถึง 8 คนที่อยู่ใน 30 อันดับแรกของโลกซึ่งรวมถึง เนลลี คอร์ดา มือหนึ่งของโลก ในขณะที่ยุโรปมีเพียง 2 คน แต่พวกเขาก็คว้าชัยชนะ 15-13

ลีโอนา แม็คไกวร์ ซึ่งติดทีมครั้งแรกโชว์ผลงานได้อย่างโดดเด่น โดยสาวไอริชเก็บไป 4.5 คะแนนมากที่สุดในทีมแบบไม่แพ้ใครเลย ขณะที่ มาทิลดา คาสเทรน และ เอมิลี ปีเดอร์เซน ได้ไปคนละ 3 คะแนน และผู้เล่นไวลด์คาร์ดของกัปตันอย่าง เมล รีด ทำไป 2.5 คะแนนเท่ากับ แอนนา นอร์ดควิสต์

แมทธิว ปิดโอกาสที่ตนเองจะเข้ามารับหน้าที่กัปตันทีมเป็นสมัยที่สามแน่นอนแล้ว และเปิดโอกาสให้ เพตเตอร์เซน เข้ามารับหน้าที่คุมทีมยุโรปในการแข่งขันปี 2023 ที่ประเทศสเปน โดยสาวสกอตบอกว่าผลงานในโซลไฮมคัพของเธอสุดยอดแล้ว

“ฉันคิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไรอีกแล้ว และการคว้าแชมป์โซลไฮมคัพสองสมัยติดต่อกันนั้น นับเป็นไฮไลท์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในอาชีพของฉันแล้ว” แมทธิวกล่าว “นับตั้งแต่ฉันติดทีมครั้งแรกเมื่อปี 1998 จากนั้นเป็นต้นมาในทุก 2 ปีฉันก็ตั้งเป้าหมายที่จะติดทีมให่ได้”

“มันเป็นช่วงเวลาอันยิ่งใหญ่มากกับ 25 ปีที่ผ่านมากับโอกาสที่ได้รับเกียรติให้คว้าแชมป์ร่วมกับทีม 2 สมัยและอะไรอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันไม่เคยฝันถึงเลยตอนที่ติดทีมครั้งแรกเมื่อปี 1998”

“เมื่อมาเป็นกัปตันทีม ฉันก็เห็นว่าชัยชนะทั้งสองครั้ง (2019 และ 2021) ก็เท่าเทียมกัน ชัยชนะที่เกลนอีเกิลส์ แน่นอนที่สุดว่ามันเกิดขึ้นในสกอตแลนด์ มันเป็นอะไรที่วิเศษมากๆที่ฝูงคนที่นั่นสร้างสรรค์ขึ้นมา”

“และมาครั้งนี้ ชัยชนะที่ อินเวอร์เนส คลับ มันเป็นบรรยากาศที่แตกต่าง แต่ทีมเราก็สามารถหยุดเสียงของแฟนอเมริกันได้ มันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก ฉันหมายถึงชัยชนะ 2 ครั้ง ฉันคงไม่ขออะไรมากไปกว่านี้อีกแล้ว” แมทธิวกล่าวในที่สุด