อมยิ้มริมกรีน

กีฬา สร้างความสุข

กีฬา สร้างความสุข

ขอกราบสวัสดีปีใหม่กับทุกท่าน ตามธรรมเนียมก่อนนะครับ ยิ่งยุคนิวนอร์มอล การแสดงความเคารพนบนอบ การไปมาหาสู่ เพื่อแสดงออกทางความรักแบบเดิม ๆ คงต้องห่างหายกันไปอีกสักระยะ แล้วก็ยังไม่รู้ด้วยว่า จะยาวนานกันไปอีกสักแค่ไหน แต่เราก็ยังเชื่อมั่นว่า ใจของพวกเราชาวไทย ยังไงเรื่องของการมีสัมมาคารวะเต็มเปี่ยมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในรูปแบบไหน

ในข่าวร้าย ๆ สารพัดรูปแบบที่ถาโถมเข้ามาอยู่อย่างไม่รู้จบ ก็ยังพอมีเรื่องน่ายินดี ให้เป็นความหวัง เป็นความสุขเล็ก ๆ (แต่อาจจะยิ่งใหญ่สำหรับหลาย ๆ คน) นั่นคือ ความสนุกสนาน ความบันเทิง จากด้านกีฬา อย่างล่าสุดที่ทำให้พวกเราได้ชุ่มชื่นหัวใจ ก็จากฟุตบอลทีมชาติไทย กีฬามหาชน ที่เป็นความหวัง เป็นที่พึ่งทางอารมณ์ในยามทุกข์ยาก ยิ่งในช่วงเชียร์กันสด ๆ หน้าจอ ทำให้ลืมเรื่องหนักไปได้สนิท อย่างน้อยที่สุดก็ตลอดเกมส์การแข่งขัน แต่อย่าลืมว่า ช่วงโอมิคอน แยกย้ายกันเชียร์แบบบ้านใครบ้านมันดีกว่า ยิ่งถ้าอยู่หลายคน ก็อย่าลืมใส่หน้ากากไว้ล่วงหน้า เผื่อเผลอตัวตะโกนเชียร์ด้วยล่ะ เมื่อก่อนคงเป็นเรื่องขำ แต่ตอนนี้มันต้องปฏิบัติให้เป็นปกติกันแล้ว

ส่วนความสุขในระยะยาว ๆ ตลอดทั้งปี ถึงแม้จะไม่ดุเดือด พุ่งพรวด เหมือนเกมส์ลูกหนัง แต่ก็รับประกันว่า จะมีมาให้ชุ่มชื่นหัวใจได้ลุ้นทั้งปี จากทัพนักกอล์ฟแม่เนื้ออ่อนสาวไทย ซึ่งในปีนี้ ร่วมลงไล่เก็บดอล์ล่าห์ในแอลพีจีเอ นอกเหนือจากรุ่นพี่ ๆ แล้ว ก็ยังมี น้องจีน อาฒยา ฐิติกุล รุ้กกี้ที่การันตี เชื่อขนม “โปรจีน” ได้ว่า ต้องมีผลงานโดดเด่นไม่แพ้ใคร มาเสริมทัพ

มาดูกันว่า สาวไทยที่เล่นอยู่ใน แอลพีจีเอ มีใครบ้างที่ยังรักษาทัวร์การ์ดไว้ได้อย่างเหนียวแน่น สำหรับฤดูกาล 2022 นี้ ไล่เรียงตามลำดับ ท้อป 100 ของทัวร์ เฉพาะสาวไทยมีดังนี้

อันดับ 4. ปภังกร ธวัชธนกิจ (Patty Tavatanakit), 6. เอรียา จุฑาณุกาล (Ariya Jutanugarn), 14. โมรียา จุฑานุกาล (Moriya Jutanugarn), 21. ปาจรีย์ อนันต์นฤกาล (Pajaree Anannarukarn), 59. ธิฎาภา สุวรรณะปุระ (Jasmine Suwannapura) 60. วิชาณี มีชัย (Wichanee Meechai) และ 84. พรอนงค์ เพชรล้ำ (Pornanong Phatlum)

ส่วนอันดับโลก Rolex Rankings ก็น่าสนใจไม่น้อย ลองมาดูเฉพาะสาวไทย จนถึง ท้อป 200 กันครับ

13. ปภังกร ธวัชธนกิจ (Patty Tavatanakit), 19. อาฒยา ฐิติกุล (Atthaya Thitikul), 24. เอรียา จุฑาณุกาล (Ariya Jutanugarn), 34. โมรียา จุฑานุกาล (Moriya Jutanugarn), 76. ปาจรีย์ อนันต์นฤกาล (Pajaree Anannarukarn), 103. ธิฎาภา สุวรรณะปุระ (Jasmine Suwannapura), 120. วิชาณี มีชัย (Wichanee Meechai) และ 196. พรอนงค์ เพชรล้ำ (Pornanong Phatlum)

ถ้าดูตามทรงแล้ว กองเชียร์เชื่อมั่นได้เลยว่า ในฤดูกาลที่จะถึงนี้ ผลงานของสาวไทย ต้องไต่ขึ้นถึงเลขตัวเดียวเป็นแน่ แต่จะเป็นใครบ้างนั้น คงต้องตามให้กำลังใจกันตลอดปี ส่วนด้านฝั่งกอล์ฟชายนั้น คงต้องให้เวลากันอีกสักนิด ผลงานกำลังเริ่มขยับ แล้วจะตามข่าวคราวมาให้ได้ลุ้นในโอกาสต่อไป

คงต้องยอมรับกันว่า กีฬา มีส่วนเป็นอย่างมาก ที่ช่วยสร้างความสุข สร้างแรงบันดาลใจ มาตลอด กับคนรุ่นเก่าก็ให้มีกำลังใจไปต่อ ด้วยการเป็นผู้ชมเป็นกองเชียร์ เก็บเกี่ยวความสุข และเป็นความหวังกับคนรุ่นใหม่ ยิ่งในยุคนี้ด้วยแล้ว ทำให้ได้เรียนรู้และเลือกหาหนทางเดินในเส้นสายที่ไม่เคยมีใครสั่งสอนมาก่อน ตำราเล่มไหนก็ไม่มีเขียนไว้ แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องหันมาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน ส่วนจะไปได้ไกลแค่ไหน ก็ยังไม่มีใครตอบได้ ถึงแม้จะรู้ดีว่า เมื่อมีเกิดขึ้น ก็ย่อมมีตั้งอยู่ และดับไป ตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า แต่ช่วงที่ตั้งอยู่นี่แหล่ะ ที่เราต้องดิ้นรนกันสุดฤทธิ์ เพื่อเอาตัวให้รอด แต่ก็อย่าคิดอะไรให้เกิดเหตุ จนเกิดทุกข์หนัก บั่นทอนจิตใจ หากเหนื่อยนักก็พักนอนเอาแรง พรุ่งนี้ก็เช้าอีกวันแล้ว ถ้ามีโอกาสช่วงนี้ ก่อนจะหมดความเย็นช่วงสุดท้าย รีบไปออกรอบตักตวงไว้ ก่อนที่บรรยากาศดี ๆ จะผ่านพ้นไป หรือไม่ก็… ก่อนที่อาจจะล็อคดาวน์กันอีก ก็ไม่มีใครรู้ได้ สู้สู้ครับ!

กองบรรณาธิการ