อยากรู้… ต้องลอง… อะเควลล่า กอล์ฟ

อยากรู้… ต้องลอง…
อะเควลล่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ

เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเดินทางไปเยือนสนามอะเควลล่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ได้เริ่มเดินทางโดยเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษ ก็เดินทางมาถึงสนามบินภูเก็ตเป็นที่เรียบร้อย และเดินทางต่อโดยรถเพียง 45 นาที ก็มาถึงสนามอะเควลล่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ

มร.ไซม่อน มีส์ ผู้จัดการทั่วไป สนามอะเควลล่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ได้รอให้การต้อนรับพวกเราในครั้งนี้ พร้อมทั้งพาเยี่ยมชมส่วนต่างๆ ทั้งภายในคลับเฮ้าส์ สนามกอล์ฟ และแฟคซิลิตี้อื่นๆ ที่ออกแบบไว้รองรับท่านนักกอล์ฟที่มากันเป็นคณะ และครอบครัว

ก่อนอื่นขอเริ่มกันที่ตัวคลับเฮ้าส์ ได้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดไม่ใหญ่มาก เมื่อท่านนักกอล์ฟได้เดินทางเข้ามาภายในคลับเฮ้าส์หลังจากลงถุงกอล์ฟเรียบร้อย จะต้องมาลงทะเบียนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะสนามแห่งนี้จะใช้การ์ดแทนการชำระด้วยเงินสดทั้งหมด ไม่ว่าจะซื้อของโปรช็อป รับประทานอาหาร หรือซื้อเครื่องดื่มตามซุ้ม ท่านนักกอล์ฟไม่ต้องพกพาเงินสดติดตัวให้ยุ่งยาก ใช้บัตรเพียงใบเดียวเท่านั้น และเมื่อออกรอบเสร็จแล้วก่อนกลับค่อยนำการ์ดมาคืนพร้อมชำระค่าใช้จ่ายทีเดียว บอกเลยว่าสะดวกมากๆ ครับ

ด้านล็อกเกอร์ผู้ออกแบบได้ใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด ตัวล็อกเกอร์ใช้การตั้งรหัสแทนการใช้กุญแจ จำนวนตู้มีมากถึง 140 ตู้ และถ้านักกอล์ฟคนไหนอยากมีตู้ล็อกเกอร์ส่วนตัวก็สามารถทำได้เพียงแค่ซื้อเมมเบอร์สนาม 5 ปี ท่านสามารถมีชื่อติดอยู่บนล็อกเกอร์ได้เลย นอกจากความสะดวกสบายแล้ว ในมุมหน้ากระจกยังมีสวนหินเล็กๆ ให้ได้มองออกไปรู้สึกโปร่ง และเพิ่มความสดชื่นกับธรรมชาติให้กับท่านนักกอล์ฟทั้งก่อนและหลังออกรอบได้เป็นอย่างดี

ถัดมาจากห้องล็อกเกอร์ยังมีห้องประชุมที่มีอุปกรณ์ครบครัน ส่วนด้านบนของคลับเฮ้าส์ยังมีฟิตเนสและห้องโยคะไว้คอยให้บริการนักกอล์ฟ พร้อมทั้งยังมีสปา ที่เตรียมพร้อมไว้รองรับ (ยังไม่เปิดบริการ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19)

และหลังจากได้ชมคลับเฮ้าส์จนทั่วแล้ว ถึงเวลาลงไปสำรวจสนาม ก่อนที่จะไปออกรอบในช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้น มร.ไซม่อน มีร์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวสนามมากมาย และได้กล่าวว่า “หลังจากมีการซอฟท์โอเพ่นนิ่ง ก็มีนักกอล์ฟหลายท่านได้มาสัมผัสสนามแห่งนี้แล้ว ซึ่งหลายๆ ท่านก็ยังคงกลับออกรอบอีกหลายครั้ง สัมผัสกับบรรยากาศประสบการณ์ที่สนามแห่งนี้ ซึ่งในตอนนี้หลายๆ ส่วนของพื้นที่สนามได้มีการดำเนินการเพิ่มเติมตามแผนที่วางไว้ เพื่อความสมบูรณ์ และสวยงามยิ่งๆ ขึ้น ก่อนจะทำการเปิดแบบแกรนด์โอเพ่นนิ่งอีกครั้ง โดยมีกำหนดการวางไว้ในปีหน้า”

“สำหรับท่านนักกอล์ฟที่ยังไม่เคยมาออกรอบที่สนามอะเควลล่า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ แห่งนี้ ถ้า ‘อยากรู้ ต้องลอง’ มาสัมผัสด้วยตนเอง เพียงแค่ท่านมาลองออกรอบสักครั้ง จะรู้ว่าสนามแห่งนี้จะมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับท่านอย่างแน่นอน” มร.ไซม่อน มีร์ กล่าวทิ้งท้าย

เช้าวันรุ่งขึ้นเวลาออกรอบก็มาถึง โดยก่อนออกรอบบริเวณด้านข้างหลุม 1 มีสนามไดร์ฟไว้คอยให้ท่านนักกอล์ฟได้วอร์มอบอุ่นรางกายก่อนขึ้นแท่นทีออฟ หรือถ้าจะมาใช้สำหรับฝึกซ้อมวงสวิงก็สะดวกสบาย และบริเวณด้านหน้าของสนามไดร์ฟยังมีมินิกอล์ฟ ให้ได้ประลองฝีมือ สามารถเล่นกันได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ สามารถสนุกกันได้ทั้งครอบครัว ซึ่งมินิกอล์ฟแห่งนี้ขอบอกเลยว่า ท้าทายมาก ต้องวางแผนทั้งน้ำหนักและทิศทาง มีไม้หมอนรถไฟ อุโมงค์ น้ำ และทราย เป็นอุปสรรคสำหรับมินิกอล์ฟแห่งนี้

มาดูกันที่หลุม Signature หลุม 11 พาร์ 3 แท่นดำ185 หลา แท่นขาว 166 หลา แท่นแดง 160 หลา เมื่อขึ้นมาบนแท่นท่านจะพบกับลมทะเลที่พัดเข้าปะทะตัว ไม่ว่าจะด้านข้าง ด้านหน้า หรือด้านหลัง แฟร์เวย์สีเขียว บังเกอร์สีขาวที่ถูกวางไว้รอบกรีน และเมื่อมองถัดออกไปด้านหลังกรีนจะเป็นชายหาดทะเลอันดามันเป็นแบล็คกราวน์ของหลุมนี้ ท่านนักกอล์ฟที่มาทุกคนถึงกับอดใจไม่ได้ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันทุกคน

สำหรับสนามกอล์ฟนั้นตั้งอยู่ติดทะเลอันดามันทำให้มีลมเป็นอุปสรรคสำคัญ สำหรับท่านเคยมาสัมผัสแล้วจะทราบว่าถ้าท่านออกรอบเช้า สาย บ่าย เย็น ลมจะพัดกันคนละทิศเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นก่อนจะตีแต่ละช็อตต้องมีการคำนวณบวกลบระยะกันให้ดี ลักษณะเลย์เอ้าท์สนามไม่ได้ยากเกินไปมีความท้าทายให้ท่านทำสกอร์ แต่ก็มีอุปสรรคที่สำคัญนั้นคือ “บังเกอร์” โดยตัวบังเกอร์มีเอกลักษณ์เฉพาะ ขอบบังเกอร์ถูกจัดเรียงด้วยไม้หมอนรางรถไฟเก่า ทรายในบ่อสีขาว ทำให้มีสีสันตัดกับหญ้าสีเขียวและสีฟ้าสดใสของทะเลอันดามันเป็นอย่างดี ในส่วนของกรีนถึงแม้จะอยู่ใกล้ทะเลแต่กรีนมีสปีดค่อนข้างไว บางสโลปสามารถทำให้ท่านนักกอล์ฟหลุดสามพัตต์กันได้เลยทีเดียว

หลังจากออกรอบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เป็นเวลาที่จะเติมพลังที่ห้องอาหาร “THE APPROCH” ซึ่งในวันนี้เชฟได้แนะนำเป็นเมนูรับประทานง่ายๆ สามารถรับประทานเพื่อเติมพลังงานก่อน หรือหลังออกรอบ ได้แก่  กุ้งโสร่ง เป็นเมนูทานเล่นรสชาติกลมกล่อมผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างกุ้งและเส้นหมี่ที่พันรอบตัวกุ้ง ทอดออกมาได้กรอบอร่อย เสริฟพร้อมน้ำจิ้มมะขามรสชาติออกเปรี้ยวผสมผสาน, ชีสเบอร์เกอร์เนื้อวากิว เป็นเบอเกอร์ที่กัดเข้าไปแล้วรู้สึกได้ถึงความฉ่ำของเนื้อชั้นเยี่ยมที่ย่างมาร้อนๆ ผสมกับกลิ่นชีสและขนมปังสูตรพิเศษ รสชาติอร่อยลงตัว, ปอเปียะสด สดสมชื่อ ผักที่อยู่ด้านในถูกล้างทำความสะอาดและนำมาจัดเรียงอย่างพิถีพิถัน ก่อนนำมาห่อ และหั่นมาเสริฟพอดีคำ มาพร้อมน้ำจิ้มสองชนิดสูตรพิเศษให้เลือกรับประทานกัน

และที่พลาดไม่ได้คือ อะเควลล่าเบอร์เกอร์ รสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อยากรู้ว่าอร่อยขนาดไหนต้องลองครับ…