Interview

“ก๊วยเจ๋ง” กตัณณ์ชยุต กิติศรีวรพันธุ์

“ก๊วยเจ๋ง” กตัณณ์ชยุต กิติศรีวรพันธุ์

“ก๊วยเจ๋ง” กตัณณ์ชยุต กิติศรีวรพันธุ์ หนุ่มน้อยนักกอล์ฟอารมณ์ดี วัย 10 ขวบ จากโรงเรียนลาซาล (กรุงเทพ) เจ้าของร่างอวบอิ่มเกินพิกัด อีกหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่ให้ใจกับการเล่นกอล์ฟ

“ก๊วยเจ๋ง” เยาวชนผู้สนใจกีฬากอล์ฟ เจ้าของน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ลูกชายคนสุดท้องของคุณพ่อโสพนา และคุณแม่ศรุตา กิติศรีวรพันธุ์ ผู้ที่ปลุกโอกาสและความเชื่อมั่น ชี้นำให้น้องได้มีประสบการณ์ในเกมส์กอล์ฟอย่างจริงจัง หลังจากได้ทดลองมาแล้วหลายอย่าทั้ง ศิลปะ คาราเต้ และหมากกระดาน

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน คุณพ่อของก๊วยเจ๋งคือนักกีฬาบาสเกตบอลทีมโรงเรียนสตรีสมุทรปราการเป็นทีมดังที่สุดทีหนึ่งในย่านปากน้ำ พ่วงด้วยดีกรีอันดับ 4 ของประเทศไทยในยุครุ่งเรืองของบาสเกตบอลโรงเรียนสมัยทิวไผ่งามครองมือ 1

ความที่คุณพ่อเป็นนักกีฬามาตั้งแต่เด็ก ก็จะมองเห็นถึงความสำคัญของการเล่นกีฬาและกิจกรรมที่เสริมสร้างพัฒนาการของร่างกาย ก็จะพยายามหากิจกรรมต่างให้ลูกๆได้ลองเล่นลองดูกันตั้งแต่เด็กๆ โดยคนโตชื่อ “โป๊ยก่าย” ที่ตอนนี้อายุได้ 16 ปี ก็จะพยายามพาไปเรียนรู้หลายอย่างตีกลองก็เคย แต่สุดท้ายเจ้าตัวชอบในกีฬาฟุตบอล ขอบที่จะให้พาไปชมการแข่งขัน ตอนนี้ก็ต่อสู้ไปตามเส้นทางของนักฟุตบอล สังกัดทีมเยาวชนขอนแก่น ไปเรียนและฝึกซ้อมเต็มรูปแบบนักกีฬาเรียบร้อย

คนกลางได้ชื่อว่า “เห้งเจีย” ตอนนี้อายุได้ 12 ปี เลือกเล่นเลือกที่จะฝึกซ้อมกีฬาด้วยเหมือนกัน เจ้านี้ถนัดเรื่องของการต่อสู้ ฝึกฝนจนได้ดีกับศูนย์กีฬาของราชนาวี มีดีกรีไปต่อสู้แบบคาราเต้ถึงจีนถึงรัสเซีย สุดท้ายวกกลับมาเป็นนักกีฬายิงปืนเดินทางตามสายของนักกีฬาทีมชาติเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่จังหวัดนครสวรรค์

ถึงคิวของน้องคนสุดท้องอย่างก๊วยเจ๋งที่คุณพ่อคุณแม่บอกว่าตามใจกันมาตั้งแต่เล็กๆ อยากได้อะไรก็ประเคนให้หมด เหมือนไปทำบุญเลี้ยงพระ แต่กิจกรรมที่ยังไม่ได้เจอกับสิ่งที่เจ้าตัวชอบ แม้จะมีเฉี่ยวๆบ้างกับเกมหมากรุก ที่ได้แชมป์ประเทศไทยมาฝึกสอนให้เกือบทุกวัน แต่เมื่อใจยังว่าไม่ใช่ก็ต้องออกตามหากันต่อไป

อาจด้วยตอนเด็กๆคุณพ่อผูกพันกับศูนย์กีฬาราชนาวีเป็นอย่างมาก มาใช้สถานที่แห่งนี้ฝึกซ้อมกีฬาอยู่เป็นประจำได้เห็นคนเล่นกีฬา ได้เห็นเด็กคนหนึ่งยืนซ้อมกอล์ฟทั้งวัน เรียกว่ามาเมื่อไหร่เป็นได้เห็นเด็กตัวดำยืนตีกอล์ฟอยู่เป็นภาพชินตา

จึงคิดเอาเองว่าลูกน่าจะมีโอกาสได้ลองเล่นลองฝึกซ้อมกีฬากอล์ฟดูบ้างเผื่อจะเป็นแนวทางในการเลือกกิจกรรมให้กับตัวเองอีกทาง

ก๊วยเจ๋งก็ไม่ได้ขัดข้องอะไรทั้งที่ตัวเองนั้นก็ไม่ได้รู้จักกับกีฬากอล์ฟ รู้แต่เพียงว่าสิ่งที่ครอบครัวมอบให้ สิ่งที่คุณพ่ออยากให้ได้ลองเรียนรู้ต้องเป็นสิ่งที่สนุกและมีประโยชน์แน่นอน

คุณพ่อเริ่มประสานกับที่สนามจนได้รู้จักกับ “โปรกอล์ฟ” วีระศักดิ์ อิ่มเจริญ ที่สอนลูกศิษย์เป็นประจำอยู่ที่สนามฝึกซ้อมกอล์ฟศูนย์พัฒนากีฬาราชนาวี บางนา ก็ได้ฝากฝังก๊วยเจ๋งให้ได้มาทดลองเรียนกับโปรกอล์ฟ

ก่อนจบการสนทนาคุณพ่อของก๊วยเจ๋งถามโปรกอล์ฟถึงสิ่งที่ค้างคาใจมาตลอดก่อนได้คำตอบว่า “โปรกอล์ฟ” คือเด็กอ้วนตัวดำที่ยืนซ้อมกอล์ฟอยู่เป็นประจำที่สนามแห่งนี้ตั้งแต่เด็กๆ จนได้เป็นแชมป์ตีไกลที่สุดในประเทศไทย และมาเป็นโปรสอนกอล์ฟในทุกวันนี้

แม้จะเริ่มได้ไม่นานแต่การที่มาฝึกซ้อมและเรียนรู้ในทุกวัน ทำให้ร่างกายของก๊วยเจ๋งมีการพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของทักษะวงสวิง สภาพร่างกาย และสังคม

ทุกอย่างพัฒนาดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งจริงๆแล้วคุณพ่อก็ไม่เคยทราบมาก่อน เพราะหลังจากที่มาด้วยกันในช่วงแรกซึ่งเป็นการเริ่มต้น ก็ไม่ได้มาเฝ้าดูน้องอีกด้วยปัญหาเรื่องของสุขภาพ แต่คนที่มาไม่เคยขาดก็คือก๊วยเจ๋ง ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้มาฝึกซ้อม ด้วยการกระตุ้นและแรงจูงใจที่โปรกอล์ฟมีให้ ด้วยความที่เริ่มรู้จักคุ้นเคยกับคนรอบข้าง ก๊วยเจ๋งกลายเป็นขาประจำของสนามกอล์ฟอย่างรวดเร็ว

แต่สิ่งที่คุณพ่อไม่เคยรู้มาก่อนคือพัฒนาการของก๊วยเจ๋ง เพราะปัญหาเรื่องของสุขภาพทำให้ไม่ได้มารับมาส่งเหมือนที่เคย “พ่อไม่รู้หรอกว่าอยู่ที่สนามหนูเป็นไงบ้าง” คำพูดของเด็ก 10 ขวบที่เหมือนมีความในใจอยากจะบอกกับพ่อ แต่เมื่อได้มาเห็นจริงก็พบว่าความแตกต่างนั้นมีมากเหลือเกินกับเมื่อ 5 เดือนก่อนได้มาฝากฝังไว้กับโปรกอล์ฟ สิ่งที่ได้รับเป็นคำชื่นชมถึงความตั้งใจ ความมีวินัย และความอ่อนน้อมถ่อมตนที่มีให้กับทุกคน (ไม่รวมเรื่องที่ชอบแกล้งคนอื่น 555)

จากนี้ไปคงต้องจริงจังมากขึ้นอีกเพราะเมื่อมีความชอบแล้วสิ่งต่างๆต้องตามมา ความเป็นเลิศทางด้านกีฬาไม่ได้สร้างเพียงแค่ ปีสองปี ต้องสร้างกันตลอด และวางแผนกันระยะยาว ถึงตอนนี้คุณพ่อมองออกว่าก๊วยเจ๋งนั้นชอบกีฬากอล์ฟแล้ว ต่อไปจะเริ่มก้าวเข้าสู่การปูทางสู่การเป็นนักกอล์ฟที่แท้จริง เหมือนกับเส้นทางที่วางไว้ให้กับ “โป๊ยก่าย และเห้งเจีย” ที่ชัดเจนมากในเส้นทางสายกีฬา

ต่อไปใครผ่านไปสนามฝึกซ้อมกอล์ฟที่ราชนาวี จะมีเด็กชายตัวอ้วนดำมายืนตีกอล์ฟเช้ายันค่ำ จนเป็นภาพชินตาอีกหรือไม่ ถ้ามีเข้าไปทักได้เลยว่าเค้าชื่อ “ก๊วยเจ๋ง”