Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 ธันวาคม 2564

สวัสดีครับพบกันเหมือนเคยกับ “จูเนียร์สแควร์” ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ นี่ก็เข้าสู่ฉบับที่ 889 เล่มแรกของเดือนพฤจิกายน 2564 หน้าหาวที่ยังไม่หนาวของคนภาคกลาง

ตอนนี้งานกีฬาต่างๆ กลับมาจัดแข่งขันกันอย่างคึกคัก กีฬากอล์ฟของเราก็มีจัดอย่างต่อเนื่องจากทุกๆ หน่วยงาน อีกทั้งรายการระดับเอเชียอย่างเอเชี่ยนทัวร์ก็มาจัดอยู่ที่ภูเก็ต กอล์ฟในประเทศของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยก็ทัวร์ซีรี่ส์ที่ภาคเหนือ ส่วนของ สมาคมกีฬากอล์ฟสตรี จัดกอล์ฟสมัครเล่นชิงแชมประเทศไทยรายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ เลดี้ส์ โอเพ่น ครั้งที่ 28” ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-3 ธันวาคม 2564 สนามอมตะ สปริง คันทรีคลับ จังหวัดชลบุรี จะเชียร์จะแข่งรายการไหนก็ติดตามกันให้ดีสนุกๆทั้งนั้น

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นโครงการนักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทย ประจำปี 2565 รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2564 ที่สนามกอล์ฟ กรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ จ.กาญจนบุรี เพื่อคัดเลือกนักกีฬาดาวรุ่งที่มีความสามารถ ต่อยอดเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยในอนาคต

รอบแรกแข่งขัน 4 วัน หลังจบ 36 หลุมตัดตัวที่นักกีฬาจากผลการแข่งขันจำนวน 60 เปอร์เซ็นต์ และเสมอ จากจำนวนผู้เข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละประเภท เพื่อไปเล่น 2 วันสุดท้าย โดยจะคัดนักกอล์ฟชาย 32 คน (รุ่น 17-22 ปีจำนวน 12 คน) (รุ่น 13-16 ปี จำนวน 20 คน) นักกอล์ฟหญิง 24 คน (รุ่นอายุ 17-22 ปี 8 คน) (รุ่นอายุ 13-16 ปี 16 คน) แต่หากมีนักกอลฟ์ รุ่นอายุ13-16 ปี ทำอันดับติด 1 ใน 32 มากกว่า 20 คน ให้ใช้โควต้าจำนวนของรุ่นอายุ 17-22 ปีแทน

สรุปรายชื่อนักกอล์ฟฝ่ายชายที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ประเภทชาย รุ่นอายุ 17-22 ปี ได้แก่ อธิษฐ์ เครือประยงค์, อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช, นรเศรษฐ์ เถาว์ชาลี, ธนกฤต รัตนดลิก ณ ภูเก็ต, ภัทรเมธว์ รัชตะอำนวย, ยุทธนา นาคแจ้ง, ภูษณะ พุทธชนาธิป, ณัทกร เหล่าชุมพล, กฤตลักษณ์ ระดารงค์, ธนพนธ์ สุวรรณประทีป, พิษณุ ศิริเมฆา, ชุติเทพ รุ่งปัจฉิม, กิตติพศ ไทยประยูร, เอกบุรุษ วานิชชานนท์ ในประเภทชาย รุ่น 13-16 ปี ได้แก่ อชิร ชุมชัยเวทย์, สุโชค พรรณนา, ชัยวัฒน์ นิโกะ ซาวมี่, ประกฤษฎิ์ จุมพลา, สุขสันต์ ไขแสง, ปัญญาภัทร์ ขันติยู, อิงตะวัน หวังรุ่งวิชัยศรี, นิพพิชฌน์ กลิ่นศรีสุข, ภูธเนษฐ์ กังวล, ลีโอ ไวท์, รัชชานนท์ เอี่ยมสำอางค์, ปภังกร หนูประชุม, คุณานนต์ กอวณิชกุล, ปรินทร์ สารสมุทร, กอบศักดิ์ พิสิฐบัณฑูรย์, สรัล จันทราทิตย์, ศิวกร เกรียงไกร, ไกรวทิย์ ชูกลิ่น, พสิษฐ์ เอี่ยมผ่องใส, ก้องภพ ศรีรัตน์, กิตติภัค เอกมณีนิล

ส่วนประเภทหญิง รุ่นอายุ 17-22 ปี ได้แก่ ภิมพิศา สีสุธรรม, ณัชชารีย์ ฐานชิตนิธิธันยา, ภูษณศิา เอกก้านตรง และรุ่น 13-16 ปี อชิรญาณ์ ศรีวงษ์, ณิชากร ปิ่นประยูร, ชนม์พรรษา ถวิลสังข์, เขมมินทรา งามเหลา, จุฬธิดา สีมา, ฐิตารีย์ วศิวปัทมวรรณ, บุญชิตา ศรีวงศ์งาม, ปริม ปราชญ์นคร, ธัญจิรา อิสสระพล, วราพร วิมลวรรณ, ศธรกัญ เที่ยงศรี, อารยา สิงห์ฉลาด, เอลิสา ถวิลเติมทรัพย์, กฤติญา ธนินทรดำรงเดช, ธราพัชร์ ปัญญา, อติกานต์ เชิดชู, สิมิลัน แชร์, สาริศา พจนาลัย, วรัตกานต์ คุณแก้ว, บุราสิริ ยุติโยธิน, ฐิติรัตน์ ศิลาคำ

ส่วนการแข่งรอบสุดท้าย จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13 -17 ธันวาคม 2564 ณ สนามสิงห์ปาร์คขอนแก่น กอล์ฟ คลับ จ.ขอนแก่น ซึ่งจะมีนักกีฬาที่ผ่านเข้ารอบม ร่วมกับนักกอล์ฟที่มาจากการพิจารณาของคณะกรรมการสมาคมฯ เพื่อเฟ้นหานักกีฬาทีมชาติ รุ่น 17-22 ปี  4 คนประกอบด้วย (ชาย 2 หญิง 2) และรุ่น 13-16 ปี 6 คน (ชาย 4 หญิง 2) พร้อมกับนักกอล์ฟโครงการนักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่ทีมชาติไทย ประจำปี 2564 และแชมป์จากรายการ สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ โอเพ่น รวมเป็นนักกีฬาชาย 12 คน และหญิง 10 คน กับนักกอล์ฟที่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสมาคมฯ

ทรงยศ อาชวสิริพันธ์ กรรมการส่งเสริมและพัฒนาเยาวชน สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ
ร่วมยินดีกับนักกอล์ฟประเภทชาย ที่ได้ผ่านเข้าไปลุ้นเป็นนักกีฬาทีมชาติในรอบสุดท้าย

ชมรมนักกอล์ฟเยาวชนไทย หรือ เจจีทีซี(Junior Golf of Thailand Club)เป็นชมรมนักกอล์ฟเยาวชนน้องใหม่ล่าสุด เกิดขึ้นหลังจากสมาพันธ์นักกอล์ฟเยาวชนไทยปิดตัวลงไป มีวัตถุประสงค์พัฒนาและต่อยอดนักกอล์ฟเยาวชนไทยไปสู่ระดับสากล ในปีแรกจะมีการจัดแข่งขันรวม 7 สนาม แบ่งนักกอล์ฟเยาวชนชาย-หญิงออกเป็น 5 รุ่นอายุ(เอ-บี-ซี-ดี-อี) มีการนำผลการแข่งขันส่งไปยัง National Junior Golf Scoreboard (NJGS) และมีการเก็บคะแนนสะสมเพื่อส่งไปแข่งขันแม็ทช์นานาชาติ อาทิ เวิลด์ สตาร์ ออฟจูเนียร์ฯ ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา,อัลบาทรอส จูเนียร์ฯ ที่อินเดีย และแอมแบงค์-สปอร์ตเอ็กเซลฯ ที่มาเลเซีย เป็นต้น

สำหรับการแข่งขันสนามที่ 5 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 ธันวาคม 2564 ณ สนามไพร์มกอล์ฟ คันทรี่คลับ อ.องครักษ์ จ.นครนายก นักกอล์ฟท่านใดสนใจสอบถามรายละเอียดและสมัครแข่งขันได้ที่ลิขิต ชัยกิจ (โปรกอล์ฟ) โทร.08 6361 1368 ไอดีไลน์.0863611368  หรือ www.jgtcgolf.com

แมทช์ปิดท้ายของเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ จะไปปิดฤดูกาลกันที่สเปนในรายการ อนาลูเซีย คอสตา เดลโซล โอเพ่น ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 25-28 พฤศจิกายน 2564 “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยมหัศจรรย์ยังคงแสดงความยอดเยี่ยมให้กับวงการกอล์ฟโลกให้ได้เห็น หลังเกาะกลุ่มของนักกอล์ฟผู้นำ จนถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขัน แม้จะไม่ได้แชมป์แต่ก็จบท้อป 3 ได้อีกรายการ

โดยสรุปแล้วการเล่นเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ในปีแรกของเธอ 18 รายการ คว้าแชมป์ไป 2   รายการ ติดท้อป 10 ทั้งสิ้น 13 รายการ ไม่ตกรอบเลยแม้แต่ครั้งเดียว ถือเป็นการเริ่มต้นที่สะเทือนวงการกอล์ฟยุโรปเป็นอย่างมาก โดยในปีนี้เธอทำเงินไปกว่า 6 แสนเหรียญสหรัฐ เฉพาะในเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ และกวาดอีก 3 รางวัลที่ได้รับคือ ดิ เรส ทู คอสตา เดล โซล, รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี และรางวัลผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยม

อาฒยา ฐิติกุล, คเณศ นิติวนะกุล (ซ้าย) ผู้จัดการส่วนตัว และ กฤช อัศวพิมลพร (ขวา) ผู้ฝึกสอน

เป็นความสำเร็จอีกหนึ่งขั้นที่ยิ่งใหญ่มาของโปรจีน ในวัย 18 ปี รวมถึงทีมงานที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้อย่าง “แจ๊ค” คเณศ นิติวนะกุล ผู้จัดการส่วนตัว และ “ก้อง” บรรพต บุญไพศาลเสรี แค้ดดี้ส่วนตัว ที่ทำงานกันอย่างหนักตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลังจากนี้จีนและทีมงานต้องเดินทางไปอเมริกาต่อทันทีเพื่อเตรียมตัวควอลิฟายสคูลแอลพีจีเอทัวร์ในสเตจสุดท้าย ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 2-5 ธันวาคม 2564 เพื่อความฝันในลำดับต่อไป

ชั่วโมงนี้ต้องบอกว่าร้อนแรงจริงๆ สำหรับฟอร์มการเล่นของ “โปรเพชร” สดมภ์ แก้วกาญจนา คว้าแชมป์ได้เป็นกอบเป็นกำ เริ่มด้วยการคว้าแชมป์ไทยพีจีเอทัวร์ ที่บลูแคนยอน ตามด้วยออลไทยแลนด์ 3 รายการตั้งแต่ที่ลากูนา ภูเก็ต แชมป์ไทยแลนด์ โอเพ่น ที่สนามริเวอร์เดล และรายการสิงห์ คลาสสิก ที่รอยัลฮิลส์ จ.นครนายก เป็นสถิติที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดเพราะเป็น 4 แชมป์จาก 5 รายการที่เข้าร่วมการแข่งขัน

ล่าสุดในรายการเปิดหัวของเอเชี่ยนทัวร์ภูเก็ต ซีรี่ส์ รายการ “บลูแคนยอน ภูเก็ต แชมเปี้ยนชิพ “โปรเพชร” สดมภ์ ก็ยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะไม่ถึงแชมป์แต่คะแนนที่ทำได้ถึง 17 อันเดอร์พาร์ก็ยอดเยี่ยมพอจะเป็นอันดับ 2 ที่ตามแชมป์อย่าง ชาน ซีชาง เพียงแต้มเดียว

นักกอล์ฟไทยตามมาด้วย พชร คงวัดใหม่ ในอันดับที่ 8 ร่วมสกอร์ -14 สุรดิษฐ์ ยงเจริญชัย ที่ 10 ร่วม สกอร์ -13 และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ กลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดอันดับสามในเอเชียน ทัวร์ ที่ผ่านเข้ารอบด้วยวัย 14 ปี 268 วัน รองจาก อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ วัย 14 ปี 71 วัน เมื่อปี 2010 และกวง หยาง จากจีน วัย 14 ปี 170 วัน

สุดท้ายก็รักษาสุขภาพการ์ดอย่าตกเราต้องอยู่ร่วมกับมัน(ไวรัส)ให้ได้ และอย่าลืมนะครับติดตามเพจเฟสบุ๊ค Golftime Newspapers เป็นช่องทางที่เราจะแลกเปลี่ยนความคิดความเห็นกันได้ ฉบับนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ

Vazashi