ลอว์เรนซ์ ประเดิมแชมป์ ดีพี เวิลด์ทัวร์

ลอว์เรนซ์ ประเดิมแชมป์ ดีพี เวิลด์ทัวร์

ธริสตัน ลอว์เรนซ์ นักกอล์ฟจากแอฟริกาใต้คว้าแชมป์รายการแรกในชีวิตไปครองสำเร็จในรายการ โยฮันเนสเบิร์ก โอเพ่น ซึ่งเป็นการเปิดฉากฤดูกาลใหมของดีพี เวิลด์ทัวร์  หรือยูโรเปียนทัวร์เดิม โดยการแข่งขันต้องยกเลิกรอบสุดท้ายเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนมากขึ้น

โยฮันเนสเบิร์ก โอเพ่น ทีแรนด์พาร์ก กอล์ฟคลับ ซึ่งเป็นแมตช์เปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการของดีพี เวิลด์ทัวร์ นั้นเดิมทีคณะกรรมการต้องลดการแข่งขันจาก 72 หลุมเหลือเพียง 54 หลุมเท่านั้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

หลังจากต้องมีการอพยพนักกอล์ฟสหราชอาณาจักรและไอริชจำนวน 16 คนในการแข่งขันรอบแรกเมื่อวันพฤหัสบดีเนื่องจากการป่วนของโควิด-19 และทางรัฐบาลแอฟริกาใต้ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินซึ่งจะส่งผลให้นักกอล์ฟที่ไม่ใช่ชาวแอฟริกาใต้ต้องถูกกักตัวคณะกรรมการจัดการแข่งขันก็เทคแอคชั่นด้วยการลดหลุมของทัวร์นาเมนต์ทันทีเพื่อให้นักกอล์ฟมีเวลาเตรียมตัวที่จะรีบบินกลับบ้าน

อย่างไรก็ตาม แม้พวกเขาจะสามารถจัดการกับปัญหาอื่นๆได้ แต่ไม่สามารถทำอะไรได้กับความแปรปรวนของสภาพอากาศจนต้องประกาศยุติการแข่งขันรอบสามในวันเสาร์ที่เดิมจะเป็นรอบสุดท้าย ในขณะที่ ลอว์เรนซ์ ยังอยู่ในสนามหลังประเดิมด้วยการเสียโบกี้ตั้งแต่หลุมแรก

“เนื่องจากสภาพอากาศที่มีควาแปรปรวนมากขึ้นในบริเวณพื้นที่ของโยฮันส์เนสเบิร์ก ทางซันไชน์ทัวร์, ดีพี เวิลด์ทัวร์ และ ซิตี ออฟ โยฮันเนสเบิร์ก จึงตัดสินใจสรุปผลการแข่งขันโยฮันส์เนสเบิร์ก โอเพ่น เหลือเพียง 36 หลุมเท่านั้น” เป็นประกาศตามแถลงการณ์ของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน

“นั่นหมายความว่าผู้ชนะของการแข่งขันรายการนี้ตกเป็นของ ธริสตัน ลอว์เรนซ์ นักกอล์ฟชาวแอฟริกาใต้ที่สกอร์สองวันแรกเข้ามาวันล่ะ 65 ส่งผลให้สกอร์รวมของนักกอล์ฟวัย 24 ปีอยู่ที่ 12 อันเดอร์พาร์ 130 ทิ้งห่างอันดับสอง ซานเดอร์ ลอมบาร์ด เพื่อนร่วมชาติ 4 สโตรก”

ลอว์เรนซ์นั้นรู้สึกยินดีกับชัยชนะรายการแรกในชีวิต ถึงแม้ว่าเป็นสถานการณ์ที่ค่อนข้างแปลกประหลาดสำหรับการได้มาของตำแหน่งแชมป์ในรายการนี้

“มันยังดูเหมือนไม่ใช่เรื่องจริง” ลอว์เรนซ์กล่าว โดยผลงานในอดีตของเขาเคยทำได้ดีที่สุดคือจากการลงเล่นรายการของยูโรเปียนทัวร์ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ดีพี เวิลด์ทัวร์) ทั้งหมด 21 รายการนั้นคือการจบอันดับสิบเจ็ดร่วม

“ผมไม่คิดว่าทุกคนจะคิดว่าการแข่งขันจะต้องมาจบในรูปแบบนี้ ทัวร์นาเมนต์มาปิดในช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่สำหรับตัวผมเองแล้วรู้สึกขอบคุณจริงๆ”

“มันอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของผม เหมือนความฝันที่ยาวนานของผมเป็นความจริงขึ้นมาแล้ว” ลอว์เรนซ์กล่าว

นอกจากทัวร์คาร์ดสำหรับการเล่นในดีพี เวิลด์ทัวร์ แล้ว โบนัสพิเศษของ ลอว์เรนซ์ สำหรับการคว้าแชมป์รายการนี้คือการได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับเมเจอร์อย่างบริติช โอเพ่น ที่เซนต์แอนดรูวส์ในปีหน้า

คนอื่นๆที่ได้สิทธิคว้าตั๋วลุยเซนต์แอนดรูวส์ตาม ลอว์เรนซ์ ไปด้วยคือ ลอมบาร์ด รองแชมป์รายการนี้ และ แอชลีย์ เชสเตอร์ส ซึ่งจบการแข่งขันในอันดับสามร่วม ในขณะที่ ณอน นอร์ริส ที่จบอันดับสามร่วมอีกคนนั้นได้ควอลิฟายไปก่อนหน้านี้แล้ว

สรุปผลการแข่งขันโยฮันส์เนสเบิร์ก โอเพ่น (สนามพาร์ 71)
130  ธริสตัน ลอว์เรนซ์ (แอฟริกาใต้)  65 65
134  ซานเดอร์ ลอมบาร์ด (แอฟริกาใต้) 67 67
135  แอชลีย์ เชสเตอร์ส (สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์)  66 69
135  ฌอน นอร์ริส (สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์) 68 67
136  แองเจล ฮิดัลโก (สเปน)  65 71
136  เฟรเดริก ลาครัวซ์ (ฝรั่งเศส)  67 69
137  เฮนนี ดู เพลสซิส (แอฟริกาใต้)  67 70
138  เจ.ซี. ริทชี (แอฟริกาใต้) 72 66
138  คีธ ฮอร์น (แอฟริกาใต้) 71 67
138  ยานนิก พอล (เยอรมนี) 68 70
138  เฮนริช บรุยเนอร์ส (แอฟริกาใต้)  68 70