รูปแบบการพัฒนากอล์ฟของคนอเมริกัน

รูปแบบการพัฒนากอล์ฟของคนอเมริกัน

สวัสดีครับคุยกับ ดร.อมร  ในครั้งนี้ ผมอยากจะมาแนะนำ โปรแกรมสำเร็จของนักกีฬากอล์ฟชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จ American Development Model (ADM) นิยมใช้กัน ในอดีต ผมได้มีโอกาสไปเรียนปริญญาโทที่อเมริกา ผมได้เห็นคนอเมริกันส่วนใหญ่เล่นกีฬา และให้ความสำคัญกับเรื่องกีฬามาก ๆ ถึงขนาด เจ้าของร้านตัดผมยอมปิดร้าน เพื่อพาลูก ๆ ไปดูการแข่งขันกอล์ฟที่สนาม คนอเมริกันสามารถปลูกฝังค่านิยมให้ชอบ หรือรักกีฬาตั้งแต่ยังเด็ก วันนี้ผมจึงมาศึกษาโปรแกรมการพัฒนากีฬากอล์ฟของคนอเมริกันว่าทำกันอย่างไร

American Development Model (ADM) เป็นความพยายามร่วมกัน ระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐอเมริกา (USOC) และหน่วยงานกำกับดูแลกีฬาแห่งชาติ เพื่อสมัครเป็นนักกีฬาระยะยาว หลักการพัฒนาในลักษณะที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมการกีฬาในประเทศสหรัฐอเมริกา เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างประสบการณ์เชิงบวกให้กับ ผู้เข้าร่วมกีฬาทุกระดับ วัตถุประสงค์ของบทความนี้คือ การจัดหาผู้มีอิทธิพลที่สำคัญ – รวมถึง ผู้บริหาร ผู้ปกครอง และโค้ช – แผนงานสำหรับการสร้างและนำเสนอโปรแกรมที่เน้นเฉพาะตัวแต่ละขั้นตอนของการพัฒนา นำโดย USOC, Golf’s ADM มีวิสัยทัศน์, ข้อมูล และความเชี่ยวชาญที่เราสามารถเรียนรู้และนำไปใช้เป็นอุตสาหกรรมได้ เราได้รวบรวมคำแนะนำว่าควรทำอย่างไร มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมในอุตสาหกรรมของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุด การมีส่วนร่วมที่ยาวนาน ลดความเหนื่อยหน่าย และเลิกเล่นของนักกอล์ฟและการขับเคลื่อนธุรกิจ

ADM ให้แนวทางที่เหมาะสมกับวัยและหลักสูตรสำหรับอุตสาหกรรมกอล์ฟของอเมริกา เพื่อช่วยหลายคนสนุกกับการเล่นกอล์ฟ พัฒนาความรักตลอดชีวิตของเกมและเก่งในการเล่นกอล์ฟ มีการสนับสนุนอย่างมากสำหรับ ADM ในหลายระดับ

ทำไมต้องเป็นโมเดลการพัฒนาของอเมริกา?

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกาและองค์กรปกครองแห่งชาติเข้าใจถึงบทบาทที่สำคัญของกีฬา เล่นในชีวิตของชาวอเมริกัน การมีส่วนร่วมในกีฬาเป็นการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยม เป็นแนวทางในการสร้างความสัมพันธ์ตลอดชีวิตและเวทีสำหรับการบรรลุเป้าหมายและตระหนักถึงศักยภาพ ปราศจากกีฬาและกอล์ฟในเชิงบวก โดยเฉพาะประสบการณ์ เราเสี่ยง:

• โอกาสและความต้องการกีฬาและโปรแกรมกอล์ฟจะน้อยลง

• มีโอกาสในการสอนบทเรียนชีวิตอันมีค่าผ่านกอล์ฟและกีฬาอื่น ๆ จะน้อยลง

• นักกอล์ฟและผู้เข้าร่วมในระบบถึงขับเคลื่อนธุรกิจและความสำเร็จให้กับอุตสาหกรรมของเราจะน้อยลง

คำชี้แจง ADM

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกาและองค์กรปกครองแห่งชาติ น้อมรับหลักการพัฒนานักกีฬาที่ทำให้ชาวอเมริกันได้ใช้ประโยชน์กีฬาเป็นเส้นทางสู่ชีวิตที่กระฉับกระเฉงและมีสุขภาพดี สร้างโอกาสให้นักกอล์ฟใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่ 70% ของนักกีฬาทีมโอลิมปิก เล่นหลากหลายกีฬาสู่โรงเรียนมัธยม

หลักการสำคัญ 5 ข้อ ของ AMD ได้แก่

1. การเข้าถึงแบบอย่างกว้างขวาง เพื่อสร้างโอกาสสำหรับทุกคน

2. กิจกรรมที่เหมาะสมกับพัฒนาการที่เน้นทักษะการเคลื่อนไหวและทักษะพื้นฐาน อัตราการออกกลางคันของนักกอล์ฟจะลดลง เมื่อมีการแนะนำกิจกรรมที่เหมาะสม

3. การมีส่วนร่วมหลายกีฬาและหลายกิจกรรม

4. สนุก มีส่วนร่วม และก้าวหน้า บรรยากาศสุดท้าทาย

5. การฝึกสอนคุณภาพทุกระดับ

โดยการสร้างประสบการณ์เชิงบวกตั้งแต่เนิ่น ๆ ให้กับผู้เข้าร่วมทุกคน American Development Model จะทำให้นักกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น มีส่วนร่วมในกีฬาของเรานานขึ้นด้วยผลลัพธ์สี่ประการ:

1. พัฒนาทักษะพื้นฐานที่ถ่ายทอดระหว่างกีฬา

2. จัดให้มีช่องทางที่เหมาะสมเพื่อเติมเต็มนักกีฬาและศักยภาพส่วนตัว

3. สร้างรุ่นใหม่ที่รักการเล่นกอล์ฟ การออกกำลังกาย และถ่ายทอดสิ่งนั้น ความหลงใหลและวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีสู่คนรุ่นต่อไป

4. เพิ่มจำนวนนักกีฬาทั่วไปและกลุ่มนักกีฬาชั้นยอด จากอนาคต ผู้เล่น LPGA และ PGA Tour, แชมเปี้ยนที่สำคัญและสหรัฐอเมริกา นักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ที่ได้รับการคัดเลือก

เส้นทางสู่กีฬาของเรา (อายุ)

                                                ชาย            หญิง

เล่นเพื่อชนะ                                   19+                 18+

เล่นเพื่อแข่งขัน                          16-23+            15-21+

เล่นเพื่อปรับปรุง                        12-16               11-15                                                    

เล่นกอล์ฟเพื่อชีวิต

เรียนรู้การเล่น                             9-12                 8-11

พื้นฐาน                                       6-9                   6-8

เริ่มใช้งาน                                   0-6                    0-6

หลักการสำคัญสำหรับนักกอล์ฟ ADM

โปรแกรมกอล์ฟที่ต้องการใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ของชาวอเมริกัน

รูปแบบการพัฒนาควรยึดถือหลักการ 5 ประการนี้ :

1. กิจกรรมที่เหมาะสมในการพัฒนาโดยเน้นที่การเคลื่อนไวและการพัฒนาทักษะพื้นฐาน

ความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับระดับพัฒนาการของนักกีฬา (เมื่อเทียบกับอายุของเขา) จะช่วยให้โค้ช ผู้ปกครอง และผู้บริหาร วางแผนการฝึกอบรม ทักษะ และ เทคนิค ได้อย่างเหมาะสม กลยุทธ์ที่สอนเพื่อเพิ่มศักยภาพสูงสุดของแต่ละบุคคล ในขณะที่ช่วยหลีกเลี่ยงความเหนื่อยหน่าย เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ ผู้เข้าร่วมต้องเรียนรู้ทักษะการเคลื่อนไหวพื้นฐาน และเทคนิคก่อน  โค้ช ผู้ปกครองและผู้บริหารที่เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยตรงสู่กลยุทธ์การแข่งขันโดยไม่เน้นพื้นฐาน ปัจจัยพื้นฐานอาจทำให้นักกีฬาเสียเปรียบ เพื่อให้แน่ใจว่าความสำเร็จในระยะยาวผู้เข้าร่วมต้องได้รับเวลาที่เหมาะสมและ ความรู้เพื่อพัฒนาพื้นฐานสำคัญเหล่านี้เพื่อความสำเร็จ

2. ปรับปรุงการเข้าเพื่อสร้างโอกาสสำหรับทุกคน

การเข้าที่ได้รับการปรับปรุงถูกกำหนดให้เป็นการสร้างโอกาสสำหรับ ทุกคนเพื่อเริ่มต้นและมีส่วนร่วมในกีฬา โดยการให้เพิ่มการเข้าถึงสำหรับทุกคนโดยไม่คำนึงถึงอายุ เพศ เชื้อชาติ เชื้อชาติ รสนิยมทางเพศ ความสามารถทางกายภาพ และเศรษฐกิจ สถานะชาวอเมริกันมากขึ้นสามารถมีส่วนร่วมในกีฬาและ มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น กีฬาจะต้องรวมเพื่อที่ทุกคนมีโอกาสค้นพบประโยชน์ของการออกกำลังกายและตระหนักถึงศักยภาพด้านกีฬาอย่างเต็มที่ กีฬาและการออกกำลังกายเป็นเครื่องมือสำหรับชาวอเมริกัน เพื่อแสดงออกพัฒนาความสัมพันธ์ทางสังคม และเรียนรู้บทเรียนชีวิตอันมีค่า

3. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมหลายกีฬา

การมีส่วนร่วมหลายประเภทกีฬามีความสำคัญต่อการพัฒนารากฐานที่รอบด้านสำหรับการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ การถ่ายโอนระหว่างกีฬา ส่งเสริมให้เด็กมีส่วนร่วมในกิจกรรมกีฬาที่หลากหลายตั้งแต่อายุยังน้อย พวกเขามีโอกาสที่จะสำรวจ เล่น และค้นพบกีฬาตามความสนใจและระดับทักษะส่วนตัวของพวกเขา การเล่นหลายกีฬายังให้ประโยชน์ในการฝึกซ้อมข้ามสายหลายอย่างสำหรับทุกคน เช่น ความแข็งแกร่ง, ความอดทน, ความคล่องตัว, การประสานงานและการฝึกความเร็ว – ที่ช่วยเพิ่มความเป็นนักกีฬาและส่งเสริมวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี นักกีฬายังได้รับประโยชน์จากผลกระทบทางสังคมและจิตใจของการมีส่วนร่วมหลายประเภทกีฬา

4. บรรยากาศที่สนุกสนาน มีส่วนร่วม และท้าทาย

สภาพแวดล้อมที่สนุกสนาน มีส่วนร่วม และท้าทาย เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกีฬาทุกประเภทกิจกรรม คำจำกัดความของ “ความสนุก” อาจเปลี่ยนไปเมื่อผู้เข้าร่วมก้าวไปข้างหน้า ไปสู่ระดับการแข่งขันที่สูงขึ้น แต่เน้นมาตรฐานที่ การทำให้กระบวนการนี้เป็นไปในเชิงบวกและสนุกสนานเป็นกุญแจสำคัญ สนับสนุนให้เล่นอย่างอิสระและเป็นธรรมชาติ เพื่อช่วยส่งเสริม การเจริญเติบโตและการพัฒนา โดยเสนอโอกาสให้การเล่นที่ไม่มีโครงสร้าง นักกีฬามีแนวโน้มที่จะปรับแต่งมากขึ้น การออกกำลังกายเพื่อตอบสนองความต้องการและความสนุกสนานในกีฬาเหมือนเดิม สนุก มีส่วนร่วม และท้าทาย = ระยะยาว นักกอล์ฟและนั่นเท่ากับลูกค้าระยะยาว

5. การฝึกสอนคุณภาพในทุกระดับอายุ

โค้ชที่มีคุณภาพมีความสำคัญต่อการพัฒนานักกีฬา ดังนั้นการฝึกสอนที่มีคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความสำเร็จของนักกีฬาในทุกระดับ การฝึกสอนอย่างมีคุณภาพไม่ได้ต้องการแค่โค้ชเยาวชนเท่านั้น ให้มีคุณสมบัติและความรู้อย่างสูงเกี่ยวกับกีฬาของตน แต่ยังต้องเข้าใจการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพกาiปฏิบัติการวางแผนและพัฒนานักกีฬา สุดยอดโค้ชมองตัวเองเป็นผู้เรียนรู้ตลอดชีวิตและอยู่เสมอ ทำงานเพื่อพัฒนาตนเอง

(ติดตามตอนต่อไป)

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management

ที่มา : www.pga.coach