888

888

จั่วหัวแบบนี้ ไม่ได้ใบ้เลขเด็ดนะครับ ฮ่าฮ่าฮ่า… แต่นี่คือ หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับ 888 เล่มที่ท่านกำลังอ่าน หยิบถืออยู่ในมือ ท่านเคยสังเกตเห็นตัวเลขการนับจำนวนนี้ ที่วิ่งขึ้นเรื่อย ๆ  ตลอดเส้นทางอันยาวไกลของ ‘กอล์ฟไทม์’ บ้างมั้ยครับ?

จากจุดเริ่มต้นเมื่อ 30 ปี ที่แล้วในอดีต กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ คนทำงานด้านสิ่งตีพิมพ์ ผ่านร้อนผ่านหนาว โดยเฉพาะกับหนังสือพิมพ์กีฬา ต้องยอมรับเลยว่า ‘เหนื่อย’ แต่…ยังไม่ ‘หน่าย’ และยังมีกำลังใจที่จะ ‘ไปต่อ’ ถึงแม้ว่าจะต้อง ‘ลุ้น’ กับหนทางที่มองเห็นอยู่ตรงหน้าว่า ‘ลำบาก’ อย่างแน่นอน

ความตั้งใจ ปณิธาน วิสัยทัศน์ ที่ผู้ก่อตั้ง ได้วางรากฝังลึกไว้ให้กับพวกเราที่ยังคงสานงานต่อ นับตั้งแต่ คุณระวิ โหลทอง, ‘ยอดทอง’ คุณยอดชาย ขันธะชวนะ และ สองพี่น้องผู้จากไปก่อนวัยอันควร ‘ย.โย่ง’ เอกชัย นพจินดา – ‘น้องหนู’ ธราวุธ นพจินดา ตลอดจนผู้บริหาร และผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน ที่คงเอ่ยนามกราบขอบพระคุณกันได้ไม่ครบถ้วน ที่ทั้งให้เกียรติร่วมแรงร่วมใจ ออกกำลังสมองให้แนวทางในการผลิต แม้กระทั่งลงขัน ควักกระเป๋าออกทุนเพื่อจ่าย จ่าย แล้วก็จ่าย ซึ่งว่าไปตามหลักธุรกิจ ยังไงก็ไม่คุ้ม แต่ท่านเหล่านี้ก็แทบไม่มี ‘ปริปาก’ อย่างมากก็บ่นงึมงำบอกว่า ‘เข็ด’ แต่ก็ไม่เคยเข็ดจริง ทั้งนี้ก็เพราะเหตุผลง่าย ๆ เนื่องจาก ต่างก็มาด้วยคำว่า ‘รักกอล์ฟ’ กันนั่นเอง

แนวทางที่ถือว่าเป็น ‘แกน’ หรือถ้าจะให้ทันสมัยคงใช้คำว่า ‘DNA’ ของ กอล์ฟไทม์ ที่ผู้บริหารได้วางให้นั่นคือ การนำเสนอในรูปแบบของหลักปฏิบัติ ‘คลาสสิค’ ยอมรับว่าอาจจะมีบางส่วนที่มองว่า ‘อนุรักษ์’ กันบ้าง เช่น เราตั้งใจตีพิมพ์เฉพาะเนื้อหาแนวจรรโลงใจ สร้างสรรค์ ไม่กล่าวร้ายให้เสีย กับผู้ใด คัดเฉพาะเชิงบวก เพื่อสร้างสรรค์วงการกอล์ฟ ส่วนสิ่งใดที่จะทำให้ได้ ‘ข่าว’ เพียงน่าสนใจขึ้น แต่มีผู้ต้อง ‘เจ็บ’ โดยมิมีผลประโยชน์ด้านดีกับผู้รับสาร เต็มที่ก็ได้แค่ความ ‘บันเทิง’ ที่ต้องแลกมากับเสียงก่นด่า ทำให้ข่าวสารดูผิวเผินอาจจะเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่เราก็มั่นใจว่า การนำเสนอความจริงและสาระในแง่มุมแบบนี้ จีรังยั่งยืน หยิบกลับมาอ่านเมื่อไหร่ ก็ยังทรงคุณค่าเสมอ

ลองคิดเล่น ๆ กันนะครับว่า หนังสือพิมพ์ ตั้งแต่ฉบับปฐมฤกษ์ ผลิตต่อเนื่องมา 30 ปี จนถึง ฉบับที่ 888 ในปี 2564 เราต้องใช้สรรพกำลัง ทั้งแรงกาย แรงทรัพย์ ไปมากมายมหาศาลแค่ไหน ลองคูณตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมด ได้ผลลัพธ์คร่าว ๆ ออกมาก็น่าตกใจแล้ว ว่าพวกเราใช้ทุนกันไปถึงขั้นนั้นเชียวหรือ นี่ยังไม่นับถึง แรงกาย แรงใจ ที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าแรงทรัพย์ คนทำงานได้ร่วมกันผ่านวิกฤติหลายครั้งหลายหน มีอิ่มบ้าง อดบ้าง แต่ก็ไม่เคยทิ้งกัน ถ้าไม่ทุ่มเทกันจริง ๆ คงมาไม่ถึงจุดนี้เป็นแน่ และอีกสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ พี่น้องพิราบสื่อสารและพนักงานที่เคยอยู่ในร่มรั้วของกอล์ฟไทม์จำนวนไม่น้อย ก็ได้เติบโตไปตามวาระ แต่ก็ไม่เคยหลงลืมกัน เป็นความผูกพันที่คิดถึงแล้วมีความสุข

ในยุคแรก ๆ เราออกเป็นรายสัปดาห์ เร่งผลิตกันเพื่อวางแผงให้ทัน สมัยนั้น กอล์ฟไทม์ เป็นหนังสือพิมพ์ ‘สี่สี’ ขนาดใหญ่ มองสบายเต็มตา (สี่สี เป็นคำศัพท์ย้อนยุคนะครับ… เพื่ออธิบายว่า ภาพที่พิมพ์เป็นสีธรรมชาติ ปกตินี่แหล่ะครับ เพราะเมื่อก่อน หนังสือส่วนใหญ่ยังเป็น สองสี ขาว – ดำ) สภาพภายในออฟฟิศ จึงดูวุ่นวาย สนุกสนาน เพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี จากทำมือแทบทั้งหมดมาเป็นคอมพิวเตอร์ พนักงานเดินชนกันขวักไขว่ มาจนถึงยุคเศรษฐกิจย่ำแย่ จำต้องปรับเปลี่ยนเป็นรายปักษ์ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และเมื่อโลกเปลี่ยนไป เราก็ต้องเสริมการนำเสนอในรูปแบบใหม่ ๆ ตามยุคตามสมัย เพื่อให้เรายังคงได้ก้าวต่อไป

ผู้บริหารและฝ่ายผลิต ได้คุยกันหลายครั้งแล้วว่า ปัจจุบัน การผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ ทำไปยังไงก็ไม่มีทางคุ้ม เพราะสังคมให้ความสำคัญสื่อทางโซเชี่ยลมากกว่าหลายเท่า ซึ่งเราก็ไม่ได้ปฏิเสธความจริงในเรื่องนี้ แต่… การที่ยังมี หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ตัวเป็น ๆ แบบหยิบได้ จับต้องได้ ผลิตออกมา มันคือความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะทำให้พวกเรา ‘เหนื่อย’ และต้องต่อสู้กับ ‘ต้นทุน’ กันแบบ ‘ควักเนื้อ’ มาตลอด

เราได้เตรียมการรับมือกับวิกฤตินี้มาโดยตลอด โดยการถ่ายโอนเรื่องราวจากสิ่งตีพิมพ์ให้เข้ามาสู่ระบบโซเชี่ยล จนถือว่ามีความสมบูรณ์ล้ำหน้าของเดิมไปแล้ว แต่ก็ยังเดินหน้าต่อไปกับ สิ่งตีพิมพ์ เพียงเพราะว่า ‘ใจรัก’ และ ได้ ‘กำลังใจ’ จากแฟน ๆ รอบข้างว่า ยังอยากให้ หนังสือพิมพ์ แบบที่ หยิบมาอ่าน พลิกไปพลิกมาได้ มีกลิ่นหมึกจาง ๆ ได้รับผิวสัมผัสถึงความหนาของกระดาษ จะเรียกว่าความ ‘คลาสสิค’ แบบต้นทุนสูง ก็คงได้ ซึ่ง… ก็ขอบอกกันตรง ๆ กับทุกท่านไว้เลยว่า เมื่อถึงเวลา เราก็อาจจะต้องขอยุติการผลิต แต่ก็พูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า เมื่อถึงเวลานั้น แสดงว่าเรามีความพร้อมที่จะนำเสนองานของเราในรูปแบบใหม่ โดยไม่มีการติดค้างในรูปแบบดั้งเดิมอีกต่อไป และจะฝากให้ หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ เป็นกระดาษแห่งตำนาน เป็นความภาคภูมิใจ ที่เล่าเรื่องราวผ่านน้ำหมึก

เคยมีแฟนคลับ นสพ.กอล์ฟไทม์ บอกกับเราว่า ได้เก็บสะสม ตั้งแต่เริ่มตีพิมพ์ฉบับแรก แล้ววางไล่เรียงมาจนถึงปัจจุบัน ถ้าหากมีการจัดงานฉลองใหญ่ คงต้องมีการประกวดแฟนพันธุ์แท้กันบ้างล่ะ และแน่นอนว่า รางวัลก็คงต้องเฟ้นหามาให้แบบสมน้ำสมเนื้อ อย่างแน่นอน ท่านใด มี นสพ. กอล์ฟไทม์ สะสมไว้ในบ้าน เก็บไว้ให้รอดพ้นจาก น้ำท่วม แมลงกัดกิน หรือไม่เอาไปใช้ทำเป็นกระดาษสารพัดประโยชน์จนหมด

ขอเชิญชวนทุกท่าน ถ่ายภาพหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ แล้วส่งเข้ามาอวดกันเลยว่า ใครมี ฉบับเก่ากว่ากัน ยิ่งถ้ามี ฉบับปฐมฤกษ์ ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด หรือ โชว์ตั้งหนังสือพิมพ์ว่าใครมีเยอะที่สุด แล้วโพสต์แจ้งในเฟสบุ้คของกอล์ฟไทม์ไว้ได้เลย ติด ‘#กอล์ฟไทม์ 30 ปี’ เพื่อจะได้ตามได้ตัวได้ถูกว่าใครจะได้รับรางวัลใหญ่… คาดว่าในเร็ววัน นี้เราจะได้มีงานใหญ่ เฉลิมฉลองให้กับสายสัมพันธ์ ของครอบครัวกอล์ฟไทม์ ที่ขอเหมารวมนับทุกท่านเป็นญาติสนิทมิตรสหาย…

เชิญร่วมสนุกด้วยกัน รอพบทุกท่านนะครับ

กองบรรณาธิการ