คอลลิน โมริกาวะ คว้าแชมป์ ดีพี เวิลด์ ทัวร์ แชมเปียนชิพ

คอลลิน โมริกาวะ คว้าแชมป์ ดีพี เวิลด์ ทัวร์ แชมเปียนชิพ
เป็นชาวอเมริกันคนแรก ที่ครองอันดับ 1 ของยุโรป

คอลลิน โมริกาวะ โปรกอล์ฟชาวอเมริกัน เชื้อสายญี่ปุ่น-จีน วัย 24 ปี หวด 5 เบอร์ดี้ ใน 7 หลุมสุดท้าย กระโดดขึ้นคว้าแชมป์ โรเล็กซ์ ซีรี่ย์ เป็นครั้งแรก ด้วยสกอร์รวม 17 อันเดอร์พาร์ 271 ในการแข่งขันกอล์ฟยูโรเปียน ทัวร์ ส่งท้ายปี รายการ ดีพี เวิลด์ ทัวร์ แชมเปียนชิพ ณ จูเมราห์ กอล์ฟ เอสเตทส์ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คว้าเงินรางวัล 2.4 ล้านยูโร หรือราว 97.8 ล้านบาท และยังกลายเป็น ชาวอเมริกันคนแรก ที่ครองตำแหน่งอันดับ 1 ของยุโรป

คอลลิน โมริกาวะ ออกสตาร์ทวันสุดท้ายในตำแหน่ง อันดับ 5 ร่วม ด้วยการตามหลังผู้นำ รอรี แม็คอิลรอย อยู่ 3 สโตรค โดยในช่วงเก้าหลุมแรก ทำเพิ่มมาได้เบอร์ดี้เดียวที่หลุม 7 แต่พอมาถึงช่วง 7 หลุมสุดท้าย โมริกาวะ ก็เร่งเครื่องเต็มที่ ทำเพิ่มอีก 5 เบอร์ดี้ โดยทั้งวันไม่เสียโบกี้เลย จบรอบสุดท้ายทำสกอร์เข้ามาอีก 6 อันเดอร์พาร์ แซงขึ้นยืนหนึ่งบนลีดเดอร์บอร์ด

ขณะที่ แม็คอิลรอย โปรจากไอร์แลนด์เหนือ เจ้าของแชมป์รายการนี้ 2 สมัย แม้ว่าจะยืนในตำแหน่งผู้นำเกือบตลอดทั้งวัน แต่กลับพลาดแบบเสียหายหนักมากในช่วงท้ายเกม ก่อนมาถึง 4 หลุมสุดท้ายของวัน เขาเก็บเพิ่มมาได้เพียง 1 อันเดอร์พาร์ แต่ใน 4 หลุมที่เหลือ ก็หลุดโบกี้ไปถึง 3 หลุม ก่อนจบเข้ามาด้วยสกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ อยู่ในอันดับที่ 6 ร่วม และยกตำแหน่งแชมป์ให้กับ โมริกาวะ ไป

“เป็นเรื่องพิเศษและเป็นเกียรติจริงๆ ที่ได้เป็นชาวอเมริกันคนแรก ที่ทำเช่นนั้นใน ยูโรเปี้ยนทัวร์ ที่นำชื่อของผมไปเทียบกับ ฮอลล์ ออฟ เฟรม ที่ยิ่งใหญ่ มันพิเศษมาก” เขากล่าว “แค่พูดถึงเรื่องนั้นผมก็รู้สึกประทับใจมาก เมื่อสองปีที่แล้วเรื่องราวเหล่านี้ยังไม่อยู่ในความคิดผม มันแค่ ..ใช่ ไปเล่นรอบโลกกันเถอะ.. แต่เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น เมื่อมีโอกาสและสามารถคว้ามันมาได้ ไม่เพียงแค่ปิดท้ายด้วย 10 อันดับแรกหรืออะไรก็ตาม แต่คว้าแชมป์ ดีพีเวิลด์ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งจบลงด้วย เรซ ทู ดูไบ ไม่ใช่การปิดท้ายที่ดี – อะไรนะ..เป็นการปิดท้ายที่ดี” โมริกาวะ กล่าวอย่างร่าเริง

หลังจากเทิร์นโปรมา 2 ปี ชัยชนะของโมริกาวะครั้งนี้ คือชัยชนะครั้งที่ 4 ของเขา จากการลงแข่งขันเพียง 17 รายการในยูโรเปี้ยนทัวร์ และทำให้เขาเป็นผู้ชนะ เรซ ทู ดูไบ จากการลงแข่งขันเพียงสามครั้งเท่านั้น และกลายเป็นนักกอล์ฟคนที่สองที่คว้าชนะจากรายการ เมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ, ดับเบิ้ลยูจีซี, โรเล็กซ์ ซีรี่ย์ส และ เรซ ทู ดูไบ มาครองได้ทั้ง 4 รายการ ต่อจาก ฟรานเชสโก้ โมลินารี แต่ โมริกาวะ ถือเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่เก็บแชมป์ของทั้ง 4 รายการมาครองได้ในฤดูกาลเดียวกัน