For Golf Trust

ทำอย่างไร..จะให้ประสบความสำเร็จเหมือนธงชัย ใจดี

ทำอย่างไร..จะให้ประสบความสำเร็จเหมือนธงชัย ใจดี

ใครที่เป็นคนไทย โดยเฉพาะที่เป็นนักกอล์ฟ คงจะรู้สึกยินดีและดีใจกับโปรธงชัย ใจดี “โปรเบิร์ด” ที่สามารถทำผลงานได้ดีเหนือโปรดังคนอื่นๆ แม้แต่นักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลกอย่างรอรี่ แมคอินรอย คว้าชัยชนะในดินแดนยุโรป คว้าเงินรางวัลกลับบ้านเกือบ 23 ล้านบาท

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพของยูโรเปี้ยน ทัวร์ รายการ โอเพ่น เดอ ฟร้องซ์ ซึ่งในปีนี้เป็นการแข่งขันครบรอบปีที่ 100 ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. 2559 ที่ผ่านมาที่ประเทศฝรั่งเศส หลังจบการแข่งขัน “โปรเบิร์ด” ของไทยเราสามารถทำผลงานได้ดีติดต่อทุกวัน ทำให้จบเป็นที่ 1 สกอร์ 11 อันเดอร์พาร์ ผลงานครั้งนี้ ก็ทำให้นักกีฬาไทยและกลุ่มผู้ปกครองของไทยเรามีความมั่นใจได้เพิ่มมากขึ้น ว่าคนไทยเราสามารถสู้นักกอล์ฟต่างชาติได้

ถึงแม้รูปร่างจะเล็กกว่าต่างชาติ ตีไม่ได้ไกลมาก แถมอายุก็มากถึง 46 ปี แต่อาศัยทีออฟให้อยู่ในแฟร์เวย์ ตีเหล็กขึ้นกรีนเพื่อไปพัตต์ และมีการพัตต์ที่เฉียบคม ลูกสั้นที่เชื่อขนมกินได้ ไกลแค่ไหนก็พัตต์ไปเกาะ พัตต์ในระยะหวังผลให้ทำได้บ้าง มีความสุขุมใจเย็น ควบคุมตัวเองให้อยู่ในเกม เล่นตามกลยุทธ์ที่วางไว้แต่แรก เล่นสนุกไปเรื่อยๆ ไม่ได้คิดตั้งเป้าว่าจะชนะ แค่บอกตัวเองว่าต้องทำให้ดีที่สุด ผลสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ ผิดพลาดน้อยกว่าคนอื่นๆ ที่เป็นคนหนุ่มตีไกล แต่พลาดกันได้เสมอกับสนามที่ยาก แฟร์เวย์แคบ

ผลของชัยชนะของโปรธงชัยก็ดี ของโปรเม ก็ดี ส่งผลให้กระแสของเยาวชนบ้านเรากระเตื้องขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะนักกอล์ฟใหม่ ส่วนนักกอล์ฟเยาวชนและที่เป็นโปรอยู่แล้วก็มีความมั่นใจขึ้นมาว่าคนไทยมีโอกาสสู้นักกอล์ฟต่างชาติเช่นกัน เราไม่มีอะไรด้อยกว่าใคร ขอเพียงสร้างโอกาสให้ตัวเองให้มีโอกาสในการไล่ล่าหาแชมป์

แต่โอกาสที่ว่านี้จะสร้างให้เกิดขึ้นอย่างไร ผู้ปกครองและนักกอล์ฟหลายคนก็เริ่มที่จะหาโอกาสให้ตัวเอง มาถามผมตรงๆ ว่า “ทำไมโปรธงชัย ถึงเก่ง มีอะไรดี” หรือ “ทำอย่างไรจะเก่งเหมือนธงชัย” ถ้าใครดูโปรธงชัย ใจดี เล่น แล้วสังเกตุดีก็จะเห็นว่า สิ่งที่เป็นจุดแข็งของโปรธงชัยคือ ไม่ใช่ความไกล แต่เป็นความแม่นเป้าหมาย ลูกสั้นดี พัตต์ดี สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มาจากที่โปรธงชัย ไปค้นหาอะไรเป็นพิเศษ นอกจากความมีวินัย ขยัน หมั่นฝึกซ้อมอยู่เสมอ และรู้จักงาน รู้จักหน้าที่ดีว่าจะต้องทำอย่างไรซึ่งเขาทำติดต่อต่อเนื่องมาตั้งแต่อายุ 13 ที่เริ่มเล่นกอล์ฟ

ได้มีโอกาสคุยกับคนที่รู้จักโปรธงชัย ใจดี ว่าจุดเด่นของโปรธงชัย นอกจากขยันซ้อมแล้วยังเป็นคนที่ไม่ใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไร้ประโยชน์ แอลกอฮอร์ไม่เคยแตะ แม้จะเป็นการฉลอง หรือเศร้าใจ(ไม่รู้ว่าจะเคยเศร้าหรือเปล่านะ) สิ่งเหล่านี้จะบอกอะไรเราได้บ้าง มันเป็นคำตอบที่ไม่ยาก มันชัดเจน ว่าถ้าอยากเก่งกอล์ฟจะต้องซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม อย่าไปหาเหตุที่ไปอยู่หรือไปวุ่นกับอะไรที่ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ตัวเองพัฒนาหรือให้คงอยู่ไว้

แต่สิ่งที่เราเห็นก็คือ นักกอล์ฟของไทยจำนวนมาก ที่วุ่นวายกับการพักผ่อน เที่ยวเตร่ ดื่มกิน จีบผู้หญิง หรือใช้เวลาอยู่กับแฟนมากกว่าการฝึกซ้อม ซ้อมไปเล่นกับโทรศัทพ์ไป มัวจะไปหาความสมบูรณ์ของวงสวิง ไม่มีความมั่นใจกับวงสวิง เปลี่ยนวงสวิงตลอดปี ไม่เคยมีความมั่นใจว่าสิ่งที่ตัวเองมีอยู่นะดีอยู่แล้ว ไม่หาบรรยากาศแห่งการซ้อมที่ทำได้มาก ทำได้ตลอดเวลา ต้องเดินทาง อีกทั้งผู้ปกครองที่ดูแล บอกตรงๆ ว่าขี้เกียจ ไม่ทุ่มเท แล้วลูกจะมีจิตใจที่ทุ่มเทได้อย่างไร

แค่นี้เองสำหรับคนที่อยากจะเก่งกอล์ฟ ไม่มีอะไรยาก ทำให้เต็มที่ให้ได้ครึ่งของโปรธงชัย ใจดี ก่อนที่จะบอกว่า ชีวิตนี้ไม่รู้จักคำว่า ความสำเร็จ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์