ลิเดีย โค แชมป์ อาฒยา รองแชมป์พร้อมสถิติมือ 1ยุโรปอายุน้อยสุด

“น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยมหัสจรรย์วัย 18 ปี จากราชบุรี มืออันดับ 28 ของโลกเล่นรอบสุดท้ายได้อย่างยอดเยี่ยมถึง 6 อันเดอร์พาร์ 66 แต่ลิเดีย โค มือ 7 โลกจากนิวซีแลนด์ ฟอร์มแรงไม่ตกทำเพิ่มอีก 7 อันเดอร์พาร์ 65 คว้าแชมป์ไปครองที่สกอร์รวม 23 อันเดอร์พาร์ 265 ในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน  อรามโก้ ซาวดี้ เลดี้ส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่สนามรอยัลกรีน กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564

อาฒยา ฐิติกุล จบรายการนี้ที่สกอร์ 18 อันเดอร์พาร์ กับตำแหน่งรองแชมป์

รายการนี้แชมป์ตกเป็นของลิเดีย โค นักกอล์ฟวัย 24 ปี จากนิวซีแลนด์อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลกที่โชว์ฟอร์มการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมตลอดทั้ง 4 วัน แม้กระทั่งวันสุดท้ายก็ยังเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมโดยทำเพิ่มได้อีก 7 อันเดอร์พาร์ 65  ด้วยการทำไป 5 เบอร์ดี้ กับ 1 อีเกิ้ล คว้าแชมป์ไปแบบสง่างามพร้อมรับเงินรางวัลไป 129,680 เหรียญสหรัฐ หรือกว่า 4.2 ล้านบาท

ลิเดีย โค เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมมากในสัปดาห์นี้

“วันนี้พยายามเล่นกอล์ฟให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผู้เล่นชั้นนำหลายคนทำผลงานกันได้อย่างยอดเยี่ยม และนี่คือสนามกอล์ฟที่สามารถทำเบอร์ดี้ได้ไม่ยากนัก ดังนั้นฉันแค่พยายามที่ทำคะแนนและสนุกไปกับมัน” ลิเดีย โค กล่าว

อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยวัย 18 ปี นี่เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับเธอ การทำคะแนนในรอบสุดท้ายเข้ามาถึง 6 อันเดอร์พาร์ 66 สี่วัน 18 อันเดอร์พาร์ 270 ตามหลังลิเดีย โค แชมป์รายการนี้ถึง 5 สโตรค กับสกอร์ 18 อันเดอร์พาร์ ที่ทิ้งห่างอันดับ 3 ร่วมอย่าง ซิกานด้า และ อไลซ์ ถึง 5 สโตรค เป็นคะแนนที่ดีเพียงพอที่จะเป็นแชมป์ได้ แต่ต้องบอกว่าในสัปดาห์นี้ โคทำได้ดีมากกว่าและคว้าแชมป์ไปครองได้ รายการนี้อาฒยาทำเงินรางวัลไป 77,808 เหรียญสหรัฐ หรือ กว่า 2.5 ล้านบาท

“วันนี้ฉันทำดีที่สุดแล้วกับทุกช็อต แต่ลิเดีย ยอดเยี่ยมมาก ฉันเรียนรู้สิ่งต่างมากมายจากเธอ การพัตต์ของเธอยอดเยี่ยม และทุกช็อตที่เธอเล่นในสัปดาห์นี้ ฉันสามารถเรียนรู้จากเธอได้อย่างแน่นอน” อาฒยา ฐิติกุล ผู้ชนะเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ 4 รายการกล่าว

ลิเดีย โค นักกอล์ฟสาวมืออันดับ 7 ของโลก จากนิวซีแลนด์

และจากการจบอันดับที่สองในรายการนี้ของ อาฒยา ฐิติกุล ส่งผลให้เธอคว้าอันดับ 1 โร้ด ทู คอสต้า เดล โซล ด้วยคะแนน 3,264.46 คะแนน และกลายเป็นผู้ชนะที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟโลกที่คว้ารางวัลนักกอล์ฟอันดับ 1 ของเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ พร้อมด้วยรางวัลรุ้กกี้ออฟเดอะเยียร์ในคราวเดียวกัน แม้จะยังเหลือการแข่งขันอีก 2 รายการ

“เป็นเกียรติและเป็นความรู้สึกที่น่าอัศจรรย์จริงๆ ที่เป็นผู้ชนะโร้ด ทู คอสต้า เดล โซล ในปีนี้ ซึ่งเป็นปีแรกของฉันในเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์” จีนกล่าว