กฎกอล์ฟที่ควรรู้

ลูกของ Bryson DeChambeau หาไม่พบข้างแฟร์เวย์

ลูกของ Bryson DeChambeau
หาไม่พบข้างแฟร์เวย์อย่างมีปริศนา
จะตัดสินอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ถ้าลูกหายก็ต้องกลับไปเล่นจากที่ทำสโตรคครั้งที่แล้ว ด้วยลูกเดิมหรือลูกอื่น  ตามการผ่อนปรนด้วยการสโตรคและระยะทางโดยเพิ่มโทษปรับหนึ่งสโตรค  แต่กรณีของ Bryson DeChambeau เขาไดรฟ์ลูกมาอยู่ขอบแฟร์เวย์ ที่เป็นหญ้าราบเรียบ ไม่มีรัฟ ไม่มีต้นไม้ ไม่มีลำธาร แล้วลูกหายไปได้อย่างไร

ประวัติรายการโดยย่อ

The Tour Championship เริ่มกันมาในปี 1987 ใช้สนาม East Lake Golf Club พาร์ 70  ระยะ 7,346 หลา เป็นการแข่งขันกอล์ฟของ PGA Tour เป็นกิจกรรมสุดท้ายของฤดูกาลพีจีเอทัวร์ ก่อนปี 2007  รายการนี้ประกอบด้วยผู้นำด้าน FEDEXCUP STANDINGS 30 อันดับแรกของฤดูกาลพีจีเอทัวร์ที่ผ่านมา

ประวัตินักกอล์ฟโดยย่อ

Bryson DeChambeau นักกอล์ฟแข่งขันอาชีพอเมริกัน วัย 28 ปี เทิร์นโปรปี 2016 แข่งขัน 132 รายการ ผ่านเข้ารอบ 95 รายการ คว้า 8 แชมป์ PGA Tour รายการใหญ่คือ 2021 U.S. Open  เงินรางวัลรวม $26,179,307 อันดับโลกอยู่ที่ 7

เหตุเกิดอย่างไร

ในรอบที่สาม ที่หลุม 18 พาร์ 5 ระยะ 576 หลา สกอร์ของ Bryson DeChambeau อยู่ที่ -8 เขาไดต์ออกไปทางซ้ายข้ามถนนไปตกยังพื้นที่ราบเรียบ ไม่มีรัฟ ไม่มีต้นไม้ ไม่มีลำธาร ใกล้ๆกรีนหลุม 10 มีผู้ชมจำนวนหนึ่งยืนชมอยู่บริเวณนั้น เขาเดินค้นหาลูก โดยมี Justin Thomas มาร์คเกอร์ ช่วยค้นหา พร้อมทั้งชี้จุดที่ลูกตกซึ่งพื้นที่นั้นเป็นที่ราบเรียบ ไม่น่าหาย ผู้ตัดสินเข้าไปตัดสิน

หาลูกมีเวลาเท่าใด

กฎข้อ 18.2a(1) ถ้าไม่พบภายในสามนาทีหลังจากผู้เล่น หรือแคดดี้ของเขาเริ่มค้นหา ถือว่าลูกหาย

เมื่อหาลูกไม่พบ ปฏิบัติอย่างไร

กฎข้อ 18.2b การปฏิบัติเมื่อลูกหายหรือโอบี ถ้าลูกหายหรือโอบี ผู้เล่นต้องทำการผ่อนปรนสโตรคและระยะโดยบวกหนึ่งสโตรคปรับโทษ และเล่นลูกเดิมหรือลูกอื่นจากที่ทำสโตรคครั้งที่แล้ว

หาก  Bryson DeChambeau หาลูกไม่พบภายใน 3 นาที ถือว่าลูกหายต้องกลับไปเล่นที่เดิม

เหตุการณ์พลิกผัน

ก่อนจะครบเวลา 3 นาทีในการค้นหาลูก  คณะกรรมการได้วิทยุสื่อสารแจ้งแก่ผู้ตัดสินว่า ได้ย้อนดูภาพการถ่ายทอดสดแล้วพบว่า ลูกของ Bryson DeChambeau หยุดข้างถนน และมีผู้ชมในสนามหยิบลูกไป เข้าข่ายข้อยกเว้นของกฎข้อ 18.2b  ผู้เล่นอาจนำลูกอื่นมาแทนตามกฎอื่น  เมื่อรู้หรือแน่ใจอย่างแท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูก: แทนทำการผ่อนปรนแบบมีโทษสโตรคและระยะ

Bryson DeChambeau ได้ผ่อนปรนฟรี ตามกฎข้อใด

กฎข้อ 9.6   สิ่งกระทบภายนอกหยิบลูก หรือทำลูกเคลื่อนที่

ถ้ารู้หรือแน่ใจอย่างแท้จริงว่าสิ่งกระทบภายนอก (รวมผู้เล่นอื่นในสโตรคเพลย์ หรือลูกอื่น) หยิบหรือทำลูกของผู้เล่นเคลื่อนที่:

– ไม่มีการปรับโทษ และ

– ต้องนำลูกกลับมาวางไว้จุดเดิม (ถ้าไม่รู้จุดเดิมต้องประมาณ)

ใช้กฎข้อนี้ไม่ว่าหาลูกของผู้เล่นพบหรือไม่

Bryson DeChambeau เล่นลูกเกือบขึ้นกรีน ทำเบอร์ดี้ได้ จบ 4 วันทำสกอร์รวม  -13 อยู่อันดับที่ 7

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director