For Golf Trust

Self-Awareness และ Mindfulness

นักกอล์ฟที่จะประสบความสำเร็จ ต้องมี Self-Awareness และมี Mindfulness

เมื่อก่อนผมมีความใจว่า เราสามารถสร้างนักกีฬากับใครก็ได้ให้ประสบความสำเร็จ

แต่จากประสบการณ์ที่อยู่กับนักกอล์ฟมา 20 กว่าปี ผมมีคำตอบใหม่แล้วว่า ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

นักกอล์ฟที่จะประสบความสำเร็จได้จะต้องเป็นคนที่เหนือกว่าคนธรรมดาอื่นในแง่ความคิด และการกระทำ

อาทิเช่น จะต้องเป็นคนที่มีวินัยในตัวเองสูง (ทำในสิ่งที่ต้องทำต่อเนื่องถึงแม้บางครั้งเกิดการไม่อยากทำ) มีความพยายามสูง มีความมุ่งมั่นสูง เป็นคนคิดบวก เป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เป็นคนที่มีสมาธิดี

ดังนั้นสิ่งที่ทำให้ผมเปลี่ยนแนวความคิดจากการที่จะสร้างให้ใครสำเร็จก็ได้ เปลี่ยนเป็นไม่ใช่เสียแล้ว

รับรู้ว่าคนที่จะประสบความสำเร็จ(มากๆสักคน)มันคือ หนึ่งในพัน ส่วนคนที่ เก้าร้อยกว่าคนนั้น อาจจะมีสำเร็จบ้างแต่ไม่ขึ้นมาแบบสำเร็จสุดๆนั้นไม่ได้

เป็นเพราะคุณสมบัติดังกล่าวที่ว่ามีไม่ครบ มีแค่บางอัน แต่ขาดบางอัน หรือแต่ละอันมีไม่ถึง 80%

คุณสมบัติอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ตัวเอง ซึ่งมีอยู่สองส่วนที่คล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน

อันหนึ่งคือ “การรู้ตนเอง” หรือ Self-Awareness

หมายถึงการ การมีสติรับรู้ความเป็นไปในสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองตลอดเวลา ถ้าละเอียดจะถึงขั้นทุกขณะจิตตามลมหายใจเข้าออก

การจะรับรู้ตัวเองได้นั้น เป็นหลักที่องค์พระสาสดาทางศาสนาพุทธของเราได้กล่าวได้สอนไว้มานานกว่า2500 ปีมาแล้ว ให้ใช้การเจริญสติ หรือ Mindfulness

ในโลกแห่งปัจจุบัน เป็นโลกแห่งความเจริญทางด้านเทคโนโยลีล้ำสมัย ไม่น่าเชื่อว่าองค์กรของ Google ได้มีหลักสูตรเจริญสติของ Google มีชื่อว่า Search Inside Yourself หลักสูตรนี้มุ่งหวังให้มีการกลับมาค้นหาความจริงในตัวเอง คือ “การมีสติอยู่กับปัจจุบัน-รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้น -โดยไม่ตัดสินมัน”

ที่ผ่านมา ถ้าถามนักกีฬาว่า การเล่นวันนี้เป็นอย่างไรบ้างเล่าให้ฟังหน่อย หรือรับรู้อะไรบ้างที่เกิดขึ้นกับตัวเอง โดยเฉพาะความคิดในช่วงต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่พัตต์เบอร์ดี้ไม่ลง ช่วงเก็บพาร์ไม่ได้ ช่วงก่อนหรือหลังทีออฟเสีย หรือความรู้สึกในรายละเอียดต่างที่เกิดขึ้น

คำตอบที่ได้จากทุกๆคน มักจะเป็นคำตอบที่เหมือนๆกัน คือ ไม่ทราบครับ ไม่ทราบค่ะ ไม่สามารถกลั่นกรองออกมาให้คนอื่นฟังได้ มันอื้อ มันอึง มันมึนไปหมด ไม่สามารถเรียบเรียงได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

นี่คือสิ่งที่แตกต่างจากคนที่สำเร็จ เขารับรู้ว่าอะไรเกิดขึ้นกับเขา และถ้าเคยเกิดขึ้นแล้ว เขาไปหาทางป้องกันไว้ด้วยการได้รับคำแนะนำจากผู้ที่ให้คำปรึกษา พอเขารับรู้ว่ามันจะเกิดขึ้นอีก เขาก็หาทางป้องกันที่จะไม่ให้มันเกิดขึ้น

ถ้าคุยกับคนที่มีประสบการณ์กับการเป็นแชมป์ หลังจากที่วันแรกเป็นผู้นำ ซึ่งเรามักจะเห็นว่าวันต่อมาจะเล่นฟอร์มไม่เหมือนเดิมจะพลาดง่ายๆ แต่คนที่เป็นแชมป์เขารับรู้ว่า วันที่สอง สิ่งเดิมๆที่เคยเกิดขึ้น เช่นความกังวลว่าคนอื่นจะตีดีไล่ตามมา หรือระแวงว่าจะเล่นไม่ดีเหมือนเมื่อวาน หรือกลัวว่าจะเคยเป็นเหมือนอดีตที่เคยเกิดขึ้น

คนที่ประสบความสำเร็จ เขาจะคุยกันตัวเอง พูดกันตัวเองว่า อย่าไปสนใจสกอร์ของคนอื่น อย่าไปดู อย่าไปรู้ เราเล่นของเรา ใครจะตีดีอย่างไรช่างเขา เมื่อเขารับรู้ว่าตัวเองมีความคิดที่ไม่ดีดังกล่าว

นั่นคือเคล็ดลับการรับรู้ตัวเอง ที่โปรพล เขมรัตน์ ใช้แล้วได้ผลในการเล่นแล้วได้แชมป์ในแมทช์ 2021 SINGHA-SAT TDT ที่สนามกอล์ฟภูเก็ต บลูแคลยอน เมื่อวันที่ 28-29 กันยายน 2564 ได้สกอร์ -12 (-9,-3) ที่ผ่านมา